Tin vắn Phật giáo thế giới từ 1 đến 8-11-2009

Trung Quốc: Sáng ngày 5/11, pháp hội truyền giới 2009-giới đàn Bảo Hoa Sơn diễn ra trong 1 tháng đã kết thúc tại chùa Long Xương, Tp Trấn Giang, tỉnh Giang Tô. 656 giới tử nam nữ đến từ các nước Mỹ, Thái Lan, Myanmar, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông và hơn 10 tỉnh thành Trung Quốc tham dự lễ. Các giới tử phải trải qua thẩm tra tư cách nghiêm chỉnh, học các nghi thức- giới luật xuất gia tại giới đàn. Sau khi thông qua việc chứng nhận tư cách xong, các giới tử được đăng đàn thọ giới Sadi, Sadi Ni, Thức xoa, Tỳ kheo- Tỳ kheo Ni, cuối cùng là Bồ tát giới, sau đó hoàn thành thủ tục chứng nhận giới tử, từ đây trở thành người chân chánh xuất gia. Chùa Long Xương được xây dựng vào triều đại Nam Bắc (502 TL), có danh sơn Luật tông tiếng tăm và là đạo tràng truyền giới lớn nhất TQ thời cận đại. (zjmzj/ fjnet)

tinvan 1.jpg
tinvan 2.jpg

Đài Loan: Tối 1/11, Hội Công đức Từ Tế thế giới và Quỹ Chí nghiệp nhân văn Từ Tế đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 ngày các siêu bão đổ bộ vào Đài Loan vừa qua gây thủy tai nghiêm trọng với chủ đề “Đại ái- Trí tuệ-Tĩnh Tư” tại sân vận động Cao Hùng. Hàng vạn người trong đó có cư dân vùng lụt bão đến dự lễ chúc phúc cảm động. Chương trình lễ hội phong phú, phát huy tinh thần sức mạnh nhân văn từ bi tế độ (Từ Tế), vượt qua các rào cản tôn giáo, phổ biến tình yêu đại ái và lòng vị tha của văn hóa dân tộc; đồng thời cảm ơn sự chăm sóc của Hội Công đức Từ Tế đã giúp đỡ người dân xây dựng lại nhà cửa ruộng vườn sau bão... Lễ kỷ niệm còn có các giới văn nghệ sĩ tên tuổi Đài Loan như Hồng Thụy Tương, Ân Chánh Dương, Cao Lôi Nhã v.v.  trình diễn những bài nhạc hài kịch và các điệu múa đầy màu sắc. (tzuchi.org.tw)

tinvan 3.jpg
tinvan 4.jpg
tinvan 5.jpg

Nepal: Nhóm phật tử Nepal và các tổ chức quyền động vật đã thúc giục chính quyền các tiểu bang Ấn Độ và các tổ chức phúc lợi động vật, giúp nước này ngăn chặn buôn lậu động vật qua biên giới Ấn Độ- Nepal với ý định đem giết mổ hàng nghìn loài động vật tại hội chợ Gadhimai trong dịp lễ Hindu. Lễ hội được mô tả như là dịp giết động vật lớn nhất trên thế giới. Chính phủ Nepal cho biết họ sẽ không tổ chức lễ hội Hindu tại vùng đồng bằng Terai vì sợ mích lòng tình cảm các tôn giáo, còn các chuyên gia thì đang lo sợ sự lây lan của bệnh cúm gia cầm và lợn. Lễ hội Hindu được tổ chức 5 năm 1 lần, đã phát triển nhiều tai tiếng, do sự tăng trưởng số lượng giết mổ gia súc tại bàn thờ của nữ thần. Năm nay, tổ chức các lễ hội nói rằng, có khoảng 500.000 loài chim và động vật sẽ bị giết. (news.webindia123)

Úc: Ngày 1/11, chùa Pháp Hoa- Tp Adelaide- tiểu bang Nam Úc đã tổ chức Lễ vía Quán Âm dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Như Huệ- Hội chủ Phật giáo người Việt Australia- New Zealand. Lễ vía còn tiến cúng chư hương linh ký tự và cơm chay đạo vị. Dịp này, đại đức Thích Viên Trí- trú trì chùa Pháp Hoa đã kết hợp với chư Tôn đức tại quê hương lụt bão miền Trung, đến thăm hỏi, nấu cháo tình thương tại các bệnh viện, hỗ trợ mua quan tài chôn cất những người chết nghèo không ai lo và tặng 1400 phần quà trị giá gần 300 triệu VND. Trước đó, chùa Pháp Hoa đã tổ chức cung đón “Phật ngọc hòa bình lớn nhất thế giới” từ ngày 3- 17/10/2009, mọi người thành tâm đốt nén nguyện cầu cho thế giới hòa bình- chúng sanh an lạc; hàng ngàn đồng hương Việt Nam và người Úc bản xứ đã đến chiêm bái Phật ngọc tại tổ đình Pháp Hoa. (Theo Thiện Kính & chuaphaphoa.com)

tinvan 6.jpg
tinvan.jpg

Áo: Chiều 8/11, Hội Phật giáo Phật Quang Vienna- Áo đã cung thỉnh Hòa thượng trú trì Phật Quang Sơn quốc tế Thích Tâm Bồi tiến hành diễn giảng- lần đầu tiên tại Đại học Khoa học Kỹ thuật, thủ đô Vienna, Áo với chủ đề “ Pháp môn quán Tâm của Phật giáo nhân gian” cho hơn 100 nhân sĩ đến học cách làm sao để chú tâm. Tham dự có các quan chức Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Vienna và Hội trưởng Hội Phật giáo Áo Thomas cùng phó Hội trưởng Marian. Pháp sư giảng kinh Lăng Nghiêm, Di Giáo, Duy Ma Cật và nói: “Thánh phàm ngộ tâm khác nhau”. “Thánh nhân cầu Tâm không cầu Phật, phàm nhân cầu Phật không cầu Tâm, người trí điều Tâm không điều Thân, người ngu điều Thân không điều Tâm”, ngài dạy mọi người học tập công phu an trú Từ-bi-hỷ-xả, an trú Phát tâm lập nguyện, trí tuệ Bát nhã, giới pháp Thiền định, trú tâm tịnh niệm lễ bái và buông bỏ tự tại…Ngoài ra, Hòa thượng Tâm Bồi còn khuyến khích mọi người dùng tâm cảm ơn để sinh hoạt, lấy tâm từ bi tiếp người, vận tâm bồ đề độ sanh, thường trú ở Tịnh độ, tán dương đại sư Tinh Vân 60 năm thành tựu độ sanh, xây dựng Tịnh độ nhân gian. (Theo Thông tấn xã nhân gian)

tin.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày