Thức ăn vặt có thể gây hại cho não bộ

GNO - Một nghiên cứu mới đây kết luận, ăn vặt dù là trong thời gian ngắn cũng có thể gây hại cho não bộ. Thức ăn vặt có hàm lượng béo và đường cao, là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Béo phì là nguyên nhân gây ra các viêm nhiễm trong cơ thể. Và chúng ta không biết rằng thức ăn vặt cũng gây ra những thay đổi không tốt cho não, theo tác giả Margaret Morris.
an vat.jpg
Thức ăn vặt cũng gây ra những thay đổi không tốt cho não...

Các chuyên gia nghiên cứu Đại học New South Wales (Úc) phát hiện ra rằng các vật thử được cho ăn với hàm lượng chất béo cao, nhiều đường bị giảm khả năng ghi nhớ nghiêm trọng chỉ sau 1 tuần, so với các vật thử có chế ăn lành mạnh hơn. Lý do là sự viêm nhiễm do chế độ ăn giàu chất béo và đường đã gây hại cho vùng não kiểm soát trí nhớ.

Những nhà nghiên cứu khá ngạc nhiên bởi sự gây hại này diễn ra khá nhanh chóng. Các dữ liệu sơ bộ cho thấy sự phá hủy này không thể phục hồi dù cho vật thử được quay lại chế độ ăn khỏe mạnh, theo chia sẻ của Morris.

Tác giả nghiên cứu cho rằng có thể liên hệ kết quả nghiên cứu này trên người, đặc biệt là người cao tuổi vì dinh dưỡng tác động lớn đến chức năng của não bộ ở bất kỳ độ tuổi nào. Và nhất là khi tuổi càng cao, càng nên ngăn chặn sự suy giảm khả năng tư duy.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày