TPHCM: Ngày hội ẩm thực chay mùa báo hiếu - 2009

(GNO-HCM) : Nhà văn hóa Thiếu Nhi TP sáng nay, 20-8 đông đảo chư tôn đức, Phật tử và bạn trẻ Tp.HCM đã có một ngày hội ẩm thực chay tưng bừng mở đầu cho mùa Vu lan báo hiếu. HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện Trưởng HVPGVN tại TP.HCM, TT. Thích Đạt Đạo và ĐĐ.Thích Nhật Từ, cùng đại diện các ban ngành đoàn thể đã về dự ngày hội ẩm thực chay Vu lan.

Lễ hộ tri ân mẹ

Chia sẻ tại Ngày hội ẩm thực chay – Mùa báo hiếu 2009, HT. Thích Trí Quảng đã nói tán thán công đức của đoàn thiện nguyện HVPGVN tại Tp.HCM đã tổ chức nên ngày Hội Ẩm thực nhân mùa Vu lan báo hiếu thật ý nghĩa. HT cho rằng: “ Đây là sáng kiến mới của Hội thiện nguyện HVPGVN tạo điều  kiện cho Phật tử tại gia và những người không phải là Phật tử hiểu biết thêm về thuyết ăn chay của Phật giáo. Ngày hội ẩm thực chay Vu lan nên tổ chức hằng năm để đưa ẩm thực chay vào truyền thống ẩm thực hòa vào văn hóa dân tộc Việt Nam ”. Hòa thượng cũng cho biết truyền thống ăn chay xuất phát từ Ấn Độ và lan truyền đi nhiều nơi trên thế giới để trưởng dưỡng tâm từ, tránh sát sanh…

amthuc_01.JPG

HT.Thích Trí Quảng, phát biểu tại ngày hội ẩm thực chay

amthuc_02.JPG

TT.Thích Đạt Đạo, phát biểu khai mạc

amthuc_03.JPG

Tặng quà tri ân các bà mẹ có hoàn cảnh neo đơn khó khăn

amthuc_04.JPG

Các bà mẹ được tri ân trong ngày hội

Phát biểu khai mạc tại Ngày Hội Ẩm thực-Mùa báo hiếu 2009, TT.Thích Đạt Đạo, đại diện Hội Thiện Nguyện cho biết, bước vào mùa Vu Lan Báo Hiếu , hội ẩm thực chay-Mùa báo hiếu là lễ hội đền đáp tứ trọng ân của người con Phật ngoài ra còn phổ biến cách ăn chay khoa học để giữ gìn sức khỏe và góp phần với cộng đồng quốc tế đang khẩn thiết kêu gọi ngăn chặn sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tại buổi lễ khai mạc, Ban tổ chức đã tặng quà tri ân 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng và 12 bà mẹ khó khăn nuôi dạy con học hành tốt. Mỗi người một phần quà và 1 triệu đồng tiền mặt. Buổi lễ khai mạc khép lại với nghi thức thả bong bóng cầu nguyện cho thế giới an lạc, hòa bình.

amthuc_05.JPG

Thả bong bóng cầu nguyện hòa bình

amthuc_06.JPG

Vẽ chân dung tại chổ

amthuc_07.JPG

Quang khách và phật tử tham dự

Ngày hội ẩm thực chay- Mùa báo hiếu 2009 đã trở thành ngày hội của quần chúng và của đông đảo Phật tử. Theo ban tổ chức, ngày hội ẩm thực đã có trên 40 gian hàng gồm nhiều thể loại: văn hóa phẩm Phật giáo, nghệ thuật trà đạo-thư pháp, ẩm thực chay… đã tạo nên sự phong phú và đa dạng cho ngày hội.

Ngày hội ẩm thực chay – Mùa báo hiếu 2009 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 20 đến 22-8 gồm nhiều chuyên đề: “Ăn chay vì một thế giới hòa bình” (Tiến sĩ Thích Nhật Từ); “Ăn chay có lợi cho sức khỏe” (Nguyễn Thị Kim Hưng, Giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP); “Ăn chay bảo vệ môi trường” (Tiến sĩ Nguyễn Thọ Nhân, Viện năng lượng nguyên tử quốc gia)… và nhiều chương trình, tiết mục văn nghệ phục vụ.

amthuc_08.JPG

Bạn đọc tham quan gian hàng báo Giác Ngộ

amthuc_09.JPG

Biểu diễn trà đạo Việt Nam

amthuc_11.JPG

Tặng quà cho mẹ VN anh hùng.

