Thư viện sách miễn phí cho trẻ em

GN - Nằm trong khu dân cư Quân đoàn 4 thuộc khu phố 11, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa (Đồng Nai) có một căn nhà nhỏ chứa đầy sách, được gọi là “Thư viện sách: Tủ sách yêu thương”. Trong những ngày hè, trẻ em ở khu phố ríu rít gọi nhau cùng đến thư viện để đọc sách miễn phí.

a pgtt 2.jpg
Chị Bùi Hiền đang hướng dẫn cho các em chọn những loại sách hay, thích hợp - Ảnh: Trí Bùi

Một “dự án” phi lợi nhuận

Vốn có niềm đam mê sách ngay từ nhỏ, nên chị Bùi Hiền (sinh năm 1980, hiện đang công tác tại một công ty nước ngoài trong Khu công nghiệp Đồng Nai) đã ôm ấp ý tưởng muốn mở một thư viện sách ngay tại nhà mình nhằm để cho hai đứa con của chị và các trẻ em khác có thể tìm đến đọc sách, truyện vào những ngày nghỉ cuối tuần, qua đó, gieo vào tâm hồn mỗi trẻ một tình yêu sách, đam mê đọc sách.

Manh nha ý tưởng này suốt nhiều năm, lại được bạn bè, đồng nghiệp và gia đình cùng ủng hộ, chị Hiền mới bắt tay vào thực hiện “dự án” dài hơi này. Hơn một năm kiên trì tự túc gom góp kinh phí, chị Hiền đã biến mảnh đất trống sát căn nhà mình trở thành một không gian với đầy đủ chỗ ngồi, kệ sách, bàn, tủ. Một không gian rộng chưa đến 30m2 nhưng ở đây là nơi chứa đựng tình yêu sách, truyện cho trẻ em thay vì game hay tivi.

Thư viện sách của chị Hiền bắt đầu khai trương hoạt động từ ngày 9-1-2016 với tên gọi khá dễ thương: “Tủ sách yêu thương”. Thời gian mở cửa vào hai ngày nghỉ cuối tuần từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, còn ngày hè thì mở liên tục trong tuần.

Gieo vào tâm hồn trẻ em tình yêu và sự đam mê sách

Hiện tại, “Tủ sách yêu thương” có nhiều đầu sách các loại từ truyện Doreamon, Nhóc Mike, Conan, Truyện cổ tích Việt Nam, Thần thoại Hy Lạp đến các sách về thường thức, khoa học, du lịch, văn học thiếu nhi... Tất cả sách đều có sự chọn lọc để phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Ngoài ra, tại thư viện sách còn có nơi cho trẻ em tô màu. Vào những ngày Chủ nhật, chị Hiền còn tổ chức chiếu phim hoạt hình nội dung vui nhộn cho các em giải trí thêm.

Đặc biệt hơn nữa, tại thư viện có dạy cho trẻ em học tiếng Đức do một cộng tác viên của chị đảm nhận. Trẻ em có nhu cầu muốn tìm hiểu và biết thêm cơ bản tiếng nước ngoài thì có thể đăng ký lớp học tiếng Đức hoàn toàn miễn phí.

“Ngay từ những ngày đầu mở thư viện, để lôi kéo và “rủ rê” trẻ đến đọc sách còn lắm nhiêu khê. Không buông xuôi, tôi nghĩ ra cách chiếu phim hoạt hình để thu hút trẻ em trước rồi sau đó mới giới thiệu dần dần những cuốn truyện tranh hấp dẫn, cuốn sách nhiều màu sắc rất hay đến các em. Khi trẻ em thích thú tự động chúng sẽ tìm đến sách mà mở ra coi. Cứ như thế, thư viện sách ngày càng đông vui lên...”, chị Hiền kể.

Em Nguyễn Thị Bảo Thi (13 tuổi, nhà tổ 12, KP11, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) tiết lộ: “Thời gian rảnh là em đến “Tủ sách yêu thương”, em vừa được tha hồ đọc truyện tranh, sách mới và vừa được coi phim hoạt hình, chơi những trò chơi...”.

“Trẻ em ngày nay hình như thích cả ngày cặm cụi cúi đầu chơi game trong điện thoại hay iPad. Không phải các em không muốn và không thích đọc sách, truyện mà là vì không được cha mẹ hay người lớn hướng dẫn cái hay, lạ, bổ ích của việc đọc sách. Mục đích chính của thư viện “Tủ sách yêu thương” của chúng tôi là hướng trẻ em đến các hoạt động tìm hiểu vể khoa học, văn hóa thông qua sách. Nhân đây, tôi cũng mong muốn các bậc phụ huynh hay các bạn có dư thừa những quyển sách, truyện có nội dung phù hợp với trẻ em thì có thể đóng góp để làm giàu và phong phú thêm “Tủ sách yêu thương”, chị Bùi Hiền bày tỏ.

Trí Bùi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày