Trọng thể khai mạc Hội nghị thường niên kỳ 4 khóa VI

(GNO-TP.HCM): Hội nghị thường niên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỳ 4 khóa VI chính thức khai mạc lúc 8 giờ 30 sáng nay 7-1 tại hội trường Văn phòng II TƯGH (Q.3, TP.HCM), dưới sự chứng minh của Đức Pháp chủ GHPGVN, Đại lão HT. Thích Phổ Tuệ và chư tôn giáo phẩm HĐCM.

HT.Thích Trí Tịnh - Chủ tịch HĐTS GHPGVN và chư tôn giáo phẩm Phó Chủ tịch HĐTS chủ trì Hội nghị. Khách mời tham dự Hội nghị có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; Trần Trung Tính, Phó Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM. Hơn 250 đại biểu thuộc BTS các tỉnh, thành hội Phật giáo của ba miền Bắc, Trung , Nam đã về tham dự Hội nghị.

1WWW (8).JPG
1WWW (2).JPG
1WWW (3).JPG
1WWW (1).JPG
1WWW (4).JPG

Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị

Năm 2010, năm thứ 3 nhiệm kỳ VI, GHPGVN đã thực hiện tốt các Phật sự quan trọng, tạo nên vẻ sinh động, báo trước một sự phát triển, thành tựu mới của GHPGVN. Năm 2010, năm đất nước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn ra nhiều sự kiện trọng đại, như Đại lễ Phật đản, Đại lễ Phật giáo Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Lễ Kỷ niệm 702 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập diệt, Kỷ niệm và dự lễ khánh thành Tượng đài Bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân, Hội nghị Chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ 4; Hội thảo Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Nghi lễ toàn quốc, Đại lễ tưởng niệm cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ; tham dự hội thảo, hội nghị quốc tế; thực hiện chuyến hoằng pháp châu Âu; thăm viếng hữu nghị Phật giáo Myanmar, Phật giáo Ấn Độ v.v… Đây cũng là năm thứ ba thực hiện chương trình kế hoạch 5 năm nhiệm kỳ VI (2007 - 2012). Với quyết tâm hoàn thành Nghị quyết Đại hội VI, chương trình hoạt động Phật sự năm 2010 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chư tôn giáo phẩm các cấp Giáo hội, Ban, Viện Trung ương và Ban Trị sự các tỉnh, thành hội, Ban Đại diện Phật giáo cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đã nỗ lực hoàn thành các công tác Phật sự của Giáo hội.

1WWW (5).JPG

Chư tôn đức chứng minh và chủ trì Hội nghị

1WWW (6).JPG

Chư tôn đức đại biểu dự Hội nghị

1WWW (7).JPG

Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT. Thích Trí Tịnh – Chủ tịch HĐTS GHPGVN nhấn mạnh: “Năm 2010 đã qua, năm của những nỗ lực và thành tựu khả quan của Giáo hội. Đó là: việc tôn tạo nhiều tự viện, bảo tháp, thánh tượng tại nhiều nơi; tổ chức các hội thảo, hội nghị chuyên đề của Trung ương với các địa phương về Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, về Phật giáo thời Đinh và Tiền Lê, về Thăng Long Hà Nội, về Phật giáo Nam tông Khmer, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Nghi lễ…; việc tổ chức các nghi lễ, tham gia tổ chức kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, cứu trợ, ủy lạo đồng bào bị bão lụt và khá nhiều các hoạt động từ thiện xã hội khác. Một điều khích lệ nữa là lĩnh vực văn hóa, số kinh sách Phật học được in ấn nhiều hơn năm trước, báo chí Phật giáo được cải tiến hình thức và nội dung như báo Giác Ngộ, tạp chí Văn Hóa Phật Giáo, tạp chí Nghiên Cứu Phật Học và nhiều tập san, đặc san, nội san in ấn công phu, bài vở phong phú; đặc biệt mới đây, tạp chí Phật Giáo Nguyên Thủy đã được phép hoạt động, đóng góp vào việc truyền bá Chánh pháp của Giáo hội. Do hoàn cảnh và điều kiện có khác nhau, mức độ thành tựu các Phật sự của các Ban, Viện có khác nhau, nhưng nhìn chung, tất cả đều được thực hiện đúng như kế hoạch đã đề ra, củng cố sự phát triển của Giáo hội…"

1WWW (9).JPG

HT. Thích Từ Nhơn thay mặt Hòa thượng Chủ tịch đọc diễn văn khai mạc

1WWW (10).JPG

HT. Thích Thiện Nhơn báo cáo hoạt động Phật sự năm 2010

1WWW (11).JPG

Điều này chứng tỏ sự phát triển của Phật giáo Việt Nam, nhưng chúng ta cần lưu tâm đến nội dung hoằng pháp, đến truyền thống văn hóa, cần có tỷ lệ hợp lý giữa chi phí tổ chức, xây dựng và chi phí đóng góp các hoạt động công ích, từ thiện xã hội, cần phải luôn giữ đúng tính tiết kiệm, đơn giản của nhà Phật. Việc tổ chức và thực hiện hành chánh là rất quan trọng, giữ gìn nề nếp phát triển của Giáo hội, làm tăng hiệu quả của các hoạt động, tạo sự nhất trí, đồng thuận trong hệ thống, cơ cấu tổ chức. Hành chánh của chúng ta có những cải tiến tốt nhưng vẫn còn những trường hợp lỏng lẻo, sự liên hệ giữa hai văn phòng Trung ương Giáo hội có khi chưa chặt chẽ; một số địa phương, ban ngành có những cải tổ, có khi là sáng tạo, nhưng có khi mang tính cục bộ, biệt lập, tự phát, không phù hợp với tình hình chung, thiếu sự chỉ đạo của Trung ương Giáo hội…”, Hòa thượng Chủ tịch khẳng định.

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe Ban Thư ký báo cáo công tác Phật sự năm 2010 và thảo luận chương trình hoạt động năm 2011 của GHPGVN. Ngoài ra, Hội nghị còn được sự đóng góp ý kiến phát biểu của đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ; ý kiến phát biểu của đại diện Uỷ ban T.Ư MTTQVN và các thành viên HĐTS TƯGH, đồng thời thông qua dự thảo Nghị quyết của Hội nghị kỳ 4 khóa VI HĐTS GHPGVN.

Giác Ngộ Online sẽ tiếp tục thông tin về Hội nghị đến quý độc giả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày