TP.HCM: Phật giáo quận 11 tổng kết Phật sự

GNO - Sáng nay, 9-1, Ban Trị sự GHPGVN Q.11 đã tổ chức lễ tổng kết hoạt động Phật sự năm 2016 và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2017.

Buổi lễ diễn ra tại chùa Giác Sanh - văn phòng BTS PG quận (số 103 đường Âu Cơ, P.14, Q.11, TP.HCM).

1a.jpg


HT.Thích Minh Chơn đại diện BTS GHPGVN TP.HCM tặng hoa chúc mừng

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Minh Chơn, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký, kiêm Phó văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM.

Về phía chính quyền có ông Trương Quốc Cương, Phó Chủ tịch UBND Q.11; bà Bùi Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Nội vụ Q.11; ông Nguyễn Văn Lộc, Phó phòng Nội vụ Q.11; ông Đào Thanh Long, Chủ tịch UBMTTQVN Q.11; ông Lâm Văn Đức, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Q.11 cùng đại diện chính quyền sở tại.

1b.jpg


TT.Thích Duy Trấn đón nhận hoa chúc mừng từ PG Q.3

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Nguyên Sỹ, Thư ký BTS Phật giáo Q.11 báo cáo công tác Phật sự năm 2016. Báo cáo cho biết: quận 11 có 35 cơ sở tự viện, trong đó 32 cơ sở đã tham gia sinh hoạt Giáo hội. Nhiệm kỳ qua, GHPGVN Q.11 đã tích cực hoàn thành các công tác Phật sự do BTS GHPGVN TP.HCM giao phó và chính quyền địa phương cùng kết nối. Trong đó, công tác từ thiện xã hội năm 2016 do các tự viện và Phật tử Q.11 đóng góp trên 13,53 tỷ đồng.

BTS GHPGVN Q.11 đã tiến hành tổ chức 2 điểm An cư kiết hạ tại chùa Giác Sanh, cho chư Tăng với số lượng 80 vị và tại chùa Huê Lâm cho chư Ni an cư tập trung, với số lượng là 33 vị.

Trụ trì các tự viện chịu trách nhiệm về việc hướng dẫn tu học, tụng kinh, bái sám, giảng pháp và truyền đạt các chủ trương đường lối của Giáo hội, Mặt trận Tổ quốc để Phật tử hiểu và hưởng ứng tích cực theo phương châm “Ích nước, lợi dân, tốt đời, đẹp đạo”.

Hiện nay, Q.11 có 5 gia đình Phật tử đang sinh hoạt, số lượng đoàn sinh trên 200 em; các GĐPT sinh hoạt vào nề nếp ổn định theo sự chỉ đạo của BTS GHPGVN Q.11.

hanhy1.jpg


ĐĐ.Thích Nguyên Sỹ báo cáo tổng kết

BTS GHPGVN Q.11 thường xuyên phổ biến, cổ động và khuyến khích Phật tử đọc báo Giác Ngộ để học hỏi, nghiên cứu giáo lý Đức Phật, thông suốt chủ trương đường lối Giáo hội, theo dõi tin tức Phật sự cả nước. Ngày 8-9-2016, chùa Giác Viên - di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đã được làm lễ khởi công, trùng tu sửa chữa do UBND TP.HCM chủ trì thực hiện - kinh phí dự trù 51 tỷ đồng.

Hằng năm BTS đều có tổ chức tập trung các chùa và Phật tử trong quận về dự Đại lễ Phật đản của Phật giáo quận, tại lễ đài chính - chùa Giác Sanh, khoảng 300 vị và ttại lễ đài Phật đản thành phố ở Việt Nam Quốc Tự khoảng 100 vị. Năm 2016, BTS GHPGVN Q.11 đã tổ chức bổ nhiệm và trao quyết định trụ trì chùa Đa Bảo cho Đại đức Thích Chúc Tựu.

Ngày 7-5-2016, Phật giáo quận 11 đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo Q.11 nhiệm kỳ 2016 - 2021, suy cử 20 thành viên Ban Trị sự và cung thỉnh 3 vị Hòa thượng chứng minh. 

BTS GHPGVN Q.11 đã vận động chư tôn đức Tăng Ni trong quận đi bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp ngày 22-5-2016. Hiện nay, Q.11 có 2 vị đắc cử HĐND cấp quận và 8 vị Tăng Ni đắc cử HĐND cấp phường.

Đặc biệt, trong năm qua, ngoài các buổi họp định kỳ, BTS GHPGVN Q.11 đã tổ chức những buổi họp bất thường trong năm để báo cáo các Phật sự cần thiết của GHPGVN TP.HCM, MTTQ thu thập ý kiến đóng góp của Tăng, Ni nhằm giải quyết hoặc kiến nghị lên BTS GHPGVN TP.HCM, các cơ quan chính quyền để giải quyết.

Ngoài thành tựu đạt được, khuyết điểm duy nhất là nhiều công tác đột xuất do bị động về thời gian, nên công tác tổ chức không đúng thời gian quy định, không được chu đáo.

hanhy2.jpg


Chư tôn đức Ni nghe báo cáo

Trên cơ sở đó, năm 2017, BTS GHPGVN Q.11 sẽ cố gắng khắc phục các khuyết điểm; chân thành lắng nghe sự góp ý xây dựng của Tăng Ni và Phật tử cũng như các cơ quan chính quyền Q.11 và BTS GHPGVN TP.HCM, để công tác Phật sự đạt được nhiều kết quả tốt hơn.

Đại diện các cấp chính quyền, ông Lâm Văn Đức, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Q.11 đã ghi nhận những việc làm tốt đời, đẹp đạo, có ích cho xã hội của BTS GHPGVN Q.11 đã thực hiện. Ông mong Phật giáo quận 11 sẽ hoàn thành mọi công tác Phật sự đã đề ra, quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác từ thiện xã hội, chung sức cùng chính quyền địa phương chăm lo cho bà con nghèo.

hanhy3.jpg


Chính quyền địa phương thảo luận công tác Phật sự của PG Q.11

HT.Thích Thiện Tánh phát biểu chỉ đạo, ghi nhận những nỗ lực, tán thán công đức chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử quận 11 đã thực hiện. Hòa thượng cũng động viên, sách tấn chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo quận 11 nỗ lực hoàn thành tốt công tác Phật sự của năm 2017.

Dịp này, BTS GHPGVN TP.HCM đã trao tặng bằng công đức cho 1 tập thể và trao bằng tuyên dương công đức cho 4 cá nhân; chính quyền đã trao 18 bằng khen cho 18 đơn vị hoạt động Phật sự xuất sắc trong năm 2016.

hanhy4.jpg
HT.Thích Thiện Tánh trao bằng công đức, tuyên dương công đức
cá nhân, tập thể hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự

hanhy5.jpg
Chính quyền trao tặng bằng khen 18 cá nhân hoạt động Phật sự tích cực trong năm 2016

hanhy6.jpg
Ông Lâm Văn Đức đánh giá cao việc làm tốt đời, đẹp đạo của BTS GHPGVN Q.11

hanhy7.jpg
HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ

Tin, ảnh: Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày