Tình yêu trong vắt

Bọn trẻ con nhìn bằng tim, được mách bảo bằng bản năng rằng đã là tình yêu thì luôn lộng lẫy. Mẹ là hiện thân nguyên khối của Tình Yêu vĩ đại và tuyệt đối toàn vẹn, nên mẹ là vẻ đẹp đáng tin cậy nhất trên đời.

-----------------

Th. inbox cho tôi, lo lắng nói chuyện thằng Mèo: “Dạo này Mèo vẫn còn ói. Sau một thời gian nó không ói em tưởng con đã đỡ, ai ngờ nó lại bị ói, còn nhiều hơn trước. Mới rồi Mèo kể, ở lớp nó tự dọn; không chỉ vậy mà trong lớp bạn nào ói nhưng không tự dọn thì Mèo cũng phải dọn đống ói cho bạn. Em thật sự nổi giận.

Mèo thấy em giận thì hoảng sợ lắm, bám theo van xin em đừng nói lại với cô. Sao không đau lòng khi con mình phải chịu như thế! Em không sợ con vất vả, nhưng Mèo mắc bệnh dễ bị ói, có vấn đề gì về tâm lý là ói liền. Nó lại rất gớm những gì bẩn thỉu, chỉ cần tưởng tượng tới đồ dơ thôi là đã phát nôn. Vậy mà ở lớp hàng ngày lại phải đi dọn bãi ói cho các bạn…”.

Tôi khuyên Th. bình tĩnh, hai chị em tính xem sẽ đến gặp cô giáo nói thế nào để cô hiểu vấn đề của thằng bé, để Mèo (và những đứa trẻ khác) không phải chịu sự đối xử kỳ dị như thế ở lớp nữa. Cứ nói với cô cho rốt ráo, cuối cùng không ổn thì chuyển Mèo sang trường khác học…

anh minh hoa pn.jpg
Tình yêu trong vắt - Ảnh minh họa từ internet

Hôm sau, Th. lại inbox kể: “Tối qua Mèo ôm em, vừa khóc vừa thú nhận việc dọn ói là nó tự dựng lên “vì con muốn má thương con hơn!”. Bịa chuyện xong, nó lại sợ “Lỡ má cho nghỉ học thật thì con sẽ nhớ cô lắm. Nếu má đi nói chuyện với cô, con sẽ xấu hổ chết mất, cô cũng sẽ không yêu con nữa”. Tội thằng nhỏ đấu tranh tư tưởng cả ngày mới quyết định thú nhận. Thương thắt cả lòng, em ôm con dỗ dành: “Con đúng là một đứa bé dũng cảm vì nói ra sự thật luôn là việc khó nhất trên đời…”

Thằng Mèo, hay Bống, hay Chíp, hay Mun, hay Nhím, hay Khoai, hay Zĩn, hay Sushi… những đứa trẻ tôi từng gặp, từng ôm - đều như mặt trời nhỏ trong những mái nhà có thể yên ấm hay nhiều đau khổ. Bọn trẻ mắt sáng rực như sao, bắng nhắng và hớn hở như một loài thú kỳ dị. Chúng không quan tâm đến những nứt vỡ và mệt mỏi của người lớn, chỉ mè nheo đòi hỏi vô tận về tình yêu. Nếu coi yêu thương là một món ăn thì chúng không bao giờ cảm thấy no hay là đủ.

Chúng hào phóng cho đi không giới hạn và tham lam vô độ khi đòi về. Bọn trẻ con cũng lạ lắm, thẩm mỹ của chúng bị “lệch lạc” sao đó nên chúng luôn thấy chỉ mẹ của mình là đẹp nhất, dù người phụ nữ ấy gầy hay béo, phẳng phiu hay xộc xệch, lo toan hay nhiều nếp nhăn, đầy mùi bếp núc hay mùi bụi đường… thì chúng vẫn rúc vào hít hà, thật lòng xuýt xoa ngưỡng mộ: “Mẹ thơm thế! Mẹ ấm thế! Mẹ xinh nhất trên đời…”.

Bọn trẻ con nhìn bằng tim, được mách bảo bằng bản năng rằng đã là tình yêu thì luôn lộng lẫy. Mẹ là hiện thân nguyên khối của Tình Yêu vĩ đại và tuyệt đối toàn vẹn, nên mẹ là vẻ đẹp đáng tin cậy nhất trên đời. Khi có con, có thể một ngày bạn sẽ thấy tất cả quà tặng mình từng nhận từ những người đàn ông, những say mê cuống quýt hay âu yếm tôn thờ của họ - nếu đem cộng lại đặt bên cạnh tình yêu trong vắt của một đứa trẻ, đều bỗng trở nên nhỏ bé.

Được là đàn bà là một may mắn. Không có người đàn bà thất bại hay nghèo khó trước số phận, khi họ sinh ra những đứa trẻ. Bởi, họ sẽ được sống trong niềm tin vĩnh cữu là mình đã yêu và được yêu trọn vẹn nhất, mình là cả bầu trời của một trái tim trong veo.

Bạn có nghe thấy không, hàng ngày những em bé vẫn phụng phịu khóc lóc hờn dỗi và tha thiết nói với mẹ chúng thế này:

- Mẹ, con muốn mình dán băng dính vào nhau để lúc nào con cũng được ở cạnh mẹ.

- Mẹ hứa sẽ mang con đi cùng trời cuối đất, sao mẹ có thể đi siêu thị không có con?

- Mẹ đừng giận con nữa, con cáu kỉnh và la hét vì muốn mẹ nhìn đến con.

- Mẹ ôm con nào! Mẹ phải ôm chặt thì con mới bình tĩnh và nín khóc được...

Ôi các con tôi! Làm sao chúng tôi có thể chịu được thương yêu nhiều như thế? Làm sao chúng tôi có thể sống ủ rũ khi ôm chặt bên mình hàng ngày là những âu yếm đến ngạt thở? Vì sao chúng tôi đã yêu các con bằng cả bầu trời, nhưng đối với các con vẫn là chưa đủ? Vì sao những người lớn chúng tôi sau bao tội lỗi và những điều thảm hại mình đã làm, vẫn có thể được nhận tình yêu trọn vẹn và thanh khiết của các con? Trong hốc tối nào đó của đời sống mà bạn trót rơi vào, xin hãy nhớ đến điều cứu rỗi kỳ diệu trong vắt này…

Quỳnh Hương
(Phụ nữ TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày