Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo Sóc Trăng lần thứ VIII

GNO - Sáng ngày 6-3, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII đã diễn ra trọng thể tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh (TP.Sóc Trăng) và Giác Ngộ Online đã tường thuật trực tuyến Đại hội.

>>> Xem thêm chùm ảnh

>>>

wwwT8 (2).JPG

Chư tôn đức niệm Phật cầu gia bị - Ảnh: Bảo Thiên

Đúng 7 giờ 45 sáng nay 6-3, Ban Nghi lễ Đại hội đã cung nghinh chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Giáo hội quang lâm hội trường trong tiếng kèn trầm hùng theo nghi thức Phật giáo.

Đại hội bắt đầu bằng nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kỳ, đạo kỳ, phút mặc niệm tưởng nhớ chư tôn thạc đức tiền nhân có nhiều cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vi độc lập dân tộc.

* 7 giờ 55: Chư tôn giáo phẩm quang lâm bàn chứng minh, Chủ tọa đoàn, Ban thư ký, Ban kiểm soát đại hội. Đại hội vinh dự đón tiếp HT. Dương Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG Sóc Trăng; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chính TƯGH cùng chư tôn đức Trung ương Giáo hội đến chứng minh.

wwwT8 (3).JPG

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng dự Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH; HT.Thích Thiện Sanh, ủy viên HĐTS, Phó ban Thưởng trực BTS THPG tỉnh Sóc Trăng cùng chư tôn đức Thường trực BTS Tỉnh hội chủ tọa Đại hội.

Ông Võ Minh Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, ông Lê Thành Quân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng cùng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, chính quyền địa phương; chư tôn đức Phật giáo các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ: An Giang, Kiên Giang, Long An, Vũng Tàu, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang...đến dự và chúc mừng. Gần 800 đại biểu là chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử có mặt tham dự Đại hội.

wwwT8 (5).JPG

* 8 giờ 05: Sau phần tuyên bố lý và giới thiệu đại biểu, HT. Thích Thiện Sanh, ủy viên HĐTS, Phó ban Thưởng trực BTS THPG tỉnh Sóc Trăng đọc diễn văn khai mạc Đại hội cho biết, 5 năm qua Phật giáo Sóc Trăng đã thành tựu các mặt Phật sự nhất định và cũng có những mặt còn hạn chế cần được quan tâm. Sự đạt thành Phật sự trong nhiệm kỳ qua của Tỉnh hội Phật giáo Sóc Trăng là do sự nỗ lực tự thân, do sự đồng tình ủng hộ giúp đỡ của Chính quyền mặt trận và sự trau dồi kiến thức, kỹ năng hoạt động của từng thành viên trong Ban Trị sự Tỉnh hội và Ban đại diện Phật giáo các huyện, thị, thành; chư tôn đức trụ trì các tự viện.

Dịp này, Hòa thượng thay mặt Ban Trị sự Tỉnh hội nhiệm kỳ VII xin được bày tỏ lòng tri ân đến Hội đồng Trị sự GHPGVN, quý cơ quan ban ngành đoàn thể các cấp cùng toàn thể Tăng ni Phật tử trong tỉnh đã có quan tâm đến Phật giáo Sóc Trăng.

wwwT8 (8).JPG

Toàn cảnh Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

"Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Sóc Trăng hôm nay sẽ là một nhân tố tích cực góp phần cho sự thành tựu Đại hội Phật giáo toàn quốc sắp tới. Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Sóc Trăng lần này đặt trên cơ sở phát huy những thành tựu đã đạt được và khắc phục những tồn đọng của nhiệm kỳ qua, đề ra chương trình hoạt động phù hợp, khả thi với tính thời đại. Suy cử một Tân Ban Trị sự đúng theo Hiến chương của GHPGVN đã quy định, bao gồm những Tăng ni cư sĩ có uy tín, có năng lực, đạo đức, điều kiện, mang tính kế thừa, có thể đảm đương những trọng trách mà Giáo hội đã giao phó. Đại hội hôm nay nhằm phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp các hệ phái, các thành viên Giáo hội và tứ chúng đệ tử Phật; tinh thần đoàn kết này đã được hun đúc trong thời gian qua và xem đây là nền tảng vững chắc phát triển Phật giáo Sóc Trăng nói chung, Ban Trị sự Tỉnh hội nói riêng để đạt được những thành quả tốt đẹp trong tương lai.", HT. Thích Thiện Sanh nhấn mạnh.

wwwS5 (2).JPG

HT.Thích Thiện Sanh đọc diễn văn khai mạc Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

Với ý nghĩa đó, Hòa thượng cũng đề nghị toàn thể đại biểu ngồi lại cùng nhau bàn thảo, tham luận, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012 - 2017) được phong phú đầy tính dân chủ để nghị quyết Đại hội là biểu hiện tính trí tuệ tập thể, khẳng định được đường hướng đúng đắn phù hợp với nhu cầu tu học, hành đạo của Tăng Ni Phật tử tỉnh nhà, giúp cho tân Ban Trị sự Phật giáo nhiệm kỳ VIII hoàn thành trách nhiệm trong 5 năm tới.

* 8 giờ 20: Các em Phật tử tỉnh Sóc Trăng thành tâm dâng hoa cúng dường Đại hội trong niềm cung kính và chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

wwwS3 (2).JPG

Các em Phật tử dâng hoa cúng dường Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

wwwS3 (1).JPG

* 8 giờ 24: HT.Thích Giác Toàn đã thay mặt Trung ương Giáo hội, ông Võ Minh Chiến đã thay mặt chính quyền tỉnh Sóc Trăng tặng lẵng hoa tươi thắm đến Đại hội. HT. Dương Nhơn, HT. Thích Thiện Sanh đón nhận.

wwwQ9 (1).JPG

HT. Thích Giác Toàn tặng hoa - Ảnh: Bảo Thiên

wwwQ9 (2).JPG

Ông Võ Minh Chiến tặng hoa chúc mừng - Ảnh: Bảo Thiên

Dịp này, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành; các đơn vị, cá nhân cũng trao tặng những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Đại hội Chư tôn đức Thường trực Ban Trị sự đón nhận.

* 8 giờ 34: TT.Thích Minh Hạnh, Chánh thư ký BTS đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự tỉnh Sóc Trăng trong nhiệm kỳ VII (2007 - 2012) nêu bật những thành tựu trên các măt: Tổ chức hành chính, Tăng sự, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Giáo dục Tăng Ni, Văn hóa, Từ thiện xã hội của Tỉnh hội.

wwwS2 (1).JPG

TT. Thích Minh Hạnh trình bày báo cáo

Trong 5 năm qua tỉnh Sóc Trăng cũng đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như: thị xã Sóc Trăng được nâng cấp lên thành phố Sóc Trăng và huyện Vĩnh Châu được nâng cấp thành thị xã Vĩnh Châu có thêm hai địa giới hành chính cấp huyện đó là huyện Châu Thành và huyện Trần Đề.

Tỉnh Sóc Trăng hiện có 11 đơn vị hành chánh, gồm một thành phố, một thị xã và 9 huyện trực thuộc tỉnh; dân số khoảng 1,3 triệu người. Tín ngưỡng Tôn giáo rất phong phú, có nhiều hình thái đặc trưng, mang bản sắc văn hóa hòa lẫn ba dân tộc Kinh - Khmer - Hoa. Đạo Phật Sóc Trăng từ xưa đến nay vẫn luôn là một nhân tố quan trọng, cấu thành đời sống tâm linh của dân tộc; ảnh hưởng lớn đến đời sống thường nhật của nhân dân, trong đó 50% dân số quy ngưỡng theo Phật giáo.

Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi trên, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng bằng tinh thần thống nhất và hòa hợp, phụng sự đạo pháp, phục vụ dân tộc, đã từng bước kiện toàn tổ chức, thực hiện nhiều công tác Phật sự do Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Sóc Trăng lần thứ VII nhiệm kỳ (2007-2012) giao phó bằng Nghị quyết. Bên cạnh đó, được sự chỉ đạo sâu sát của Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN cùng sự nhiệt tâm, tận tình tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo tỉnh và các Sở, Ban, Ngành chức năng; đã giúp cho Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng thành tựu nhiều công tác Phật sự đáng ghi nhận. Nhất là các hoạt động từ thiện xã hội đạt trên 115 tỷ đồng, góp phần thiết thực vào việc chăm lo đời sống của nhân dân, đã làm nổi bật tinh thần nhập thế của đạo Phật.

wwwS2 (3).JPG

Đại biểu dự Đại hội

wwwS2 (2).JPG

PG Sóc Trăng hiện có 183 ngôi tự viện (92 tự viện Nam tông, 91 ngôi tự viện Bắc tông) với 1.913 vị Tăng Ni Sư sãi (1633 chư Tăng Nam tông, 280 vị Tăng Ni Bắc tông), 1 trường trung cấp Phật học, 1 trường bổ túc văn hóa Pali Nam Bộ và các lớp Vini, 22 đạo tràng tu học cho Phật tử tại các tự viện; 92 chùa Nam tông Khmer đều có đạo tràng sinh hoạt 4 lần trong tháng; 3 Gia đình Phật tử với trên 100 huynh trưởng, đoàn sinh.

Nhiệm kỳ qua, Tỉnh hội đã bổ nhiệm 21 vị Tăng Ni trụ trì các tự viện, công nhận 3 cơ sở tự viện thuộc Giáo hội; hướng dẫn xây dựng 20 công trình văn hóa PG lộ thiên; hoàn thành khắc dấu tròn cho 84 tự viện PG Bắc tông và 11 Ban Đại diện PG huyện, thị, thành.

Trong nhiệm kỳ mới 2012 - 2017, TT. Thích Minh Hạnh cho biết, Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ (2012 - 2017); phổ biến kịp thời các nội dung văn kiện như: Thông điệp, Thông bạch, Thông tư, Thông báo của Trung ương Giáo hội đến với Tăng ni Phật tử; xây dựng và kiện toàn đội ngũ nhân sự có đủ trình độ nghiệp vụ chuyên môn trong công tác quản lý văn phòng, nhằm giải quyết một cách nhịp nhàng những nhu cầu, văn bản theo đúng tinh thần Pháp lệnh tín ngưỡng Tôn giáo và Hiến chương của Giáo hội. Đồng thời, Tỉnh hội cũng sẽ phát triển đều các mặt hoạt động: Tăng sự, nghi lễ, văn hóa, hướng dẫn Phật tử, hoằng pháp, giáo dục Tăng Ni, từ thiện xã hội...v.v.

8 giờ 49: Đại diện cho Phật giáo Nam tông Khmer, Ban Tăng sự, Ban Giáo dục Tăng Ni Tỉnh hội đọc tham luận, cùng nhìn nhận những thành quả đạt được, các thiếu sót cần phải khắc phục và đóng góp những ý kiến thiết thực cho phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ mới của Tỉnh hội Phật giáo Sóc Trăng.

wwwS1.JPG

Đại diện Ban Tăng sự Tỉnh hội đọc tham luận - Ảnh: Bảo Thiên

wwwS11.JPG

HT. Tăng Nô đại diện Phật giáo Nam tông Khmer đọc tham luận - Ảnh: Vũ Giang

Theo Ban Tăng sự, thực hiện phương hướng của Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội đề ra và sự cho phép của TƯGH, trong nhiệm kỳ qua đã mở thành công 3 Đại giới đàn truyền trao giới pháp cho trên 600 Tăng Ni thuộc diện được thọ giới tu học. Đáp ứng tinh thần “truyền đăng tục diệm”, “kế vãng khai lai, phò trì Phật pháp”. Sự thành công của một nhiệm kỳ có 3 Giới đàn, chính là nhờ sự quyết tâm nổ lực của các thành viên trong Ban Tăng sự Tỉnh hội, cũng như sự đồng thuận từ chư Tăng Ni, Sư sãi Phật tử toàn tỉnh và được sự động viên khích lệ từ TWGH, chính yếu tố ấy đã truyền năng lượng dũng mãnh tinh tấn thực hiện Phật sự tiếp Tăng độ chúng.

wwwQ91.JPG

Bài tham luận của Ban Giáo dục Tăng Ni nhấn mạnh đến vai trò của Giáo dục tự viện. Từ đó cho biết giáo dục tự viện không phải để đào tạo ra những kẻ nô tài, gọi dạ bảo vâng “quên mình trong vâng phục,” mà là để đào tạo ra những vị tăng tài đức vẹn toàn, có chủ kiến, biết độc lập suy nghĩ và có khả năng phán đoán, phân biệt đúng sai. Việc xây dựng một thái độ học tập khoa học sẽ là tiền đề để sứ mệnh đào đạo tăng tài cho Phật giáo đi đến thành công.

9 giờ 17: Ông Trần Minh Tiến thay mặt Ban thi đua khen thưởng tỉnh Sóc Trăng đọc quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc khen thương 27 tập thể, 23 cá nhân thuộc Phật giáo Sóc Trăng đã có những đóng góp cho công tác Phật sự cũng như xã hội trong suốt 5 năm qua.

wwwQ7 (1).JPG

Chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo Sóc Trăng đón nhận bằng khen
của Chủ tịch UBND tỉnh - Ảnh: Bảo Thiên

wwwQ7 (2).JPG

Đại diện lãnh đạo tỉnh đã trân trong trao bằng khen đến chư tôn đức Tăng Ni, các đơn vị trực thuộc Phật giáo Sóc Trăng.

9 giờ 29: HT. Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng 2 TƯGH thay mặt Trung ương Giáo hội đọc quyết định Tuyên dương công đức của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS đến các cá nhân, tập thể thuộc Phật giáo Sóc Trăng đã hoàn thành công tác Phật sự nhiệm kỳ VII (2007 - 2012).

wwwQ6.JPG

HT. Thích Thiện Pháp đọc quyết định Tuyên dương công đức
của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS - Ảnh: Vũ Giang

wwwQ4 (1).JPG

wwwQ4 (2).JPG

Chư tôn đức Tăng Ni đại diện 12 tập thể trực thuộc BTS Tỉnh hội, 21 cá nhân đã thành tâm đón nhận Bằng tuyên dương công đức của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS do HT. Thích Thiện Nhơn, HT. Thích Giác Toàn đại diện trao tặng.

9 giờ 44: HT.Dương Nhơn thay mặt Ban Trị sự Tỉnh hội nhiệm kỳ 2007 - 2012 tuyên bố mãn nhiệm, thể hiện mong muốn với tập thể trí tuệ của Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ mới sẽ có những hoạch định phù hợp khả thi trong hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 5 năm tới, thiết thực góp phần trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn truyền thống của đạo Phật gắn bó đồng hành cùng đi với nước với dân trong giai đoạn mới “tiến bộ, hòa bình và phát triển”.

wwwQ41 (2).JPG

HT. Dương Nhơn tuyên bố mãn nhiệm

Hòa thượng cũng thay mặt toàn thể các thành viên trong Ban Trị sự Tỉnh hội xin sám hối vì không hoàn thành trách nhiệm được giao và tha thiết kêu gọi tân Ban Trị sự hoan hỷ tiếp tục thực hiện những gì mà những vị tiền nhiệm còn để lại nếu điều đó còn thích hợp và cần phát huy trong 5 năm tới, trong hướng đi lên của thời đại.

9 giờ 50: Đaị hội tạm nghỉ giải lao trong 10 phút.

* 10 giờ 02: Đại biểu trở lại Hội trường và tiếp tục phiên làm việc của Đại hội. HT.Thích Thiện Sanh công cố danh sách tân Ban Trị sự nhiệm kỳ VIII (2012 - 2017) được phiên trù bị hôm qua 05-3 thống nhất suy cử. 

Được sự phân công của Chủ tọa đoàn, TT. Thích Thiện Thạnh cũng công bố dự kiến các chức danh tân Ban trị sự được suy cử trong phiên họp đầu tiên của tân Ban Trị sự.

wwwQ3 (2).JPG

HT. Thích Thiện Nhơn lấy ý kiến biểu quyết trước đại hội

10 giờ 18: HT.Thích Thiện Nhơn đã lấy ý kiến biểu quyết trước Đại hội. Toàn thể Đại hội thống nhất biểu quyết thông qua danh sách  và suy cử các chức danh tân Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sóc Trăng nhiệm kỳ VIII (2012 - 2017) gồm 68 thành viên, HT.Dương Nhơn tiếp tục được suy cử làm Trưởng ban Trị sự.

10 giờ 24: Tân Ban Trị sự ra mắt trước Đại hội và phát biểu nhận nhiệm vụ. HT. Thích Thiện Sanh thay mặt tân Ban trị sự bày tỏ lòng tri ân đối với chư Tôn đức Ban Trị sự Tỉnh hội nhiệm kỳ VII (2007 - 2012) về những thành quả đã đạt được tốt đẹp tân BTS sẽ kế thừa và phát huy trong 5 năm tới.

wwwQ2.JPG

Tân BTS ra mắt - Ảnh: Bảo Thiên

Với sự tin tưởng tín nhiệm của Đại hội giao cho Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ VIII những trọng trách trong giai đoạn tỉnh nhà có nhiều triển vọng và cũng đầy thách thức, Hòa thượng tin rằng toàn thể Tân Ban Trị sự sẽ đem hết khả năng của mình, trên dưới một lòng, phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp, cùng nhau quyết tâm thực hiện các công tác Phật sự mà Đại hội đã đề ra trong nhiệm kỳ tới và khắc phục những mặt tồn đọng trong nhiệm kỳ qua.

wwwQ21.JPG

Nhiều phần quà được gởi đến chúc mừng Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

10 giờ 39:  Thay mặt lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, ông Quách Việt Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu, chào mừng chư tôn đức Đại biểu hiện diện tại Đại hội. Ông nhất trí cao với nội dung Báo cáo đánh giá công tácPhật sự nhiệm kỳ VII (2007-2012) và Phương hướng công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017) vừa được thông qua trước Đại hội. Ông cho biết, trong nhiều năm qua, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã tích cực tập hợp, vận động chức sắc, nhà tu hành và đồng bào Phật tử trong tỉnh tham gia tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phát động ở địa phương; thực hiện các công tác từ thiện xã hội hơn 115 tỷ động.

wwwQ1.JPG

Ông Quách Việt Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu - Ảnh: Bảo Thiên

Ông cũng mong muốn trong nhiệm kỳ mới, Tỉnh hội Phật giáo Sóc Trăng sẽ tiếp tục tích cực động viên chư Tăng Ni, Phật tử chủ động và hăng hái tham gia các công việc chung của địa phương; phát triển sản xuất, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá… Ông hứa sẽ chỉ đạo các cấp chình quyền địa phương hỗ trợ hoạt động Phật sự cho các cấp Giáo hội.

* 10 giờ 48: HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt Trung ương Giáo hội ban đạo từ, đánh giá cao những những thành tựu mà Phật giáo tỉnh Sóc Trăng tích cực thực hiện trong thời gian qua và mong muốn tinh thần đoàn kết, hòa hợp sẽ được tiếp tục phát huy để đưa Phật giáo Sóc Trăng phát triển hơn nữa, nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước.

wwwQ11.JPG

HT. Thích Thiện Nhơn ban đạo từ - Ảnh: Bảo Thiên

Hòa thượng cũng thể hiện sự tri ân các cấp chính quyền địa phương trong thời gian quan giúp cho Phật giáo tỉnh Sóc Trăng hoàn thành các công tác Phật sự.

11 giờ 00: Toàn thể đại biểu thông qua nghị quyết gồm 8 điểm, thông qua danh sách đoàn đại biểu Phật giáo Sóc Trăng dự Đại hội Phật giáo toàn quốc cuối năm 2012 và HT.Thích Minh Hồng đọc diễn văn bế mạc.

wwwQ01.JPG

Thông qua Nghị quyết đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2012-2017 thành công tốt đẹp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày