Tiền Giang: Tọa đàm “Từ Dụ thái hậu: Từ giai thoại đến nhân vật trong tiểu thuyết”

Nhà văn Trần Thùy Mai, tác giả tiểu thuyết “Từ Dụ thái hậu” phát biểu
Nhà văn Trần Thùy Mai, tác giả tiểu thuyết “Từ Dụ thái hậu” phát biểu
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là chủ đề của tọa đàm do Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam kết hợp Trường Trung cấp Phật học tỉnh tổ chức vào sáng 28-4.

Tại buổi tọa đàm, nhà văn Trần Thùy Mai, tác giả tiểu thuyết “Từ Dụ thái hậu” đã phát biểu giới thiệu cơ duyên viết nên tiểu thuyết. Bộ sách gồm hai quyển, lấy bối cảnh hậu cung để làm nền cho câu chuyện về cuộc đời bà Phạm Thị Hằng, vợ vua Thiệu Trị, mẹ vua Tự Đức, sau trở thành Hoàng Thái hậu Từ Dụ.

Thời gian tác phẩm trải dài 30 năm, qua ba triều vua Nguyễn: Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị; từ lúc Phạm Thị Hằng 13 tuổi theo cha ở phương Nam về kinh đô, chịu bao thăng trầm dâu bể rồi trở thành người đứng đầu hậu cung.

Thượng tọa Thích Phước Đạt, Phó Thường trực Ban Giáo dục T.Ư phát biểu

Thượng tọa Thích Phước Đạt, Phó Thường trực Ban Giáo dục T.Ư phát biểu

Ngoài trục trung tâm xoay quanh bà Từ Dụ, tiểu thuyết mở rộng biên độ với các nhân vật tương ứng mối quan hệ quân thần, huynh đệ. Những yêu ghét, hận thù, toan tính, thủ đoạn cùng tồn tại trong hậu cung, được hóa giải bằng tình yêu, lòng từ bi, nổi bật là hình tượng Từ Dụ thái hậu - người phụ nữ ở trung tâm quyền lực triều Nguyễn. Tác phẩm từng đoạt giải Sách Hay hồi tháng 9-2020.

Bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam cho biết Ban Tổ chức chọn tỉnh Tiền Giang làm một trong những điểm để tổ chức buổi tọa đàm chủ đề của tiểu thuyết này cũng vì nơi đây chính là quê hương của Từ Dụ thái hậu.

Các nhà văn, nhà thơ tham dự buổi tọa đàm đã bày tỏ cảm xúc của mình khi đọc tiểu thuyết và chúc mừng đến nhà văn Trần Thùy Mai vì tác phẩm đã đoạt giải cuộc thi tiểu thuyết lần thứ năm của Hội Nhà văn Việt Nam.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm được diễn ra trong không khí ấm cúng, qua đó giúp cho các Tăng Ni sinh đang theo học tại Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang hiểu thêm về nhân vật lịch sử “Từ Dụ thái hậu”, một người con của vùng đất Tiền Giang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang chủ trì buổi họp của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

Phật giáo TP.HCM có mùa Phật đản để lại ấn tượng hoan hỷ trong lòng Tăng Ni, Phật tử và quần chúng

GNO - Đó là nhận định của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong buổi họp thường kỳ tại Việt Nam Quốc Tự của Ban Thường trực Ban Trị sự nhằm báo cáo công tác tổ chức các sự kiện trong Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568 của Phật giáo TP.HCM, vào sáng nay, 27-5.
Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua

Tòa Thị chính New York được chiếu sáng màu cờ Phật giáo nhân dịp Vesak

GNO - Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua. Sự kiện lịch sử này đánh dấu lần đầu tiên thành phố New York chính thức kỷ niệm Vesak với quy mô lớn.

Thông tin hàng ngày