amthuc_12.JPG

 Thực khach 1tại gian hàng nhà hàng Việt Chay.

amthuc_13.JPG

Các món chay hấp dẫn của CLB Nữ Doanh nghiệp

hoi-cho.gif

Gian hàng bánh xèo chay của chùa Phước Chơn

Khi nhà chùa tham gia ẩm thực

Tham gia nhiều gian hàng ẩm thực tại ngày hội, nhiều tự viện TP.HCM đã tập trung hết “năng lực” nấu nướng của mình để tham gia với nhiều đặc sản chay của chùa mình. Chùa Châu Ân (Q.Gò Vấp) đến với  lễ hội ẩm thực với 11 món ăn đặc sản cả truyền thống ẩm thực Huế, miền Nam đến cả Châu Âu như món pizza chay, mì Ý, bánh bèo nậm, bánh  tầm, cốm và các món ăn nước. Gian hàng thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức với giá cả rất “mềm”. Ni sư Lệ Phát, trụ trì chùa cho biết: “ tham gia chương trình với các món ăn đặc trưng, món nhiều tiền nhất cũng chỉ 10.000 đồng, còn lại chỉ 5.000 đồng/món chủ yếu vui là chính”.

Gian hàng nước mía và nhang thơm của cơ sở từ thiện chùa Kỳ Quang II (Q.Gò Vấp) đã thu hút sự chú ý của quan khách khi chính Thượng tọa trụ trì chùa đã “ra tay” phục vụ nước mía sạch. Gian hàng này không có giá cho sản phẩm mà tùy hỷ của mọi người bỏ vào thùng để giúp đỡ các em khuyết tật. Cùng với sự có mặt của nhiều gian hàng khác, Ni sư Thích Nữ Như Thảo, trụ trì chùa Pháp Võ (huyện Nhà Bè) đã mang đến ngày hội ẩm thực chay 60 sản phẩm làm bằng tay như: nhang, đèn, các loại hoa giấy… do chính các em mồ côi được nuôi dưỡng tại chùa làm ra. Cùng góp mặt trong ngày hội, 40 em mồ côi tại chùa Pháp Võ cũng đã tham gia dâng hoa, dàn trống chào và phục vụ tại buổi lễ.

amthuc_14.JPG

Gian hàng chùa Châu An.

amthuc_15.JPG

NS. Như Thảo cùng trẻ mồ côi chùa Pháp Võ tham gia ngày hội.

amthuc_16.JPG

Thực khách thưởng thức món chay

amthuc_17.JPG

TT.Thích Thiện Chiếu với gian hàng nước mía sạch.

amthuc_18.JPG

Em Lưu Kim Phụng cho biết: “ con rất vui khi tham gia ngày hội ẩm thực chay. Đây là lần đầu tiên tham gia ngày lễ hội có tính chất đặc biệt này để phổ biến ẩm thực chay rộng rãi. Chúng con tại mái ấm chùa Pháp Võ ai cũng phấn khởi đem sản phẩm tự tay mình làm ra gởi đến ngày hội.”

Có thể nói sự đa dạng của nhiều thể loại ẩm thực chay đã tạo nên không khí nhộn nhịp của ngày hội. Nhiều gian hàng đã tạo ấn tượng riêng với phong vị riêng: chùa Phước Chơn với món bánh xèo thu hút đông thực khách, chùa Đồng Hiệp với món rau câu Coco … thu hút nhiều bạn trẻ đến thưởng thức. Các nhà hàng Việt chay Vĩnh Nghiêm, nhà hàng Đồng Khánh, CLB Nữ Doanh Nhân… cũng tạo sức hút riêng với nhiều món ăn các miền Việt Nam gây ấn tượng ở khẩu vị và góc nhìn mỹ cảm.

Đặc biệt, nhiều gian hàng về văn hóa phẩm Phật giáo như chùa Hoằng Pháp, Đạo Phật Ngày Nay, báo Giác Ngộ… mang đến nhiều sản phẩm đọc Phật giáo rất bổ ích. Chùa Giác Ngộ (Q.10) tạo sự chú ý với gian thờ Phật kiểu mẫu cho Phật tử và người dân hiểu thêm về văn hóa thờ Phật trong gia đình theo quan niệm Phật giáo. Công ty Tâm Mỹ Phú đến với ngày hội bằng hoa hồng tươi và những bức thư pháp nội dung ca ngợi đấng sinh thành, ân dưỡng dục để tặng cho tất cả mọi người đến với ngày hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày