Tiền Phật hậu linh

Ảnh: Yên Hà
Ảnh: Yên Hà

GN - Tang gia lập bàn thờ Phật A Di Đà ở trước bàn thờ vong (linh cữu) có đúng không?

HỎI: Một lần đi viếng đám tang người thân một gia đình Phật tử, tôi thấy tang gia lập bàn thờ Phật A Di Đà ở trước bàn thờ vong (trước linh cữu). Trong khóa lễ cầu siêu, tôi thấy các Phật tử mặc áo tràng và thực hiện các nghi lễ như: Lễ Phật, tụng kinh, trì chú, niệm Phật... trước bàn thờ Phật, và đi nhiễu vòng quanh quan tài niệm Phật. Tôi muốn hỏi việc lập bàn thờ Phật và hành lễ như vậy có đúng không?

(ĐỖ THỌ, dotho.bvbn@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Đỗ Thọ thân mến!

Cách thức lập bàn thờ Phật và bàn thờ hương linh như bạn mô tả gọi là “tiền Phật, hậu linh”; bàn thờ Phật đặt trước (giữa nhà), sau đó một khoảng ngắn là bàn thờ linh (thấp hơn) đặt sát trước linh cữu. Ngoài ra, cách “tiền Phật, hậu linh” này còn được linh động hiệu chỉnh, bàn thờ hương linh đặt chính giữa nhà trước linh cữu, bàn thờ Phật cũng đặt phía trước bàn thờ linh nhưng dựa vào vách, hướng bàn thờ Phật hợp với hướng bàn thờ linh thành một góc vuông.

Trong tang lễ theo nghi thức Phật giáo, hai cách thiết trí bàn thờ này cũng như việc chư Tăng, Ni và “các Phật tử mặc áo tràng và thực hiện các nghi lễ như: Lễ Phật, tụng kinh, trì chú, niệm Phật... trước bàn thờ Phật” để cầu nguyện, trợ niệm cho hương linh là đúng Chánh pháp.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Với tôi, Báo Giác Ngộ là duyên..."

"Với tôi, Báo Giác Ngộ là duyên..."

GNO - Đến chụp ảnh Lễ trao thưởng Giải Báo chí TP.HCM năm 1993 nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Việt Nam 21-6, tôi thấy có một nhà sư trẻ lên nhận giải thưởng. Đó là thầy Thích Thiện Bảo - phóng viên Báo Giác Ngộ. Và tôi biết đến Báo Giác Ngộ kể từ hôm đó.
CTV Viên Quang

Báo Giác Ngộ "dắt" tôi vào nghề báo

GNO - Không chọn ngành báo, cũng chẳng tốt nghiệp trường báo, nhưng cho đến hiện tại tôi lại sống với công việc đặc thù chữ nghĩa - nghề báo. Và câu chuyện của những ngày mới tập tễnh với nghề, với nghiệp viết lách giờ đã trở thành kỷ niệm của… một thời để nhớ.
Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn trao hỗ trợ đến đại diện Trường Trung cấp Phật học Nguyên Thiều (tỉnh Gia Lai)

Phân ban Ni giới TP.HCM hỗ trợ gần 200 ngôi chùa bị ảnh hưởng bão lụt ở 3 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

GNO - Từ ngày 29-11 đến ngày 2-12, đoàn Phân ban Ni giới GHPGVN TP.HCM do Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban làm trưởng đoàn, cùng chư Ni trong Phân ban, đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gần 200 tự viện bị ảnh hưởng bão lũ 3 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai.

Thông tin hàng ngày