TP. Hồ Chí Minh: Lễ tưởng niệm 701 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn

(GNO-TP.HCM): Sáng nay ngày 16/12 (nhằm ngày 01-11-Kỷ Sửu) tại Thiền viện Quảng Đức (Văn phòng II TƯGH) Trung ương GHPGVN phối hợp cùng BTS THPG TP. Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 701 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn. Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS THPG TP. Hồ Chí Minh, chư Tăng Ni các BĐD Phật giáo Quận, Huyện, Đại diện UBMTTQ TP.HCM, Ban Tôn giáo Thành phố tham dự lễ tưởng niệm.
letuongniem _07.JPG
letuongniem _01.JPG

Toàn cảnh buổi lễ tại TV Quảng Đức

letuongniem _02.JPG

Chư Ni trong buổi lễ

letuongniem _03.JPG

Chư Tăng trong buổi lễ

letuongniem _04.JPG
letuongniem _05.JPG
letuongniem _06.JPG

HT Thích Trí Quảng đọc lời khai mạc

Thay mặt TƯGH và BTS THPG TP.Hồ Chí Minh, HT. Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS THPG tuyên đọc diễn văn khai mạc, trong đó nhấn mạnh: “ Đại lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng là dịp để chư Tăng, Ni trong GHPGVN, giới Phật tử và xã hội có dịp chiêm ngưỡng và hiểu biết hơn về thời đại nhà Trần, hào hùng trong lịch sử đất nước với vị Vua - Phật đại diện cho ý chí vươn lên và sự thống nhất đất nước của vua Trần Nhân Tông, cũng là một vị Tổ sư đã để lại cho hậu thế sự nghiệp hành đạo sàng ngời, kết hợp hài hòa giữa vai trò của một nhà vua và một nhà tu hành: “Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc”.

letuongniem _08.JPG

HT Thích Thiện Nhơn tuyên đọc tiểu sử Phật Hoàng Trần Nhân Tông

letuongniem _09.JPG

Tại buổi lễ, HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiên Tổng thư ký HĐTS  GHPGVN tuyên đọc tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông – Sơ tổ thiền phái Trúc Lâm Việt Nam. Đức vua Trần Nhân Tông, vị hoàng đế thứ 3 của nhà Trần, vị vua anh minh lỗi lạc, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà tu hành chân chính, là một vị vua xuất gia, tu hành đắc đạo, Ngài được Phật tử Việt nam tôn vinh là Điều Ngự Giác Hoàng. Ngài sinh vào ngày 11/11 năm Mậu Ngọ (1258), con trưởng của vua Trần Thánh Tông và Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh. Ngài lên ngôi vua lúc 21 tuổi (1279) lấy niên hiệu là Thiệu Bảo, lấy đức trị vì thiên hạ làm cho dân chúng an cư lạc nghiệp. năm 41 tuổi (1293), Ngài nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông lên làm Thái Thượng Hoàng. Năm 1294 Ngài cầu Quốc sư Huệ Tuệ làm lễ xuất gia. Năm 1299, Ngài rũ bỏ mọi thế sự quyết tâm lên núi Yên tử tham thiền nhập định, lấy tên là Hương Vân Đại Đầu đà, lập ra Thiền phái Trúc Lâm và độ Đồng Kiên Cương làm đệ tử, ban pháp hiệu là Pháp Loa. Năm 1307, Ngài truyền Y bát lại cho Tôn giả Pháp Loa. Năm 1308, Ngài xả báo thân, thâu thần thị tịch ngày 01/ 11 năm Mậu Thân. Thọ thế 51 năm tại am Ngọa Vân, Đông Triều, Quảng Ninh.

letuongniem _10.JPG

HT Thích Từ Nhơn đọc lời tưởng niệm

letuongniem _11.JPG
letuongniem _13.JPG

HT Thích Huệ Minh xướng lễ niêm hương tưởng niệm

letuongniem _14.JPG

Chư tôn giáo phẩm niêm hương tưởng niệm

letuongniem _15.JPG
letuongniem _16.JPG
letuongniem _17.JPG
letuongniem _18.JPG

Trong Văn Tưởng niệm do HT. Thích Từ Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN tuyên đọc, đã thể hiện tấm lòng son sắt của Tăng Ni, Phật tử GHPGVN trong và ngoài nước, nhân dân Việt Nam nói chung cùng nhau hướng về đức Phật hoàng Trần Nhân Tông. Qua đó, dù thời gian có đi qua hơn 700 năm, không gian có biến đổi, song công đức, đạo nghiệp của Đức Giác Hoàng Điều Ngự vẫn sống mãi trong trang sử vàng son của dân tộc, của Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp Hộ quốc an dân, đoàn kết hòa hợp, phát huy đạo pháp trong thời đại ngày nay và mãi mãi về sau…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Niềm tin không tắt

GNO - Mắc phải căn bệnh bại não từ khi còn nhỏ, mang trong mình thương tật 81%, mất đi khả năng vận động phần lớn cơ thể, ấy thế nhưng anh Ôn Tuấn Huy (SN 1995) đã hoàn thành một hành trình phi thường mà nếu không tận mắt chứng kiến, có lẽ không mấy ai tin rằng anh đã làm được.

Thông tin hàng ngày