Thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Quang đối với ĐĐ.Thích Giác Thiện

GNO - Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã ban hành Quyết định số 306/QĐ/BTS, thu hồi Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Quang (số B1/7, Quốc lộ 1A, ấp 2, xã Tân Kiên, H.Bình Chánh) đối với ĐĐ.Thích Giác Thiện vì đã có những vi phạm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng, làm mất uy tín đến Giáo hội, đoàn thể Tăng-già.

1.jpg
Chùa Từ Quang tại lạc tại số B1/7, Quốc lộ 1A, ấp 2, xã Tân Kiên, H.Bình Chánh

Quyết định do HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM ký, có hiệu lực từ ngày 22-6-2017.

Theo đó, căn cứ vào điều 51,52 và 53 chương XI - Nội quy Ban Tăng sự và điều 67 chương XII - Hiến chương GHPGVN về việc vi phạm Giới, Hiến chương và các quy định của Giáo hội, căn cứ các văn bản của Ban Tăng sự, Ban Pháp chế, Ban Kiểm soát GHPGVN TP, BTS GHPGVN huyện Bình Chánh đề nghị có biện pháp xử lý nghiêm đối với tu sĩ Thích Giác Thiện (thế danh Huỳnh Văn Chính); Căn cứ tinh thần cuộc họp ngày 19-6-2017 của Ban Thường trực BTS, Ban Tăng sự, Ban Pháp chế, Ban Kiểm soát GHPGVN TP về việc giải quyết khiếu tố, khiếu nại đối với tu sĩ Thích Giác Thiện, trụ trì chùa Từ Quang, Ban Thường trực BTS GHPGVN TP quyết định thu hồi Quyết định số 114/QĐ.THPG ngày 28-4-2006 của THPG TP.HCM về việc bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Quang (số B1/7, Quốc lộ 1A, ấp 2, xã Tân Kiên, H.Bình Chánh) đối với ĐĐ.Thích Giác Thiện, thế danh Huỳnh Văn Chính, sinh năm 1977, trú cùng địa chỉ trên.

Về những sai phạm nghiêm trọng của ĐĐ.Thích Giác Thiện, Ban Thường trực BTS GHPGVN TP cũng có công văn số 305/CV/BTS, ngày 22-6-2017, gởi đến Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQVN, Phòng Nội vụ, Ban Chỉ huy Công an, BTS GHPGVN H.Bình Chánh.

Theo đó, căn cứ Giới luật, Hiến chương GHPGVN, Nội quy về Tăng sự của Ban Tăng sự T.Ư và pháp luật hiện hành, Ban Thường trực BTS GHPGVN TP có ý kiến gồm 6 điểm sau:

(1) Tước bỏ tư cách Tỳ-kheo, không còn là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (nói riêng) hội chúng Tăng-già (nói chung) đối với tu sĩ Thích Giác Thiện (Huỳnh Văn Chính).

2.jpg

ĐĐ.Thích Giác Thiện đã vi phạm nhiều lỗi nghiêm trọng, tự đánh mất tư cách tu sĩ

(2) Giao BTS GHPGVN huyện Bình Chánh có trách nhiệm thu hồi Quyết định số 114/QĐ.THPG cấp ngày 28-4-2006 của BTS GHPGVN TP về việc bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Quang, H.Bình Chánh, khuôn dấu tròn và giấy phép sử dụng khuôn dấu tròn do Phòng Quản lý hành chánh về trật tự xã hội thuộc Công an TP.HCM cấp, các chứng điệp, chứng nhận Tăng Ni đối với tu sĩ Thích Giác Thiện (Huỳnh Văn Chính) và nộp về Văn phòng Ban Tăng sự GHPGVN TP trước ngày 1-7-2017. Đồng thời thông báo đến thầy Bổn sư của đương sự, các cơ quan chức năng, toàn thể Tăng Ni, Phật tử, tín đồ Phật giáo tại địa phương, cũng như các đương đơn được biết về biện pháp xử lý của Ban Thường trực BTS GHPGVN TP đối với hành vi, thái độ, mức độ vi phạm Giới luật, Giáo luật, pháp luật của tu sĩ Thích Giác Thiện (Huỳnh Văn Chính).

(3) Đề nghị các đương đơn nếu có tiếp tục khởi kiện ông Huỳnh Văn Chính về các tội danh khác, hãy liên hệ trực tiếp với các cơ quan chức năng Nhà nước, vì Giáo hội không còn chịu trách nhiệm về tư cách tu sĩ đối với ông.

(4) Đề nghị BTS GHPGVN huyện Bình Chánh cần rút kinh nghiệm và có kế hoạch về công tác quản lý các cơ sở tự viện của Giáo hội, Tăng Ni thường trú, tạm trú tại địa phương đúng với quy định của Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư GHPGVN, cũng như chính sách Pháp luật của Nhà nước đối với cơ sở tự viện của Giáo hội tại địa phương để không tiếp tục xảy ra những trường hợp bất cập và đáng tiếc như tu sĩ Thích Giác Thiện.

(5) Đối với chùa Từ Quang, H.Bình Chánh là cơ sở tự viện của Giáo hội, BTS GHPGVN huyện Bình Chánh có trách nhiệm kết hợp với các ngành chức năng tại địa phương sớm ổn định lại tình hình an ninh, trật tự và có văn bản bàn giao BTS GHPGVN TP quản lý.

(6) Đề nghị các cơ quan chức năng tại địa phương quan tâm hỗ trợ BTS GHPGVN H.Bình Chánh sớm hoàn thành trách nhiệm.

Theo nguồn tin của Báo Giác Ngộ, gần đây Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã nhận nhiều đơn thư tố cáo, các văn bản của các cơ quan chức năng, báo cáo của BTS GHPGVN H.Bình Chánh liên quan tới những sai phạm của tu sĩ Thích Giác Thiện.

Với tính nghiêm trọng của vụ việc, đích thân Hòa thượng Trưởng BTS đã chủ trì và chỉ thị các ban chuyên môn thuộc BTS điều tra, xác minh.

Quyết định trên được ban hành sau khi các ban Tăng sự, Pháp chế và Kiểm soát đã có kết luận báo cáo cụ thể lên Ban Thường trực BTS GHPGVN TP, có sự thống nhất của toàn thể Tăng, Ni trong hội nghị của BTS GHPGVN TP.HCM, 24 BTS GHPGVN quận huyện vào sáng ngày 22-6-2017 tại Việt Nam Quốc Tự.

Báo Giác Ngộ sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày