TP.HCM: Khai mạc khóa sinh hoạt hành chánh Giáo hội 2018

GNO - Sáng nay, 31-10, BTS GHPGVN TP.HCM đã tổ chức khóa Sinh hoạt hành chánh Giáo hội, bồi dưỡng trụ trì 2018 tại trụ sở BTS - Việt Nam Quốc Tự (quận 10).

Quang lâm chứng minh, tham dự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo TP; HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP; chư tôn đức Phó BTS, Ban Thư ký BTS TP cùng đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn, 24 BTS Phật giáo quận huyện.

ANH AA (10).JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh

Tại lễ khai mạc, TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP thay mặt Ban Thư ký đã báo cáo công tác tổ chức khóa Sinh hoạt hành chánh Giáo hội, bồi dưỡng trụ trì 2018 do BTS GHPGVN TP tổ chức, từ ngày 31-10 đến 3-11.

Theo đó, tổng số Tăng Ni, cư sĩ Phật tử thành viên BTS GHPGVN TP, các ban chuyên môn, 24 BTS GHPGVN quận, huyện, các Ban Đại diện Phật giáo, Ban Quản tự người Hoa… tham gia khóa sinh hoạt với tổng số 1.370 vị, trong đó có 668 vị Tăng, 696 vị Ni và 6 cư sĩ Phật tử.

ANH AA (16).JPG

TT.Thích Thiện Quý báo cáo công tác tổ chức

ANH AA (12).JPG
Chư tôn đức Tăng Ni tham giáo khóa sinh hoạt hành chánh, bồi dưỡng trụ trì

Khóa Sinh hoạt Hành chánh Giáo hội, trụ trì năm 2018 sẽ được chư tôn đức có chuyên môn thuộc TƯGH, Ban Tăng sự T.Ư, BTS GHPGVN TP, Ban Tôn giáo Chính phủ, chư tôn đức lãnh đạo các ban chuyên môn Phật giáo TP, các chuyên gia… triển khai về Hiến chương tu chỉnh lần 6, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư (2017-2022) vừa mới ban hành, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, kỹ thuật soạn thảo văn bản hành chánh, Vai trò của trụ trì, giới luật, nghi lễ thiền môn. Sau nội dung thuyết trình sẽ có phần trao đổi, thảo luận theo nội dung chuyên đề.

Theo TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP, Ban Tổ chức sẽ điểm danh Tăng Ni, cư sĩ tham gia khóa sinh hoạt và sẽ cấp Giấy chứng nhận tham gia cho Tăng Ni thực hiện đúng như nội quy của Ban Tổ chức.

ANH AA (8).JPG

TT.Thích Quang Thạnh đọc nội quy khóa sinh hoạt hành chánh Giáo hội

Sau khai mạc, HT.Thích Trí Quảng mở đầu khóa Sinh hoạt hành chánh Giáo hội, bồi dưỡng trụ trì 2018 với chủ đề “Vai trò của người trụ trì”.

ANH AA (19).JPG
HT.Thích Trí Quảng mở đầu khóa sinh hoạt với chủ đề “Vai trò của người trụ trì"

Theo đó, Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP.HCM chia sẻ nhiều trải nghiệm trong tu học ở nhiều môi trường khác nhau và đặc biệt kinh nghiệm trong vai trò của một vị trụ trì.

Hòa thượng cho biết, ở thời hiện đại, việc Tăng Ni cần làm là học tập, nắm vững về Hiến chương (tu chỉnh lần thứ 6), Nội quy Ban Tăng sự T.Ư với nhiều nội dung bổ sung vừa mới được ban hành và những quy định Giáo hội, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo… để sinh hoạt, tu học, thực hiện Phật sự đúng với quy định của Giáo hội và pháp luật hiện hành, tránh những sai sót không đáng có.

ANH AA (20).JPG

Chư tôn đức lãnh đạo 24 BTS Phật giáo quận huyện tham gia khóa sinh hoạt

ANH AA (13).JPG
Chư Ni tham dự

“Vai trò của vị trụ trì, tôi thấy rất quan trọng, vị trụ trì phải có vai trò kết nối Phật giáo và chúng sanh, Phật giáo với tín đồ và tín đồ với chính quyền địa phương. Người tu sĩ là người cắt sạch trần lao, có tuệ giác, không chạy ra ngoài, thì mới gần Đức Phật, từ đó mới có sự kết nối với Đức Phật, làm gạch nối Phật giáo với tín đồ, tín đồ với chính quyền địa phương”, Hòa thượng nhấn mạnh.

Với vai trò của mình, người trụ trì trên bước đường tu phải có tiến bộ về mặt tâm linh thì mới được xã hội nhìn nhận. Mỗi ngày cần cân nhắc những việc của mình làm, lắng nghe mình và hiểu Phật từ tâm, khi tâm thanh tịnh thì đi đâu cũng mang tâm thanh tịnh đến đó. Một vị Tỳ-kheo tối thiểu phải không để xã hội chi phối, một vị Tỳ-kheo, vị trụ trì là không có ham muốn nào ngoài được giải thoát, giác ngộ.

Một trong nhiệm vụ quan trọng của vị trụ trì là "Trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng". Căn bản nhất của người xuất gia là trong sinh hoạt tu học phải sống hợp pháp, cho nên Tăng Ni cần phải học Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư, các quy định của Giáo hội... Tăng Ni phải nâng cao trình độ, sự hiểu biết hơn tầm hiểu biết của xã hội, khi trình độ được nâng lên thì vị trí xã hội của vị trụ trì cũng được nâng lên.

ANH AA (21).JPG

Chư tôn đức Ban Kiểm soát

ANH AA (14).JPG
1.370 Tăng Ni, cư sĩ tham gia khóa học về hành chánh, trụ trì

Trong thực tế, vai trò của vị trụ trì là kết nối giữa tín đồ và Giáo hội, kết nối tín đồ với chính quyền địa phương. Do đó, vị trụ trì cần sống có trí tuệ, biết lắng nghe quần chúng, sống đúng với Luật Phật, pháp luật và hiểu được chính quyền. Từ đó, vị trụ trì mới thu phục được số đông, có được sự tin tưởng của Phật tử và quần chúng...

Nhân buổi nói chuyện này, Hòa thượng cũng cho biết, đây là lần đầu tiên Phật giáo TP.HCM tổ chức khóa sinh hoạt Giáo hội với số lượng Tăng Ni tham gia rất đông. Hòa thượng tin tưởng Tăng Ni, cư sĩ tham gia sẽ tích cực đóng góp ý kiến, thảo luận về các nội dung được học, đóng góp cho các chương trình Phật sự của Phật giáo TP, để Phật sự của Phật giáo thành phố ngày càng phát triển vững mạnh.

ANH AA (15).JPG

Chư Tăng tham gia khóa bồi dưỡng đa phần là Tăng trẻ

ANH AA (11).JPG
Hòa thượng Trưởng BTS Phật giáo TP mong Tăng Ni nhiệt tình đóng góp ý kiến, thảo luận

Chiều nay, HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH sẽ nói chuyên đề về Nghị quyết Đại hội Phật giáo toàn quốc khóa VIII, Hiến chương tu chỉnh lần 6, Quy chế hoạt động của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh thành, quận huyện.

Chùm ảnh về khóa sinh hoạt Giáo hội, bồi dưỡng trụ trì 2018:

ANH AA (6).JPG

Chư tôn đức quang lâm hội trường

ANH AA (9).JPG
Niệm Phật cầu gia hộ

ANH AA (18).JPG
Chư tôn đức chứng minh

ANH AA (7).JPG

ANH AA (22).JPG
Chư Tăng ghi chép tại buổi nói chuyện về "Vai trò của người trụ trì"

ANH AA (23).JPG
Chư Ni tham gia khóa bồi dưỡng

ANH AA (1).JPG
Đây là khóa bồi dưỡng tập trung đông Tăng Ni, với tinh thần nghiêm túc

ANH AA (2).JPG
Từ sớm Tăng Ni đã đến Việt Nam Quốc Tự...

ANH AA (5).JPG

...nhận thẻ đeo để vào hội trường

ANH AA (4).JPG
Việt Nam Quốc Tự, nơi diễn ra 4 ngày của khóa sinh hoạt hành chánh, bồi dưỡng trụ trì

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" trước Ngọ môn, Hoàng cung Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Âm hưởng Phật giáo trong vũ khúc cung đình triều Nguyễn

GNO - Trong số các vũ khúc cung đình triều Nguyễn, “Lục cúng hoa đăng” và “Đấu Chiến Thắng Phật” là hai điệu múa mang đậm dấu ấn của Phật giáo, thể hiện phần nào sự ảnh hưởng của tôn giáo này trong đời sống tinh thần triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.

Thông tin hàng ngày