TP.HCM: BTS Phật giáo Q.3 tổng kết Phật sự

GNO - Chiều nay, 9-1, BTS GHPGVN Q.3 đã tổ chức tổng kết công tác Phật sự năm 2015 tại chùa Phật Đà (Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM).
1q.3.jpg
Lễ tổng kết công tác Phật sự của Phật giáo Q.3 diễn ra chiều 9-1

HT.Thích Thanh Vân, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN Q.3 khai mạc buổi lễ. Tiếp đó, ĐĐ.Thích Thiện Châu, Thư ký BTS GHPGVN Q.3 báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2015 và phương hướng năm 2016.

Báo cáo cho biết, về công tác Tăng sự, Phật giáo Q.3 có tất cả 44 tự viện, có 522 Tăng Ni thường trú, trạm trú, sinh hoạt tu học theo Hiến chương GHPGVN và Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo của nhà nước quy định.

Trong mùa an cư, Phật giáo Q.3 có 4 trường hạ tập trung và 13 điểm an cư tại chỗ, với tổng số hành giả an cư là 449 vị.

Để đáp ứng nhu cầu sinh họat tu học của Tăng Ni, trong năm 2015, BTS Phật giáo Q.3 đã ký xác nhận và giới thiệu một số giấy tờ liên quan đến hành chánh, như xác nhận cấp 34 sổ hạ, đề nghị cấp chứng nhận Tăng Ni 24 hồ sơ, xác nhận phát nguyện xuất gia 9 hồ sơ…

Ngoài ra, trong khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2015 do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức, BTS Q.3 có 56 vị tham gia.

2q.3.jpg


Chư tôn đức chứng minh đọc báo cáo tổng kết của PG Q.3

Về công tác Giáo dục Tăng Ni, vào tháng 4-2015, BTS Q.3 tổ chức thi tốt nghiệp cho 78 Tăng Ni sinh Lớp sơ cấp Phật học Q.3 khóa X (2013-2015). Trong năm, BTS Q.3 đã xác nhận giới thiệu cho 7 Tăng Ni sinh theo học Trường Trung cấp Phật học TP.HCM và 10 Tăng Ni sinh theo học Học viện PGVN tại TP.HCM.

Về công tác Hoằng pháp, hiện tại Q.3 vẫn duy trì 14 lớp giáo lý hàng tuần, với số lượng từ 70 đến 300 Phật tử tham dự.

Về công tác Hướng dẫn Phật tử, BTS Q.3 khuyến khích và tạo điều kiện cho Phật tử và các đơn vị GĐPT được sinh hoạt thuận lợi, tạo lớp kế thừa có trình độ căn bản Phật pháp. Hiện có 4 đơn vị đang sinh hoạt là Xá Lợi, Vĩnh Nghiêm, Hưng Phước và Long Vĩnh với số lượng từ 50 đến 200 đoàn sinh, huynh trưởng.

Trong quận hiện có 9 đạo tràng tu Bát quan trai, ngoài ra còn có các khóa tu thiền thất, đạo tràng trì chú Đại Bi, đạo tràng niệm Phật tại các chùa như Xá Lợi, Vĩnh Nghiêm, Phật Đà, Hưng Phước, Phước Hòa…

Về công tác Văn hóa, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Phật tử, được sự cho phép của BTS TP.HCM và các ngành chức năng, các tự viện đã và đang trùng tu  như chùa Bửu Long, Kỳ Viên, Trúc Lâm.

Các chùa Q.3 tổ chức văn nghệ mừng Phật đản sanh, tổ chức lễ phóng đăng trên kênh Nhiêu Lộc, phóng sanh... Trong quận có 4 phòng phát hành kinh sách tại chùa Xá Lợi, Vĩnh Nghiêm, Hưng Phước và Linh Chưởng.

Nhằm phát động và phổ biến tin tức Phật giáo, nên những ấn phẩm Giác Ngộ online, tuần báo, nguyệt san Giác Ngộ được hầu hết các tự viện, một số gia đình Phật tử đăng ký đón đọc hàng tuần.

Về công tác Từ thiện xã hội, BTS Q.3 và các tự viện  thực hiên được trên 23 tỷ đồng.

9q3.jpg
HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3 trao 20 triệu đồng đến ông Nguyễn Ngọc Châu,
Phó Chủ tịch UBMTTQVN Q.3 để ủng hộ chăm lo cho người nghèo trong Q.3

Bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Chủ tịch UBMTTQVN Q.3 đồng tình với báo cáo của BTS Q.3. Bà mong muốn trong thời gian sắp tới BTS PG Q.3 sẽ phối hợp cùng với Mặt trận Q.3 thực hiện các chương trình công tác xã hội, thực hiện cuộc vận động xây dựng niếp sống văn minh.

Trong đạo từ chứng minh, HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đánh giá cao về các mặt Phật sự của BTS Phật giáo Q.3.

Hòa thượng lưu ý là khi làm từ thiện thì nên chú trọng đến địa bàn nơi mình đang sinh sống, liên hệ với chính quyền sở tại để biết được còn có bao nhiêu hộ nghèo để tặng quà, xây nhà tình thương, tình nghĩa giúp địa phương ngày càng phát triển.

10q3.jpg
HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ trong buổi lễ

3q3.jpg
Chư tôn đức và quan khách, Phật tử dự lễ

 Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày