Thực hư chuyện một tu sĩ 79 tuổi nuôi gần 40 người tâm thần & trẻ mồ côi

GN - Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin về thầy Thích Thiện Nhơn (chùa Pháp Bình, xã Hưng Long, H.Bình Chánh, TP.HCM) - với nhiều thông tin trái chiều. Cụ thể, báo Đời sống & Pháp luật giật tít “Thiền sư 79 tuổi khất thực nuôi gần 40 người tâm thần và trẻ mồ côi”; tuy nhiên, sau đó trên một số trang mạng lại có bài “Vạch trần nhà sư 79 tuổi khất thực nuôi gần 40 người tâm thần và trẻ mồ côi”.
PB (12).jpg
ĐĐ.Thích Thiện Nhơn trao đổi với PV Báo Giác Ngộ - Ảnh: N.D

Để có câu trả lời chân xác, PV Giác Ngộ đã đến địa chỉ E25/56, ấp 5, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP.HCM để tìm hiểu thực hư...

“Việc nhà báo viết, tôi hoàn toàn không biết”

Theo đó, chiều 6-11, chúng tôi tìm đến địa chỉ trên. Hình ảnh đầu tiên là những tượng Phật được tôn trí khắp sân, hầu như không còn khoảng trống. Trong khuôn viên với tiếng chuông mõ của thời kinh chiều, chúng tôi thấy tấm bảng hiệu chùa được dựng ở một góc - thầy cho biết chính quyền địa phương vừa yêu cầu gỡ xuống. PV xin phép lên chánh điện lễ Phật, trông thấy vài bao gạo và một thùng sữa, vừa mới được tín chủ cúng dường vẫn còn để tại chánh điện.

Qua các giấy tờ thầy cung cấp, như Giấy chứng nhận Tăng Ni, Giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức trụ trì v.v…, chúng tôi được biết thầy Thích Thiện Nhơn thế danh Nguyễn Văn Thế, sinh năm 1935, xuất gia năm 1960 với HT.Thích Khoan Lương, trụ trì chùa Pháp Thành (H.Bình Chánh), thọ giới Sa-di năm 1969 và thọ Tỳ-kheo giới năm 2001 tại Đại giới đàn chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM) do cố Trưởng lão HT.Thích Trí Tịnh làm Đàn đầu Hòa thượng.

Hiện tại, nơi ĐĐ.Thích Thiện Nhơn đang ở còn có hai chú tiểu và 2 tịnh nhơn nữ làm công quả. Khi được hỏi đây là cơ sở chưa hợp pháp sao lại nhận nuôi người xuất gia, thầy thật thà cho biết: “Tụi nhỏ có duyên đến xin thì mình phải nhận, rồi đi cúng kiếm tiền về để lo cho tụi nó ăn học. Trước đây có thời gian tôi cũng làm thuốc chữa bệnh, nhưng khi chính quyền kiểm tra không có giấy phép hành nghề đã yêu cầu chấm dứt”.

Chia sẻ với chúng tôi, ĐĐ.Thích Thiện Nhơn chỉ những bảng thông báo được dán tại phòng khách và chánh điện rồi giải thích: “Thực tế, bài báo đó phản ánh không đúng sự thật” (bài “Thiền sư 79 tuổi khất thực nuôi gần 40 người tâm thần và trẻ mồ côi” - PV); vì thế, để tránh sự hiểu lầm, tôi bèn dán thông báo cho mọi người biết. Thầy nói thêm, thông báo này được dán lên cũng hơn một tháng, sau khi thầy đọc được bài báo do Phật tử đem tới. Trong đó nhà báo đã không xác minh con số cụ thể mà ghi tới 40 người.

PB (9).jpg


Nơi thờ tự tại chùa Pháp Bình - Ảnh: Hạnh Ý

ĐĐ.Thích Thiện Nhơn cũng cho biết, sau khi chính quyền đọc được thông tin trên báo đã đến đưa 5 người đi, trong đó có một bé 12 tháng, một bé 5 tuổi, một bé 3 tuổi và 2 người bị bệnh tâm thần. Tôi giải thích và xin nuôi thì họ nói ngày 10-11-2014 sẽ cho tôi đưa một bé nhỏ về lại chùa để chăm sóc. Chính quyền cũng có hướng dẫn cho tôi làm thủ tục, giấy tờ để có thể nuôi dạy trẻ, hiện tôi đang làm.

Khi hỏi về giấy tờ liên quan tới việc thành lập cơ sở tôn giáo, ĐĐ.Thiện Nhơn cho biết, hàng tuần thầy đều liên lạc để nhờ BTS GHPGVN huyện hướng dẫn tiến hành các thủ tục, nhưng đến nay vẫn chưa làm được. Do tuổi cao, đi lại khó khăn, nên nhiều người hứa giúp thầy song vẫn chưa đến đâu, nên chính quyền yêu cầu tháo bảng chùa xuống và thầy đã nghiêm chỉnh chấp hành.

Giáo hội huyện và chính quyền xã nói gì?

Chúng tôi tìm đến xã Hưng Long gặp bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó Chủ tịch UBND xã. Bà Yến cho biết, đây không phải là cơ sở tôn giáo mà chỉ là ngôi nhà bình thường, nên hoạt động kêu gọi quyên góp là điều không chấp nhận được. Theo thông tin từ quần chúng, rất nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức đã đến quyên góp nhiều tiền bạc, vật phẩm. Sau khi đoàn ra về thì ông Thế (bà Yến gọi thầy Thiện Nhơn như vậy - PV) cho người đem ra chợ Hưng Long bán lại.

Sau khi có thông tin đăng tải, chính quyền địa phương đã đến xác minh và làm việc. Tại thời điểm cơ quan chức năng đến kiểm tra, có 9 người đang tá túc tại đó, gồm ông Nguyễn Văn Thế (pháp danh Thích Thiện Nhơn); 2 bệnh nhân tâm thần, 1 người làm công quả và 5 em bé. Giải thích với chính quyền, ông Thế cho biết, đây là những người không có thân nhân nên xin vào nương náu cửa Phật, nhưng khi điều tra xác minh thì hầu hết họ đều có thân nhân.

 Bà Yến cho biết thêm, đại diện chính quyền đã đến giải thích cũng như làm công tác tư tưởng nhưng ông Thế vẫn không chấp hành, do vậy chính quyền đã đưa gởi 3 em nhỏ đến Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố để chăm sóc và 2 bệnh nhân tâm thần cũng được gởi đến Trung tâm Tâm thần Thủ Đức để chữa bệnh. Vừa qua, thân nhân của một cháu bé đã đến địa phương xin xác nhận để được nhận lại con; chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ pháp lý để việc nhận lại được hợp lệ.

Ngày 22-9-2014, Phòng Nội vụ huyện cũng đã có Công văn số 466 do ông Kiều Công Tâm, Phó phòng Nội vụ ký, gửi đến BTS GHPGVN TP.HCM và huyện Bình Chánh, kiến nghị trong quá trình vận động, xử lý của chính quyền địa phương, đề nghị các cấp Giáo hội Phật giáo không xác nhận, đề xuất bất cứ giấy tờ tôn giáo liên quan đến ông Nguyễn Văn Thế, như gia nhập Giáo hội, bổ nhiệm trụ trì để tránh gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong công tác xử lý - bà Yến cho biết.

PB (2).jpg
Bảng chùa đã được tháo gỡ - Ảnh: N.Danh

Liên quan đến vấn đề này, TT.Thích Huệ Minh, Phó ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự PG huyện Bình Chánh cho biết, sau khi có thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc ĐĐ.Thích Thiện Nhơn kêu gọi đóng góp để nuôi trẻ em và bệnh nhân tâm thần tại xã Hưng Long, BTS PG huyện đã kết hợp với Phòng Nội vụ cũng như chính quyền xã Hưng Long cùng giải quyết. Nhưng đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa phản ánh diễn tiến vụ việc với BTS. Hiện tại, thầy Thích Thiện Nhơn cho rằng mình không biết thông tin kêu gọi được đăng trên báo và các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng dù có hay không thì việc làm đó cũng không thể chấp nhận được.

TT.Thích Huệ Minh khẳng định, thời gian tới, nếu ĐĐ.Thích Thiện Nhơn không hợp tác với chính quyền các cấp để giải quyết dứt điểm mọi chuyện, gây nên những dư luận không tốt về hình ảnh tu sĩ Phật giáo thì BTS sẽ kết hợp với các cấp chính quyền tiến hành kiểm tra quỹ đất. Theo đó, nếu đây là đất của gia đình thầy thì yêu cầu gia đình thu hồi lại, còn đất của người ta hiến cúng thì cũng sẽ thu hồi để sử dụng đúng mục đích nhằm tránh tình trạng “một con sâu làm rầu nồi canh”.

HT.THÍCH NHƯ NIỆM, Phó BTS kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM:

Hiện nay, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ, người già neo đơn tại các quận huyện tự ý làm, không báo cáo cho Ban Từ thiện xã hội biết, nên Ban hiện không nắm rõ thông tin tại các quận huyện. Vụ việc của thầy Thích Thiện Nhơn ở chùa Pháp Bình (huyện Bình Chánh), tôi nghĩ nên hỏi quý vị lãnh đạo Phật giáo tại địa phương sẽ rõ hơn. Nhưng có nhiều nơi họ cũng không báo cho BTS quận, huyện biết, do đó nhiều khi quý vị nơi đây cũng không nắm được tình hình. Tự ý làm như vậy là thiếu sự tôn trọng tổ chức.

Vào ngày 7, 8-11 vừa qua, Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP đã tổ chức đợt tập huấn cho các mái ấm, nhà mở, các cơ sở thuộc Giáo hội về các thủ tục pháp lý và những biểu mẫu quy định của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội liên quan đến vấn đề nuôi dạy trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ, người già neo đơn…

Sắp tới sẽ tập huấn cho các mái ấm, nhà mở, các cơ sở thuộc Giáo hội về các thủ tục pháp lý và những biểu mẫu quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội liên quan đến vấn đề nuôi dạy trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ, người già neo đơn…

Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM sẽ có kế hoạch đến thăm, kiểm tra ở các cơ sở, tự viện nuôi dạy trẻ bị bỏ rơi, người lang thang, không gia đình… Song song đó sẽ ban hành một bộ quy chuẩn, liên quan đến công tác nuôi dạy trẻ trong các cơ sở Phật giáo cũng như sẽ tổ chức hội thảo về công tác nuôi dạy trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày