Từ "Phật Cô Đơn" đến đạo tràng tu học chùa Thanh Tâm

GNO - Phóng sự trang Văn hóa của tuần báo kỳ này điểm qua những thay đổi của ngôi chùa ở H.Bình Chánh (TP.HCM) - được người dân gọi bằng tên quen thuộc "chùa Phật Cô Đơn".

Theo đó, PV Giác Ngộ đã tìm về chùa từ 4g khuya, lắng nghe thanh âm linh thiêng của tiếng chuông chùa, cùng hòa mình vào thời khóa tu học của chư Ni. Để rồi nhận ra: Dường như không ai còn nhận ra khung cảnh xô bồ, khói hương nghi ngút, người xe chen chúc tấp nập ở nơi từng được xem là linh thiêng bậc nhất vùng Bình Chánh này.

Mời bạn đọc xem trang 16 để cùng cảm nhận về những chuyển biến của ngôi chùa từ nỗ lực tái kiến thiết toàn diện của BTS Phật giáo TP.HCM, trong đó đứng đầu là Đức Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS - đã đưa ngôi chùa này trở về với tên gọi ban đầu là Thanh Tâm, làm cơ sở nội trú cho Ni giới tu học trang nghiêm, thanh tịnh, bên cạnh cơ sở 2 của Học viện, một trong 4 trung tâm đào tạo Tăng Ni lớn của Giáo hội.

B1.jpg


Giác Ngộ số 1058 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Tại trang 3, bài xã luận đáng suy ngẫm của nhà báo Diệu Nghiêm: “Đã là sư thì phải là người khuôn mẫu”. Đây là lời của Đức Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN khuyên bảo Tăng Ni trong một lần thầy trò Trường Trung cấp Phật học Hà Nội đến tổ đình Viên Minh đảnh lễ thỉnh cầu ngài giáo giới.

Qua đó, tác giả "mong rằng những quy định thuộc Nội quy Tăng sự do Ban Tăng sự Trung ương soạn thảo sẽ được thực thi trong đời sống, nhằm ổn định Tăng đoàn, trang nghiêm Giáo hội".

Liên quan đến mạng xã hội, bài trang Vấn đề - Sự kiện bàn về Phật tử & những bình luận trên mạng. Chia sẻ với PV Giác Ngộ, một vị bác sĩ đã mạnh dạn nói: "Mỗi giờ lên Facebook là một giờ thất niệm, một giờ quý vị sống với tâm ma. Do đó, kính đề nghị các vị tu sĩ không dùng mạng xã hội, hoặc chỉ dùng để hoằng pháp, không đăng các hình ảnh cá nhân lên đó, làm Phật tử thất niệm thêm" (xem thêm trang 8).

Khởi đăng bài giảng mới của HT.Thích Trí Quảng: Tinh thần Phật giáo Đại thừa. Suy nghiệm lời Phật: Thực hành Chánh pháp mới là cúng dường Như Lai (Quảng Tánh).

Một bài Phật học của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được dịch đăng số này: Những đặc tính của thức Mạt-na. Và chuyện thực hành Phật pháp của Phật tử Diệu Liên Lý Thu Linh: Tôi không thể thở!

Các bài viết thuộc các chuyên mục thường kỳ đáng quan tâm khác: Cội nguồn của những yêu thương (Diệu Hương, trang Tuổi trẻ); Hiệp hội Phật giáo Bengal & nỗ lực xiển dương Phật pháp (Quốc tế); Truyện ngắn của Quốc Việt: Hạ về; cùng những bài thơ chọn lọc; phóng sự trang Xã hội: Làng chiếu giữa cù lao.

Hai câu hỏi tư vấn được giải đáp kỳ này liên quan kính Tăng đúng phápchuyển hóa ác tâm (trang 27).

Tuần báo số 1058 in bốn màu, bìa và trình bày đẹp, trang nhã, ra ngày 10-7.

Để tiện đọc báo hàng tuần, bạn đọc có thể liên hệ phòng phát hành Báo Giác Ngộ đặt báo dài hạn.


Kính mời bạn đọc đón theo dõi.


Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày