TP.HCM: Ban Nghi lễ T.Ư tổng kết Phật sự năm 2014

GNO - Chiều qua, 24-1-2015, tại VP II T.Ư GHPGVN (thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.HCM), chư tôn đức trong Ban Nghi lễ T.Ư đã tổ chức tổng kết công tác Phật sự năm 2014 và đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2015. Buổi họp do HT.Thích Huệ Minh và HT.Thích Thanh Nhã - đồng Phó trưởng ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư chủ trì, cùng sự tham dự của chư tôn đức thành viên trong ban.
Nghi Le (1).jpg
Chư tôn đức dự buổi họp tổng kết của Ban Nghi lễ T.Ư

HT.Thích Giác Liêm, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Nghi lễ T.Ư đọc báo cáo tổng kết. Theo đó, các hoạt động Phật sự do TƯGH giao phó đã được Ban Nghi lễ  nỗ lực thực hiện.

Cụ thể, công tác Đại lễ Vesak: Theo sự phân công của ban tổ chức, Ban Nghi lễ đã thực hiện các chuyên mục liên quan đến nghi lễ Phật giáo như lễ bái Tam bảo tại điện Thích Ca, lễ cầu quốc thái dân an theo nghi thức Phật giáo ba miền Bắc, Trung, Nam tại sân điện Tam Thế, nghi thức thắp nến cầu nguyện hòa bình…

Trong tuần lễ Phật đản, Ban Nghi lễ T.Ư và Ban Nghi lễ các tỉnh, thành phố, Ban Nghi lễ các quận, huyện, thị xã đã tích cực tham gia công tác tổ chức từ trung ương đến địa phương: cử hành nghi thức đón mừng Phật đản sanh tại lễ đài chính của TƯGH, tại BTS các tỉnh thành và các quận huyện. Tham gia tổ chức tuần lễ Phật đản từ mùng 8 đến ngày rằm tháng 4 ÂL - qua các hoạt động thuyết giảng về ý nghĩa Phật đản, các chương trình văn nghệ chào mừng Phật đản, triển lãm về văn hóa Phật giáo, lễ hội hoa đăng, diễu hành xe hoa, phóng sanh đăng, lễ thắp nến cầu nguyện quốc thái dân an tại các đơn vị tỉnh thành phố…

Mùa An cư kiết hạ năm 2014, Ban Nghi lễ T.Ư và các tỉnh, thành đã phối hợp Ban Chức sự các trường hạ tổ chức nghi lễ khai hạ, mãn hạ, tham gia ban giảng huấn, thuyết giảng và hướng dẫn về một số nghi lễ Phật giáo áp dụng cho các buổi lễ. Cũng trong mùa An cư, các thành viên trong Ban cũng tham gia Ban giảng huấn khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì do BTS GHPGVN các tỉnh thành tổ chức.

Công tác biên soạn giáo trình nghi lễ và phổ biến nghi thức tụng niệm bằng tiếng Việt do Ban Nghi lễ TP.HCM thực hiện cũng được hoàn tất.

Ban Nghi lễ T.Ư và các tỉnh, thành tham gia công tác khai Đại giới đàn do BTS của nhiều tỉnh thành trên cả nước tổ chức.

Đáp ứng nhu cầu tâm linh của quần chúng Phật tử, từ đầu năm 2014, Ban Nghi lễ T.Ư cùng các tỉnh thành đã thực hiện các công tác nghi lễ: lễ quy y, lễ tưởng niệm, tang lễ, lễ cầu siêu nạn nhân tai nạn giao thông,  lễ cầu nguyện hòa bình cho biển đông…

Nghi le (2).jpg
HT.Thích Giác Liêm đọc báo cáo tổng kết

Nghi Le (3).jpg
Các thành viên trong Ban theo dõi bản báo cáo

Bên cạnh những thành quả trên, vẫn còn tồn đọng một số vấn đề mà Ban Nghi lễ chưa thực hiện được do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Sau phần trình bày tổng kết công tác Phật sự năm 2014, TT.Thích Hạnh Trí đã đọc nội quy Ban Nghi lễ T.Ư và chương trình hoạt động trong năm 2015.

Chư tôn đức cũng đóng góp nhiều ý kiến và đánh giá xung quanh một số vấn đề mà chức năng của Ban Nghi lễ cần quan tâm.

 Cuối buổi họp, HT.Thích Huệ Minh thay mặt chư tôn đức đúc kết buổi họp và tán thán sự quyết tâm thực hiện những Phật sự còn tồn đọng cũng như sẽ hoàn thành chương trình hoạt động trong năm 2015.

Nghi Le (4).jpg
TT.Thích Hạnh Trí đọc nội quy Ban Nghi lễ

Nghi Le (5).jpg

Nghi Le (6).jpg

Nghi Le (7).jpg
Chư tôn đức thành viên đóng góp ý kiến

Nghi Le (8).jpg
HT.Thích Thanh Nhã phát biểu tại buổi họp và xem xét nội quy của Ban

Nghi Le (10).jpg
HT.Thích Huệ Minh đúc kết buổi họp

Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày