Triển lãm “Sen”: Nét dân dã thăng hoa

Vào 17h chiều Chủ nhật, ngày 31//01/2010, Triển lãm điêu khắc cá nhân của họa sĩ Nguyễn Huy Tính mang chủ đề “Sen” đã khai mạc tại Trung tâm nghệ thuật Việt (Viet Art Center), 42 Yết Kiêu, Hà Nội. Không gian xanh mướt nơi triển lãm mở ra một thế giới yên tĩnh, khác hẳn với cái bon chen, hối hả, tất bật của phố xá ngoài kia.

 Ảnh minh họa

 Một thoáng không gian "Sen"


 “Nhị vàng, bông trắng, lá xanh,
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Là sen, không phải bất kì loài hoa nào khác. Một loài hoa có thực, không phải chỉ tồn tại trong suy tưởng. Có thể ai cũng nghĩ đến, nhưng cách thể hiện mới là điều quan trọng nhất. Những “Bông sen thủy tinh” chính là bước chuyển độc đáo đầy sáng tạo trong triển lãm “Sen” của họa sỹ Nguyễn Huy Tính.

Người nghệ sĩ đã cất công “dãi” ra cả một vòng đời sen với 54 tác phẩm bằng thủy tinh, từ lúc búp sen non mới nhô lên khỏi mặt đầm, tới khi trưởng thành và tàn phai. Con số 54 tác phẩm ghi dấu ấn về năm Giải phóng Thủ Đô (1954), đồng thời thể hiện ý nghĩa 54 dân tộc anh em như những đóa hoa cùng hướng tới chào mừng ngày Thủ đô tròn 1.000 năm tuổi.

Đến với buổi khai mạc, Họa sĩ Nguyễn Quân chia sẻ: “Tôi có thể cảm nhận được sự say mê của tác giả với chủ đề này, với chất liệu này. Triển lãm rất nhẹ nhàng, như sự đối trọng với những triển lãm có tính chất đặt vấn đề nặng, to, sắt thép”.

Nhẹ nhàng, quyến rũ đầy say mê chính là những gì tác giả muốn truyền tải đến công chúng trong triển lãm này. “Phần đông công chúng lâu nay cho rằng mỹ thuật là điều gì đó xa vời, trừu tượng. Tôi thể hiện tác phẩm của mình với những bố cục đơn giản, giàu tính trang trí với mong muốn mang đến cho họ những gì gần gũi nhất, để kéo nghệ thuật gần hơn với cuộc sống thực tại” - Những lời tâm sự cũng giản dị và chất phác như chính con người anh. Và thực sự với “Sen”, khoảng cách đó đã được rút ngắn đi rất nhiều.
 
“Sen thủy tinh” sang trọng và thuần khiết. Để làm nên được những đóa hoa ấy không phải điều dễ dàng. Thủy tinh (kính) rất giòn, không như những chất liệu khác, trong quá trình làm việc, va chạm dẫn đến vỡ là chuyện thường gặp. Thêm vào đó, thời gian đầu, khi tác giả chưa quen, chưa thuộc cách “trị” những tấm kính thì đứt tay chảy máu còn nhiều hơn số bữa cơm trong ngày.

Dưới con mắt nghệ thuật và bàn tay khéo léo của Nguyễn Huy Tính, Sen từ từ hiện ra với tất cả vẻ đẹp kiêu sa của mình. Buổi “Bình minh”, khi những búp sen còn e ấp, những đóa hoa “Vươn lên”, rồi “Gió” cuốn Sen đi… Tất cả, ở thời điểm nào trong hành trình cuộc đời Sen cũng đẹp, một vẻ đẹp vĩnh hằng.

Sen có ở mọi nơi, trên “Bức tường gạch”, nơi “Cầu ao”, trong “Giếng làng”, thậm chí mọc ra từ … “Mầm đá”. Bông sen bề ngoài mong manh yếu ớt nhưng lại mang trong mình sức sống trường tồn mãnh liệt. Dù ở trong bất kì môi trường nào, hoàn cảnh khắc nghiệt đến đâu, Sen vẫn giữ được nét thanh tao cao quý của mình. Có lẽ chính vì điều đó mà loài hoa giản dị nhất đã trở thành loài hoa tuyệt vời nhất.

Dòng xoáy “Thời gian” cuốn con người vào guồng quay mải miết, Sen cũng bị cuốn theo như thế. Nhưng những lá sen ấy vẫn xanh mướt một màu xanh thời gian. Sen đẹp hơn nhờ thế. Dù có tàn phai, vẫn không đánh mất vẻ bí ẩn của mình.

Có những tác phẩm không tên, chỉ đơn giản là một con số. Nhưng chính điều đó đã thôi thúc trí tưởng tượng của người xem, không bị áp đặt theo quan điểm của người nghệ sĩ. Các tác phẩm được làm từ những chất liệu của nền công nghiệp hiện đại là Kính, Inox..., mang theo những suy tư và trăn trở về cuộc sống: xung đột giữa cái cũ và cái mới, cái hay cái dở, giá trị những hi vọng, những ước mơ…. Liệu rồi mai đây khi dòng thời gian trôi chảy, có khi nào vẻ đẹp truyền thống sẽ bị lãng quên?

Sen từ dân gian đi ra với cuộc sống, rồi lại thoát ra khỏi cuộc sống ấy vươn lên một tầm khác - nghệ thuật. Không cầu kì kiểu cách, những tác phẩm điêu khắc của Nguyễn Huy Tính đơn giản nhưng đậm chất hiện đại, phù hợp với kiến trúc nơi thành thị nhưng lại không bị cuốn theo sự xa hoa ấy.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 10/2/2010.
 

 Ảnh minh họa

 Họa sĩ Nguyễn Huy Tính


Sinh năm 1974.
Địa chỉ: Thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì thành phố Hà Nội.
Tốt nghiệp khoa Điêu khắc Đại học Mỹ thuật Hà Nội.
Tham gia nhiều triển lãm mỹ thuật khu vực, toàn quốc và quốc tế.
Giải B triển lãm mỹ thuật Hà Nội 2003.
Giải Nhất triển lãm mỹ thuật toàn quốc 2005
Giải B triển lãm mỹ thuật khu vực miền Bắc 2009.

Một số tác phẩm trong triển lãm “Sen”:

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày