Trung ương Giáo hội lên kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập

(GNO): Ngày 10-1 vừa qua, HT. Thích Trí Tịnh - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội đã ký kế hoạch tổ chức đại lễ kỷ niệm 30 thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bước chuẩn bị khá sớm khi còn gần một năm.

Theo kế hoạch, năm 1975, hòa bình lập lại, đất nước thống nhất, giang sơn nối liền một dãy, Bắc Nam sum họp một nhà. Năm 1981 lịch sử, cơ duyên hội đủ các tổ chức, Hệ phái Phật giáo Việt Nam đã thực hiện sự nghiệp thống nhất Phật giáo cả nước, từ ngày 04 đến 07-11-1981, tại chùa Quán Sứ - Thủ đô Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được thành lập. Qua gần 06 nhiệm kỳ hoạt động, GHPGVN từ Trung ương đến địa phương đã không ngừng phát triển bền vững và ổn định về mọi mặt, đồng thời góp phần xây dựng và phát triển xã hội Việt Nam trên bước đồng hành cùng dân tộc và cộng đồng Phật giáo thế giới trong ba thập niên qua.

wwwpt.JPG

Đại biểu Đại hội nhiệm kỳ VI (2007 - 2012) của Giáo hội

Đại lễ kỷ niệm chính là dịp đánh giá những thành quả đạt được trong 30 năm qua của GHPGVN, các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Tỉnh, Thành hội Phật giáo; tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII; chuẩn bị Đại hội Phật giáo các Tỉnh, Thành hội nhiệm kỳ 2012 - 2017.

Theo đó, cấp Trung ương đã thành lập Ban tổ chức gồm Ban chứng minh, Ban tổ chức, các tiểu ban chuyên môn do HT. Thích Trí Tịnh làm Trưởng ban tổ chức; Trung ương Giáo hội sẽ tổ chức lễ Kỷ niệm vào đúng ngày 07-11-2011 tại Hội trường Nhà Văn hóa Phật giáo - Thành hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh (chùa Phổ Quang – Quận Tân Bình)., Ban Trị sự các Tỉnh, Thành hội Phật giáo tổ chức lễ kỷ niệm từ ngày 01 đến ngày 07-11/2011 tại địa điểm Ban Trị sự ấn định.

Chương trình lễ Kỷ niệm được áp dụng chung cho Trung ương và địa phương gồm: Niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình, thành phần tham dự, tuyên đọc Thông điệp kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội của đức Pháp chủ, diễn văn lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, tặng hoa chúc mừng, báo cáo thành quả đạt được qua 6 nhiệm kỳ của Trung ương Giáo hội, báo cáo thành quả đạt được của địa phương từ ngày thành lập Ban Trị sự đến nay (dành cho các Tỉnh, Thành hội tổ chức tại địa phương), phát biểu của lãnh đạo chính quyền Trung ương và địa phương, đạo từ của Ban Chứng minh, cảm tạ của Ban Tổ chức.

Phatdan1_resize.JPG
Đại lễ Phật đản Liên Hiệp quốc 2008 (Vesak)
tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, một trong những sự kiện lớn
của Phật giáo Việt Nam trong 30 năm qua - Ảnh: Bảo Thiên

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức lễ, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đề nghị Phật giáo các tỉnh, thành cần thành lập Ban Tổ chức lễ Kỷ niệm tại địa phương; có văn bản đăng ký việc tổ chức lễ kỷ niệm với UBND, Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo các tỉnh, thành; tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến các Tự viện, Tăng Ni và Phật tử địa phương; hướng dẫn các Ban Đại diện Phật giáo, Tổ đình, Tự viện treo cờ nước, cờ Phật giáo và biểu ngữ “Nhiệt liệt chào mừng Kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN (07/11/1981 – 07/11/2011)” tại cổng chính; trong lễ kỷ niệm cần có những phát biểu tham luận của Chư Tôn đức Tăng Ni và Quý Cơ quan chức năng; vận động Tăng Ni, Phật tử và đầy đủ các Hệ phái của GHPGVN tại địa phương tham dự (không hạn chế số lượng); gởi báo cáo kết quả công tác tổ chức lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN tại địa phương về Văn phòng Trung ương Giáo hội chậm nhất là ngày 15-11-2011.

Dịp này, Trung ương Giáo hội cũng dự kiến chương trình Hội thảo kỷ niệm 30 thành lập Giáo hội. Với chủ đề “Giáo hội Phật giáo Việt Nam 30 năm phát triển”, Hội thảo cấp Trung ương sẽ diễn ra tại Văn phòng 2 TƯGH – Thiền viện Quảng Đức, TP.HCM trước Hội nghị thường niên kỳ 5 khóa VI hai ngày (dự kiến ngày 23, 24-12-2011) với sự tham dự của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự; Ban Ngành Viện Trung ương; đại diện Ban Trị sự các Tỉnh, Thành hội Phật giáo; cơ quan Trung ương, Thành phố, các nhà nghiên cứu, học giả, nhân sĩ trí thức và các cơ quan thông tấn báo chí.

wwwtnn.gif

Một Hội nghị thường niên của Giáo hội - Ảnh: Giang Phong

Các nội dung được phát biểu thảo luận trong dịp này: Tính ưu việt của công cuộc thống nhất Phật giáo Việt Nam; những đặc trưng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; tính nhất quán về mặt lịch sử của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; thành quả đạt được của GHPGVN trong suốt 30 năm qua; những thành quả nổi bật của các Hệ phái Phật giáo trong ngôi nhà chung GHPGVN; GHPGVN với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”; những sách lược cho việc phát triển GHPGVN trong thế kỷ 21; những giải pháp góp phần phát triển bền vững GHPGVN trong tương lai; những đóng góp của GHPGVN về mặt quan hệ quốc tế; giải pháp nối kết và hoạt động của Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài; những thuận lợi và thách thức đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thế kỷ 21 và những thế kỷ tiếp theo; những nhu cầu hội nhập Phật giáo thế giới của GHPGVN; Giáo hội Phật giáo Việt Nam và vấn đề toàn cầu hóa; những đóng góp của GHPGVN về văn hóa, xã hội; công nghệ thông tin trong sự truyền bá Phật giáo Việt Nam trong thế kỷ 21 và những thế kỷ tiếp theo; Giáo hội Phật giáo Việt Nam chuyển mình trong thời đại mới; về tổ chức, cơ cấu nhân sự cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thời đại mới; nhu cầu và giải pháp truyền bá Phật pháp đến tận vùng sâu vùng xa của Tổ quốc; những điều kiện cần và đủ để các công tác Phật sự của Giáo hội đạt được kết quả cao nhất....

Riêng hội thảo tại các tỉnh thành sẽ diễn ra sau Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (dự kiến từ đầu tháng 9-2011 trở đi) với cùng chủ đề, nội dung cấp trung ương. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày