TP.HCM: Ban HDPT tổng kết công tác Phật sự năm 2014

GNO - Ngày 17-1, tại tổ đình Ấn Quang (243 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM), Ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) GHPGVN TPHCM đã tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự 2014 và triển khai chương trình hoạt động năm 2015.
HDPT (1).jpg
TT.Thích Chơn Không phát biểu khai mạc

Đến chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Thiện Đức - đồng Phó BTS GHPGVN TP.HCM, cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực BTS, Ban HDPT GHPGVN TP.HCM, BTS 24 quận huyện, chư tôn đức trụ trì các tự viện toàn thành phố cùng lãnh đạo chính quyền và khoảng 200 cư sĩ Phật tử, huynh trưởng GĐPT.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TT.Thích Chơn Không, Phó ban Thường trực Ban HDPT TP.HCM cho biết Ban đã đi vào hoạt động thông suốt và hiệu quả ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Đặc biệt, ngành Hướng dẫn Phật tử TP.HCM vẫn còn nhiều vấn đề phải lưu tâm trong thời gian tới về tính hiệu quả công tác vận động thực hiện chương trình Phật hóa gia đình, trách nhiệm hộ trì Tam bảo của Phật tử tại gia, mô hình sinh hoạt tu học giải trí lành mạnh của thanh thiếu nhi Phật tử tại các tự viện.

Thay mặt cho ban thư  ký, ĐĐ.Thích An Đạt báo cáo tổng kết công tác Phật sự trong năm qua. Theo đó, năm 2014 toàn Ban phát tâm cúng dường lễ Phật đản, An cư kiết hạ, xây chùa... 440 triệu đồng.

Về công tác từ thiện xã hội, Ban đã tổ chức tặng học bổng cho huynh trưởng, sinh viên, học sinh nghèo hiếu học, ủng hộ hội trại, khóa tu mùa hè, chương trình tiếp sức mùa thi, tặng quà Phật đản, Vu lan, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán… Tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Về hoạt động của Phân ban Cư sĩ Phật tử: hiện có 260 mô hình sinh hoạt tu học như đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng tu thiền, đạo tràng niệm Phật, đạo tràng Pháp hoa, khóa tu một ngày an lạc… với 42.139 Phật tử tham gia sinh hoạt tu học thường xuyên.

HDPT (6).jpg
ĐĐ.Thích An Đạt, Chánh thư ký Ban HDPT GHPGVN TP.HCM báo cáo tổng kết Phật sự năm 2014

So với năm 2013, năm nay sinh hoạt tu học của Phật tử tại gia có chiều hướng tăng trưởng tốt: có 55 lớp giáo lý với 7.315 Phật tử theo học hàng tuần. Có 33 giảng đường với 4.930 Phật tử thính pháp hàng tuần. Có 7 CLB Thanh thiếu nhi Phật tử với 490 ban trẻ tham gia hàng tuần. Có gần 130 tự viện với 150 tiết mục tham gia hội thi văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật đản, đoạt được nhiều giải thưởng cao (20 tự viện đoạt nhất nhì ba và khuyến khích với nhiều thể loại khác nhau).

Trong mùa Phật đản, mùa Vu lan, lễ vía Di Đà có nhiều tự viện tổ chức lễ hội hoa đăng, thắp nến cầu nguyện thu hút hàng ngàn Phật tử các nơi về dự, như chùa Hoằng Pháp, Hoằng Linh, Phổ Quang, Thiên Chánh, Pháp Võ, Phước Linh, Tu viện Quan Âm…

Về hoạt động của Phân ban Gia đình Phật tử: có 25 đơn vị Gia đình Phật tử, 1.508 huynh trưởng đoàn sinh thường xuyên sinh hoạt tại các đơn vị. Trong năm, Phân ban Gia đình Phật tử đã tổ chức triển khai quán triệt các nghị quyết, chủ trương của Ban HDPT T.Ư, nội quy của Phân ban GĐPT T.Ư; tổ chức điều hành các chương trình tu học, tổ chức các trại huấn luyện huynh trưởng các cấp và tổ chức các ngày truyền thống của Gia đình Phật tử với sự tham dự đông đảo của các huynh trưởng, đoàn sinh.

HDPT (2).jpg


HT.Thích Tịnh Hạnh trao lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN TP.HCM

HDPT (3).jpg
Ban Tôn giáo TP.HCM tặng lẵng hoa chúc mừng

Năm 2015, Ban sẽ tiếp tục tổ chức triển khai quán triệt các nghị quyết, chủ trương của Ban HDPT T.Ư tới toàn thể thành viên trong ban, thành lập Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử và Phân ban Phật tử Dân tộc, tổ chức đi thăm các BTS, vận động các tự viện bổ sung khóa lễ tụng niệm vào các Chủ nhật hàng tuần, kết hợp với Ban Hoằng pháp tổ chức hội thi giáo lý dành cho cư sĩ Phật tử, khuyến khích Phật tử tổ chức lễ hằng thuận tại chùa, tổ chức tập huấn cho các huynh trưởng...

Từ những kết quả đạt được trong năm 2014, Ban HDPT nhận được những lẵng hoa chúc mừng cũng như đón nhận bằng tuyên dương công đức, bằng công đức cho các tập thể và các cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc trong năm qua của BTS GHPGVN TP.HCM trao tặng.

HDPT (13).jpg


HT.Thích Tịnh Hạnh trao bằng công đức cho TT.Thích Chơn Không
đã có đóng góp trong việc vận động xây dựng Việt Nam Quốc Tự

HDPT (11).jpg

HDPT (12).jpg
Nhiều bằng tuyên dương, bằng công đức đã được trao tặng tới các thành viên Ban HDPT TP

HDPT (14).jpg
HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ

HDPT (5).jpg
Đại biểu dự hội nghị

Thay mặt BTS GHPGVN TP.HCM,  HT.Thích Thiện Tánh phát biểu chỉ đạo, đề nghị chư tôn đức trụ trì các tự viện quan tâm, hỗ trợ sinh hoạt của Gia đình Phật tử, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giới trẻ hướng về Tam Bảo. “Giới trẻ là mầm non, là tương lai của đạo pháp và dân tộc”, HT.Thích Thiện Tánh nhấn mạnh.

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày