Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo Kiên Giang kỳ VIII

GNO - Sáng nay 28-3, Đại hội Phật giáo Kiên Giang nhiệm kỳ VIII (2012 -2017) đã diễn ra trọng thể tại hội trường chùa Phật Quang, TP. Rạch Giá.

>>> Xem thêm chùm ảnh

Chư tôn giáo phẩm Trung ương Giáo hội: HT.Danh Nhưỡng, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯGH; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban KTTC TƯGH cùng chư tôn đức Chứng minh BTS đã quang lâm chứng minh Đại hội.

wwwt7 (1).JPG

Nghi thức chào cờ

HT.Thích Huyền Thông, ủy viên HĐTS, Phó ban thường trực BTS; TT.Thích Tấn Đạt, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH cùng chư tôn đức thường trực BTS Tỉnh hội đã chủ tọa Đại hội.

Đại hội vinh dự đón tiếp ông Trần Minh Thống, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trường đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Kiên Giang cung lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, TP. Rạch Giá và địa phương. Chư tôn đức Ban trị sự Phật giáo các tỉnh thành cùng hơn 700 đại biểu chính thức, khách mời dự Đại hội.

Sau phần nghi thức niệm Phật, chào cờ và giới thiệu đại biểu; HT.Danh Nhưỡng phát biểu khai mạc Đại hội nêu rõ, nhiệm kỳ VII (2007 - 2012) đã qua, với Nghị quyết của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sự quan tâm giúp đở củachính quyền, với trí huệ tập thể, đoàn kết hòa hợp của các thành viên trong ngôi nhà chung của Giáo hội, sự đồng tình ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử, nhiều Phật sự đã đạt được những thành tựu to lớn và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ VII (2007 - 2012) cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, nhiều Phật sự đã thành tựu viên mãn.

wwwt7 (6).JPG

Toàn cảnh Đại hội

wwwt7 (8).JPG
wwwt7 (2).JPG

Để phát huy những thành tựu đã đạt được và khắc phục những Phật sự còn tồn đọng trong bối cảnh hội nhập và đổi mới của đất nước, Hòa thượng cho rằng, Phật giáo tỉnh Kiên Giang cần có một Ban Trị sự mới với những thành viên đầy đủ uy tín, đạo đức, kinh nghiệm, năng lực và trình độ để có thể hoạch định phương hướng hoạt động Phật sự vừa phù hợp với giáo lý Đạo Phật, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, pháp luậtnNhà nước, nhất là sự chỉ đạo nhất quán của Trung ương Giáo hội, vừa đáp ứng những nhu cầu và nguyện vọng của các Hệ phái thành viên của Giáo hội, của Tăng Ni  Phật tử các Tự viện.

Với ý nghĩa đó, Hòa thượng đề nghị, toàn thể đại biểu cần tích cực, khẩn trương, đoàn kết, thảo luận thông qua báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII, phương hướng hoạt động Phật sự của nhiệm kỳ VIII, suy cử tân Ban trị sự, Nghị quyết Đại hội…

“Thắng lợi của Đại hội là tinh thần trách nhiệm của các thành viên Giáo hội, sự đồng tình ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử, đồng thời sẽ là sức mạnh để Ban Trị sự nhiệm kỳ VIII hoàn thành trọng trách mà Đại hội đã đề ra.” Hòa thượng khẳng định.

wwwt7 (3).JPG

HT.Danh Nhưỡng phát biểu khai mạc Đại hội

Hòa thượng cũng tin tưởng, trong bối cảnh đất nước, xã hội luôn phát triển đa dạng, phong phú và sâu rộng về mọi mặt với những thuận lợi và khó khăn thách thức, việc đoàn kết hòa hợp và thống nhất ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức, nâng cao trí huệ tập thể và thể hiện tinh thần dân chủ trong mọi hoạt động Phật sự của nhiệm kỳ VIII sẽ là thắng duyên để Phật giáo tỉnh Kiên Giang tiếp tục sự ổn định và phát triển, góp phần công đức để cùng đồng bào các giới lo việc hộ quốc an dân, hoằng dương Phật pháp trong thời đại mới.

Ngay sau đó, ĐĐ.Thích Minh Nhẫn và Ban thư ký Đại hội đã trình bày phần tóm tắt báo cáo kết quả hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII (2007 - 2012) và phương hương hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012 - 2017) của Tỉnh hội.

Báo cáo cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự Tỉnh Hội luôn phát huy tinh thần hòa hợp đoàn kết nội bộ, đồng tâm hiệp lực, vận dụng trí tuệ tập thể, tranh thủ sự hỗ trợ của Cơ quan Nhà nước các cấp, sự đồng tình ủng hộ của Tăng Ni và Phật tử, nhờ đó mà hoàn thành mọi công tác Phật sự trên giao phó.

Nhiều việc làm thiết thực đã được thực hiện, trong đó Tỉnh hội đã bổ nhiệm 32 vị Tăng Ni làm trụ trì các cơ sở Giáo hội, xin phép thành lập mới 13 cơ sở và 26 cơ sở xin gia nhập Giáo hội; tổ chức 2 Đại giới đàn truyền giới cho 1365 giới tử Nam, Bắc tông; tổ chức khóa an cư hàng năm với trên 1400 Tăng Ni an cư; hướng dẫn trùng tu 160 ngôi từ viện; khai giảng khoá IV Trung cấp Phật học với 65 Tăng ni sinh theo học, mở 23 lớp Sơ cấp Pali có 465 Tăng sinh theo học, 94 lớp kinh luận giới cho 1.003 chư Tăng và Phật tử, tổ chức khoá thi tốt nghiệp tiểu học Pali đệ I, đệ II và đệ III niên cho 1.310 vị, tiểu học Pali 108 vị và kinh luận giới 777 vị, mở nhiều lớp song ngữ và Khmer ngữ cho 28.523 học viên; thuyết giảng hơn 3000 thời Pháp tại 49 đạo tràng tu học; tổ chức 03 kỳ Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại huyện đảo Phú Quốc; làm lễ kiết giới Xây ma cho 5 chùa thuộc Hệ phái Nam tông Khmer; thực hiện từ thiện trên 151 tỷ đồng.

wwwt7 (5).JPG

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng

wwwt7 (7).JPG

HT.Thích Trí Quảng tặng bằng công đức đến thành viên Ban Trị sự tỉnh Kiên Giang

Báo cáo cũng nêu rõ, vẫn còn nhiều Phật sự tồn đọng dù Ban Trị sự đã nỗ lực, cố gắng và rất cần sự đoàn kết hòa, hợp của toàn thể Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà trong việc giải quyết và thực hiện.

Trong nhiệm kỳ mới, Phật giáo tỉnh tiếp tục quan tâm đào tạo nguồn nhân lực kế thừa cho Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang, nhất là công tác đào tạo của trường Trung cấp Phật học và khoá bồi dưỡng Trụ trì, hỗ trợ Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer thực hiệc các hoạt động Phật sự theo truyền thống của Hệ phái; tổ chức nhiều khoá tập huấn và hội nghị triển khai các văn kiện của trung ương Giáo hội sau khi tổ chức Đại hội Phật giáo toàn quốc khoá VII thành công. Song song đó, là đẩy mạnh các hoạt động về Tăng sự, Văn hóa, Nghi lễ, từ thiện xã hội, kinh tế tài chính, hướng dẫn Phật tử…

Dịp này, Trung ương Giáo hội đã tặng bằng Tuyên dương công đức, bằng công đức; Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng bằng khen đến nhiều cá nhân và đơn vị thuộc Phật giáo tỉnh Kiên Giang đã có nhiều đóng góp trong công tác Phật sự nhiệm kỳ qua.

Sau khi Ban trị sự nhiệm kỳ VII tuyên bố mãn nhiệm, ĐĐ.Thích Minh Nhẫn, Chánh thư ký BTS đã công bố danh sách tân Ban Trị sự Phật giáo Kiên Giang nhiệm kỳ VIII (2012 – 2017) được biểu quyết tại phiên trù bị; HT.Thích Trí Quảng đã lấy ý kiến biểu quyết trước phiên chính thức và toàn thể Đại biểu nhất trí thông qua gồm 47 ủy viên chính thức, 13 ủy viên dự khuyết.

wwwT5.JPG

Tân Ban trị sự THPG Kiên Giang nhiệm kỳ VIII ra mắt

Dịp này, đại biểu còn lắng nghe phát biểu của ông Trần Minh Thống; đạo từ của HT.Thích Trí Quảng, tham luận của các đại biểu, thông qua danh sách đoàn đại biểu Phật giáo Kiên Giang dự Đại hội Phật giáo toàn quốc và Nghị quyết đại hội gồm 8 điềm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày