Trung tâm Huệ Quang làm lễ tri ân nhân ngày Nhà giáo

GNO - Nhớ mãi ơn thầy là chủ đề lễ tri ân nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam được Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang (đường Hòa Bình, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) tổ chức vào ngày 19-11.

Đến tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Minh Cảnh, Giám Đốc Trung tâm cùng chư giáo thọ sư Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang và học viên Trung tâm.

1mt.jpg


Lễ tri ân ngày nhà giáo tại Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang

ĐĐ.Thích Pháp Hiện đại diện Tăng Ni học viên có đôi lời bộc bạch, nói về những ngày đầu bỡ ngỡ khi bước vào học tại Huệ Quang, rồi dần quen với môi trường học nhờ chỉ dạy tận tình của Hòa thượng Giám đốc, chư giáo thọ sư... để hôm nay, học viên có người đã đọc và dịch được chữ Hán, có người hiểu nghĩa kinh Phật, có người ra trường làm giáo thọ sư... Tất cả đều được sự dìu dắt, dạy bảo tận tâm của chư tôn đức tại Huệ Quang, đó là phước duyên rất lớn cho các học viên.

Trong dịp này, HT.Thích Minh Cảnh, Giám đốc Trung tâm có những lời khuyến tấn Tăng Ni học viên.

Hòa thượng bày tỏ rất vui mừng khi thấy được tinh thần cầu học và hiếu học của học viên, Hòa thượng nói về vấn đề tu học tới học viên. “Thứ nhất, Trung tâm Hán Nôm Huệ Quang, tuy nói là Trung tâm phiên dịch, không có nghĩa chỉ phiên dịch mà không học kinh điển, mỗi một tác phẩm được dịch ra là học viên đã có thể áp dụng theo đó mà tu tập hành trì.

Thứ hai, Trung tâm tuy nói là phiên dịch Hán Nôm, nhưng không phải vì thế mà xem nhẹ môn tiếng Việt, bởi vì mình là người việt, thành thạo môn tiếng Việt mới có thể học và dịch ngoại ngữ. Vì vậy, muốn câu văn được thanh thoát, hàm súc, gãy gọn, anh em học viên trước hết cố gắng trau dồi thêm môn tiếng Việt.

Thầy mong muốn anh em hãy khát khao cần cầu tu và học, đừng nên xem trọng tiếng Hán, mà lơ là tiếng Việt, đừng nên xem trọng Hán cổ mà xem thường Hán hiện đại, mỗi một giờ học đều có ích cho anh em trong quá trình học và nghiên cứu, dịch thuật...” - HT.Minh Cảnh ân cần.

4mt.jpg
HT.Thích Minh Cảnh ban đạo từ tại buổi lễ

5mt.jpg
Chụp ảnh lưu niệm

Trong buổi lễ các giáo thọ sư cũng chia sẻ những kỷ niệm về quá trình đi học, dạy học ý nghĩa đến các học viên.

M.Thuận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày