TP.HCM: Q.Bình Tân và Q.3 tổng kết Phật sự năm 2018

GNO - Sáng nay, 5-1, tại tổ đình Long Thạnh, BTS GHPGVN quận Bình Tân đã tổ chức tổng kết Phật sự 2018 và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự cho năm 2019.

Sau phát biểu khai mạc của HT.Thích Nhật Ấn, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng BTS GHPGVN quận Bình Tân, ĐĐ.Thích Thiện Minh, Chánh Thư ký BTS GHPGVN quận đã trình bày báo cáo công tác Phật sự năm 2018 và phương hướng Phật sự 2019.

BT11.jpg


Chư tôn đức Tăng Ni tham dự

Theo đó, năm qua, các hoạt động Phật sự tại địa bàn vẫn duy trì và phát triển. Về an cư kiết hạ với 4 trường hạ tập trung và tại chỗ, các thủ tục hành chánh như: xác nhận các thủ tục cấp chứng nhận Tăng, Ni; đơn xin xuất gia; cấp khuôn dấu tròn; bổ nhiệm trụ trì và gia nhập Giáo hội đã được giải quyết nhanh chóng.

Công tác từ thiện xã hội hơn 9 tỉ đồng với những hoạt động cụ thể như: xây cầu; tặng nhà tình thương; ủng hộ quỹ khuyến học, tặng quà, chăm lo người nghèo vào các dịp lễ tết…

Trong năm 2019 vẫn duy trì các hoạt động Phật sự  theo sự chỉ đạo của Giáo hội TP, trong hoạt động Phật sự chung. Xin thủ tục cấp khuôn dấu tròn cho các tự viện các thiếu; đề nghị hợp thức hóa và bổ nhiệm trụ trì các cơ sở trên địa bàn; các hoạt động tặng quà, thăm hỏi trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Phật đản, an cư và các hoạt động Phật sự khác sẽ được triển khai, đôn đốc thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lưu Huê Phong, Trưởng ban Dân vận quận; ông Lê Văn Bảy, Chủ tịch UBMTTQVN quận đã thông tin về tình hình kinh tế - chính trị và văn hóa - xã hội trên địa bàn quận đến Tăng Ni, Phật tử. Đồng thời, hai ông cũng thông tin về việc sẽ rà soát lại để cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo, qua đó tháo gỡ những khó khăn mà các cơ sở đang vướng mắc.

Bên cạnh đó, lãnh đạo quận cũng kêu gọi các tự viện cung cấp thông tin về cơ sở cũng như lịch sử hình thành và phát triển, tiến đến xuất bản cuốn các tôn giáo trên địa bàn quận.

BT02.jpg


HT.Thích Nhật Ấn kêu gọi các tự viện chăm lo cho người nghèo dịp Tết Cổ truyền

Tại hội nghị, Hòa thượng Trưởng ban cũng kêu gọi các tự viện tùy khả năng của mình, tham gia với chính quyền địa phương, đóng góp vào công tác chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn vui Xuân, đón Tết và được chư tôn đức Tăng Ni hoan hỷ, đồng thuận.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

* Chiều cùng ngày, BTS GHPGVN Q.3 cũng tổng kết Phật sự năm 2018 tại chùa Phật Đà (đường Nguyễn Đình Chiểu, P.4, Q.3).

1q.jpg


Phật giáo Q.3 tổ chức lễ tổng kết Phật sự năm 2018

Tại buổi lễ, HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3 phát biểu khai mạc buổi lễ tổng kết Phật sự năm 2018. ĐĐ.Thích Thiện Châu, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Q.3 báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2018.

Theo báo cáo, Q.3 hiện có 44 tự viện với khoảng 600 Tăng Ni thường trú và tạm trú; đã hỗ trợ thủ tục pháp lý đề nghị các cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tự viện: chùa Bửu Long, Phước Quang, Bát Nhã, Nguyên Hương, Huyền Trang, Liên Quang, Kỳ Viên, Thiên Bản, Long Vĩnh và tịnh xá Ngọc Diệp... Ngoài ra, BTS, cũng đề xuất với các ngành chức năng và Phật giáo TP bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Minh đến ĐĐ.Thích Đồng Huệ; chùa Đại Hạnh đến ĐĐ.Thích Phổ Đạo; chùa Long Vĩnh đến ĐĐ.Thích Minh Trí.

Năm 2018, Phật giáo quận có 4 trường hạ tập trung là Hưng Phước, Vĩnh Nghiêm, Xá Lợi, Phước Hòa và 12 điểm an cư tại chỗ.

BTS GHPGVN Q.3 vẫn duy trì tổ chức Lớp sơ cấp Phật học khóa XII (2017-2019) cho 72 Tăng Ni sinh theo học, đồng thời hoàn tất thủ tục chiêu sinh khóa XIII (2019-2021).

Q.3 hiện vẫn duy trì 15 lớp giáo lý hàng tuần vào thứ 7 và Chủ nhật cho Phật tử tại các chùa Xá Lợi, Hưng Phước, Vĩnh Nghiêm, Phật Bửu, Minh Đạo, Phật Đà, Phước Hòa, Kỳ Viên và Kim Cương.

Ngoài ra, còn có đạo tràng tu Bát quan trai, khóa tu thiền thất, đạo tràng trì chú Đại bi, Đạo tràng Niệm Phật tại các chùa trong quận.

Toàn quận hiện có 4 đơn vị GĐPT đang sinh hoạt là Xá Lợi, Vĩnh Nghiêm, Hưng Phước và Long Vĩnh với số lượng từ 50 đến 200 huynh trưởng, đoàn sinh.

Phật giáo quận có 4 phòng phát hành kinh sách Phật giáo tại chùa Xá Lợi, Vĩnh Nghiêm, Hưng Phước và Linh Chưởng. Ngoài ra, nhằm phát động phổ biến tin tức Phật giáo, tuần báo Giác Ngộ, nguyệt san Giác Ngộ - được hầu hết các tự viện và Gia đình Phật tử đăng ký mua hàng tuần, hàng tháng.

Công tác từ thiện xã hội Phật giáo quận là trên 45 tỷ đồng, với các hoạt động trợ cấp học bổng học sinh nghèo, xây nhà tình thương, xây cầu nông thôn, mổ mắt miễn phí, tặng suất ăn chay miễn phí…

Phật giáo Q.3 hiện đã có website www.giaohoiphatgiaoquan3.vn để thông tin các Phật sự quận.

10q.jpg
HT.Thích Thiện Tánh trao bằng tuyên dương công đức đến chư tôn đức

12q.jpg
TT.Thích Thiện Bửu trao 100 triệu đồng Phật giáo Q.3 ủng hộ Quỹ Vì người nghèo năm 2019

Ông Nguyễn Ngọc Châu, Phó chủ tịch UBMTTQVN Q.3 đã ghi nhận những hoạt động về an sinh xã hội của Tăng Ni Phật tử Q.3 và mong năm 2019, BTS quận sẽ cùng phối hợp với chính quyền quận vận động Phật tử thực hiện nếp sống văn minh đô thị như không xả rác ra kênh rạch, giữ vệ sinh quanh khu phố; giúp đỡ các hộ khó khăn trong địa bàn quận.

13q.jpg


HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ

HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS Phật giáo TP.HCM ban đạo từ tán dương về công tác từ thiện của Phật giáo Q.3. Hòa thượng mong Phật giáo Q.3 sẽ tích cực trong các hoạt động thăm hỏi tặng quà Tết đến bà con trong dịp năm mới sắp tới, để bà con đón một cái Tết sum vầy, ý nghĩa.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày