Trong kiếp sau, tôi phát nguyện giúp đỡ loài vật

GNO - Ngài Shamar Rinpoche đã chính thức trở thành Shamarpa thứ 14. Phái Mũ Đỏ là một trong những giáo phái Phật giáo lâu đời nhất, có niên đại từ thế kỷ thứ 13 ở Tây Tạng.

Lạt-ma Rinpoche thực tập Phật pháp với niềm tin, việc lành mà ngài thực hiện trong đời này sẽ đưa an lạc trong tương lai.

Ngài thiền định nhiều giờ mỗi ngày, nói rằng việc thực hành tạo ra một sự yên tĩnh, kiểm soát tâm trí và đặc biệt hữu ích. Ngài Shamar Rinpoche đột ngột viên tịch vào mùa hè năm ngoái ở tuổi 61. "Tất cả chúng sanh, ngay cả đức Phật, đều phải trải qua", ngài nói với các môn đệ trước khi viên tịch.

VCH.jpg


Ngài Shamar Rinpoche

Một vài tuần trước đó, ở Washington, nơi ngài đã nói chuyện với tờ The Washington Post về cuộc sống của mình và những gì sẽ xảy ra sau đó.

Xin cho tôi biết về tên gọi "Mũ Đỏ"

Ở Tây Tạng, tôi được gọi là Lạt-ma Mũ Đỏ. Có bốn trường phái lớn (trong Phật giáo Tây Tạng). Tôi thuộc phái Kagyuga. "Shampar" có nghĩa là "chiếc mũ màu đỏ". Các vị Lạt-ma cao cấp nắm giữ dòng truyền thừa sẽ tái sinh.

Tôi rời khỏi Tây Tạng đến Ấn Độ khi 7 tuổi. Tôi đã đến Hoa Kỳ vào năm 1996, và chuyển đến Virginia. Tôi tổ chức Trung tâm Phật giáo Bodhi Path, một tổ chức mới. Tôi chọn Virginia vì nơi đó đã bị "lãng quên" bởi nhiều bậc thầy Phật giáo.

Thiền rất quan trọng ngày nay, với các nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện rất nhiều điều kiện sức khỏe.

Bản chất của thiền định là kiểm soát tâm trí của bạn. Kiểm soát tâm trí của bạn có nghĩa là nếu bạn muốn giữ cho tâm trí của bạn trong trạng thái an bình, trong sự yên bình tự nhiên, bạn cần phải có sự kiểm soát nó đầy đủ. Nếu không, bạn sẽ không có bình an.

Để có thể kiểm soát toàn bộ tâm trí của bạn, giống như Đức Phật và các bậc thầy khác, bạn phải phát triển các kỹ năng. Đó là cách Phật giáo nói tới.

Trong suốt năm tháng thiếu niên, thiền không quá rõ ràng, nhưng sau đó, khi bạn ở tuổi 25-30, thiền trở nên tốt hơn, dễ dàng hơn và vững chắc hơn.

Bạn phải hành thiền thật nhiều

Tôi thức dậy khá sớm vào buổi sáng, 5 giờ 30, hầu hết các ngày. Hiện tại, về thể chất tôi đang già đi, vì vậy để thức dậy, tôi tập yoga. Tôi chọn một loại yoga chỉ về thể chất, một loại Hatha yoga. Nó không thuộc tôn giáo. Tôi làm điều đó chỉ để tập thể dục, mỗi ngày 15 phút.

Tôi nằm trên mặt đất. Thở ra, hít vào. Thở. Và giữ hơi thở của bạn. Điều đó thực sự hữu ích. Nó mang lại năng lượng. Sau đó, tôi ngồi thiền. Tôi tập yoga trong phòng khách. Hoặc trên tầng trên trong không khí trong lành. Tôi thực hành thiền trong một phòng thiền và trên một tọa cụ. Tôi có một bức tượng Phật rất đẹp. Ở đấy rất yên tĩnh. Qua cửa sổ, tôi nhìn thấy cây cối. Virginia rất đẹp cho việc thiền định.

Tôi ngồi xuống và đóng cửa lại, và ở trong phòng thiền. Sau đó, tôi thực hiện chậm đến mức có thể. Tôi thực hành một giờ, nhưng sau đó tôi ngồi thiền thường xuyên trong suốt cả ngày.

Tôi biết một thợ may khi tôi còn trẻ, người từng nói rằng khi bạn trở nên giỏi thiền định trong khi bạn đang may, bạn có thể giữ cho tâm trí của bạn được kiểm soát. Lúc đó tôi nghĩ, điều đó là không đúng sự thật. Nhưng không, đó là sự thật.

Điều đó quan trọng như thế nào?

Nó mang đến cho bạn sự an tâm. Bạn sẽ không bị làm phiền bởi bất cứ điều gì xảy ra xung quanh bạn như trầm cảm hoặc lo âu. Tôi không cảm thấy chán nản. Điều đó không tồn tại trong tôi. Tôi không bị trầm cảm. Tôi vô cùng hạnh phúc. Khi mẹ tôi qua đời, tôi đã có một bề ngoài trầm cảm nhưng không phải là sự trầm lặng sâu sắc.

Thiền định rất tốt cho tuổi già. Người già nên biết thiền. Sau này, khi bạn có tuổi, bạn sẽ không cảm thấy mình già. Sự bình an của tâm bạn có thể phát triển trong thiền định không có gì so sánh trong cuộc sống bình thường.

Ngài có cảm thấy già không?

Tất nhiên tôi cảm thấy mình già, nhưng không phải trong tâm trí của tôi. Về mặt tinh thần, tôi không cảm thấy mình già. Có lẽ nếu tôi sống 90 tuổi, tôi có thể cảm nhận điều đó, nhưng tôi rất chắc chắn tâm trí của tôi sẽ không bị làm phiền (về điều đó).

Ngài nghĩ thế nào về sự tái sinh của riêng mình?

Theo lý thuyết Phật giáo, mỗi chúng sinh đều tái sinh. Hơn nữa, các chúng sinh tái sinh vào cõi lành là những người trong quá khứ đã thực hành hạnh từ bi.

Ví dụ, tôi nói rằng tôi từ bi rất nhiều; tôi đã giúp rất nhiều người vì lòng từ bi của tôi, tình yêu của tôi là dành cho con người. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ tái sinh tốt như trước hoặc tốt hơn. Lý thuyết cơ bản là người từ bi sẽ tái sinh lần nữa để giúp các chúng sinh theo ý muốn của mình.

Ước muốn của ngài là gì?

Tôi ước rằng tôi sẽ rất, rất hữu ích cho nhiều chúng sinh.

Tôi rất quan tâm về việc giết hại động vật một cách dã man. Tôi rất quan tâm về điều đó.

Mong muốn của tôi là vì trong đời này tôi không đủ mạnh mẽ để giúp vô số các loài động vật, trong kiếp sau, tôi sẽ là một người nào đó giúp đỡ loài vật.

Ngài có nghĩ về cái chết?

Nếu cái chết đến, sẽ không có vấn đề gì. Tôi đã thực hiện lời mong ước tốt đẹp. Tôi sẽ làm theo mong muốn của tôi. Trong khi tôi đang ở đây, tôi đang hạnh phúc ở đây, và trong cuộc sống tiếp theo của tôi, tôi sẽ làm theo mong muốn của mình.

Laura Hambleton
(Văn Công Hưng
dịch theo The Washington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày