Tổng thống Putin: "Phật giáo Nga đồng hành dân tộc"

GNO - Đó là khẳng định của tổng thống Nga Vladimir Putin trong một phát biểu ngắn trước chư Tăng thuộc Giáo hội Phật giáo Nga trong chuyến viếng thăm cộng đồng Phật giáo tại vùng Buryatia thuộc Nga hôm qua 11-4.

Toàn văn phát biểu của ông được đăng tải lại trên trang điện tử chính thức của chính phủ Nga.

Putin (2).jpg

Tổng thống Nga Putin đến thăm cộng đồng Phật giáo tại Buryatia - Ảnh: CTTCP Nga

Putin (5).jpg

Mở đầu bài phát biểu, người đứng đầu điện Kremli cho biết, Nga là một trong những quốc gia châu Âu công nhận Phật giáo là tôn giáo chính thức. Bắt đầu từ thời Nữ hoàng Elizabeth, con gái của đại đế Peter, là người đứng đầu nhà nước đầu tiên của Nga công nhận Phật giáo.

"Từ đó Phật giáo đã đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống dân chúng Nga, giúp đỡ mọi người trong những thời khắc khổ đau và cùng trải nghiệm hạnh phúc với họ. Phật giáo luôn thể hiện vai trò như thế qua sự hiện diện của mình.", tổng thống Putin cho biết.

Putin (1).jpg

Tổng thống Nga Putin viếng ngôi chùa Ivolga Datsan với sụ hướng dẫn của đức Lạt ma Damba Ayusheyev - Ảnh: CTTCP Nga

Putin (3).jpg

Ông Putin cũng ghi nhận, Phật giáo đã thể hiện tinh thần yêu nước khi tham gia vệ quốc thông qua các cuộc chiến tranh thế giới dù giai đoạn những năm 1930 Phật giáo gặp rất nhiều khó khăn. Và ngày nay, Phật giáo bắt đầu những sứ mệnh vô cùng cao quý đó là luôn đồng hành cùng dân tộc.

Ông cho rằng với tất cả niềm tôn kính mà cộng cộng Phật giáo dành cho niềm tin của mình đều đã mang giá trị cao đẹp hướng tới người dân. “Một điều vô cùng quan trọng là quý vị đang truyền bá những lời dạy hết sức nhân văn dựa trên tình thương nhân loại cho chính mỗi chúng ta và đất nước chúng ta. Quý vị đã chung sống hài hòa với những người có niềm tin khác và các sắc tộc khác. Điều này vô cùng quan trọng và tôi muốn nhấn mạnh sự trân trọng của mình vì điều đó.”, tổng thống Nga khẳng định.

Putin (4).jpg

Tổng thống Nga Putin dùng trà và trò chuyện với chư tôn đức Phật giáo Nga - Ảnh: CTTCP Nga

Tự bản thân mình, tổng thống Putin thể hiện sự hài lòng khi ông có mối quan hệ khá gắn bó với đức Lạt ma Pandito Khambo (tức Lạt ma  Damba Ayusheyev, vị lãnh đạo Phật giáo Nga - NV) nhiều năm liền. Ông trân trọng gởi lời cảm ơn đến ngài về mối quan hệ này. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Nga, chính quyền địa phương và bản thân ông luôn luôn lắng nghe nguyện vọng, sẵn sàng hỗ trợ giới Phật giáo dù luôn biết những yêu cầu từ Phật giáo khá khiêm tốn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.

Thông tin hàng ngày