Tưởng niệm & cung tống kim quan HT.Thích Minh Nhuận

GNO - Sáng nay 8-9, chùa Long Vân (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) TƯGH, BTS GHPGVN TP.HCM; BTS GHPGVN Q.Bình Thạnh cùng môn đồ pháp quyến thành kính tham dự lễ tưởng niệm và cung tống kim quan cố HT.Thích Minh Nhuận, thành viên HĐCM, chứng minh BTS GHPGVN Q.Bình Thạnh, viện chủ chùa Long Vân (Q.Bình Thạnh) đến đài hỏa táng Phúc An Viên (Q.9) trước khi nhập bảo tháp.

>>

TƯGH, BTS GHPGVN TP.HCM viếng tang cố HT.Thích Minh Nhuận

>>

Lễ nhập kim quan và thọ tang HT.Thích Minh Nhuận

>>

Đại lão HT.Thích Minh Nhuận viên tịch, thọ 94 tuổi

HT.MINH NHUAN 1 (1).JPG


Buổi lễ tưởng niệm cố Đại lão HT.Thích Minh Nhuận diễn ra trang nghiêm hồi sáng nay, 8-9

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh, thành, quận, huyện và trụ trì các tòng lâm tự viện.

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự tham dự của ông Tống Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Q.Bình Thạnh; Trần Văn Việt, cán bộ tôn giáo Q.Bình Thạnh cùng đại diện chính quyền địa phương sở tại cũng như đông đảo Phật tử thiện tín xa gần.

HT.MINH NHUAN 1 (4).JPG


Chư tôn thiền đức TƯGH và BTS GHPGVN TP.HCM chứng minh buổi lễ

HT.MINH NHUAN 1 (5).JPG
HT.Thích Thiện Tánh cung tuyên tiểu sử

HT.MINH NHUAN 1 (8).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn đọc lời tưởng niệm

HT.Thích Thiện Tánh cung tuyên tiểu sử về cuộc đời và đạo nghiệp của Hòa thượng tân viên tịch, cho biết: Hòa thượng thuộc đời thứ 41 dòng Lâm Tế Gia Phổ, pháp danh Nhật Tư, hiệu Thích Minh Nhuận, thế danh Huỳnh Văn Tư, sinh năm 1921 tại tỉnh Biên Hòa nay là tỉnh Đồng Nai, xuất gia với HT.Thích Minh Thành tọa chủ chùa Long Vân (Q.Bình Thạnh).

Năm 1957, ngài là thành viên của Giáo hội Lục hòa Tăng miền Nam Việt Nam và cũng là Đại biểu của Ban Liên lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM và Q.Bình Thạnh; tham gia thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 1981 và được cung thỉnh vào ngôi vị thành viên HĐCM trong suốt 7 nhiệm kỳ của Giáo hội, đương vi chứng minh đạo sư của PG Q.Bình Thạnh cho đến lúc xả báo an tường.

Cuộc đời hành đạo của ngài luôn gắn liền với công tác từ thiện xã hội cũng như đào tạo, giáo dục Tăng Ni, Phật tử. Ngài được TƯGH, BTS GHPGVN TP.HCM trao tặng bằng tuyên dương công đức, chính quyền tặng huy hiệu cao quý về công lao to lớn, ghi nhận những đóng góp của ngài cho công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và Phật sự trên tinh thần từ bi của người đệ tử Phật.

Thân tứ đại thịnh suy theo nhậm vận, Hòa thượng đã xả báo thân, viên tịch vào lúc 17 giờ 45 phút ngày 4-9 (nhằm ngày 10-8-Giáp Ngọ) trụ thế 94 năm và 70 pháp lạp.

HT.MINH NHUAN 1 (10).JPG
ĐĐ.Thích Bửu Đăng dâng lời tưởng niệm ân sư

HT.MINH NHUAN 1 (11).JPG
HT.Thích Thiện Bình phát biểu cảm tạ

HT.Thích Thiện Nhơn đã thay mặt TƯGH  đọc lời tưởng niệm về những công hạnh và đạo phong của một bậc thạch trụ của Phật giáo Việt Nam, trong đó có đoạn: "Pháp giới duyên sinh vô tận, một chơn thân ngũ uẩn xuất trần, chốn Tổ Long Vân xả tục cầu chơn nêu cao chí cả, được Hòa thương Minh Thành thế độ xuất gia, ban Pháp danh húy Nhật Tư, tự Minh Nhuận, xuôi dòng bản thể, khế hiệp Tâm tông, nối pháp dòng Thiền Gia Phổ chánh tông đời thứ 41. Kể từ đó, đường giải thoát lâng lâng nhẹ gót, giữa trần gian chẳng nhiễm sắc không, việc tham dục chẳng bận lòng người Thích tử, lẽ nhiệm mầu hiển hiện trong tâm".

Trong suốt cuộc đời hành đạo, Hòa thượng đã có nhiều công đức đối với Đạo pháp và Dân tộc. Do đó, trải qua nhiều nhiệm kỳ liên tục, Hòa thượng là bậc Đạo sư chứng minh tối cao của Phật giáo quận Bình Thạnh. Là bậc đống lương, tòng lâm thạch trụ, Hòa thượng được suy cử vào Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN ngay từ năm 1981 cho đến ngày về cõi Phật.

Hôm nay, trong giờ phút ngàn thu vĩnh biệt này, Hòa thượng hóa duyên đã mãn, nơi cõi Niết-bàn vô tung bất diệt, Giác linh Hòa thượng đã tự tại thong dong, vận thần thông ngự bảo liên đài, xả báo thân, chứng nhập Pháp thân, siêu Tịnh độ không rời uế độ. Giờ đây, trước Giác linh Hòa thượng, chúng tôi HĐCM, HĐTS GHPGVN, là những pháp hữu đại thừa đồng hành, đồng sự trong Chánh pháp, là những người còn ở lại, còn nặng nghĩa Thích tử côn bằng, nay thắp nén tâm hương kính cẩn dâng lên cúng dường Giác linh Đại lão Hòa thượng, để gọi là thể hiện mối tâm giao, tình Pháp lữ muôn đời trong chánh pháp. Đồng thời, kính nguyện đoàn kết, hòa hợp, chung sức, chung lòng phát triển ngôi nhà GHPGVN ngày càng ổn định, trang nghiêm trong lòng dân tộc, làm tốt đạo đẹp đời.

HT.MINH NHUAN 1 (12).JPG


Chư tôn đức niệm hương tưởng niệm

HT.MINH NHUAN 1 (14).JPG
HT.Thích Hiển Tu tuyên pháp ngữ

HT.MINH NHUAN 1 (15).JPG
Môn đồ pháp quyến thỉnh y bát, cũng như kim quan rời chốn già lam đến Đài hỏa táng

HT.MINH NHUAN 1 (17).JPG

HT.MINH NHUAN 1 (18).JPG
Nhạc lễ cổ truyền và đoàn cung nghi cung tiễn Hòa thượng về cõi Phật

ĐĐ.Thích Bửu Đăng đã thay mặt môn đồ pháp quyến dâng lời tưởng niệm ân sư trong tinh thần hoài niệm về những kỷ niệm thầy trò, về những lời chỉ dạy - những bài học thân giáo không lời nhưng đã in sâu vào tâm khảm, là tư lương tu học và hành đạo cho thế hệ kế thừa, đồngh thời cũng nguyện làm rạng chốn tổ Long Vân, khơi tỏ dòng thiền Gia Phổ để báo đáp thâm ân của vị thầy mô phạm đã dày công vun xới và tưới tẩm cho những hạt mầm tuệ giác được nở hoa.

Thay mặt Ban Tổ chức tang lễ, HT.Thích Thiện Bình, Trưởng BTS GHPGVN Q.Bình Thạnh đọc lời tri ân chư tôn đức lãnh đạo TƯGH; BTS GHPGVN TP.HCM; BTS GHPGVN các tỉnh, thành, quận, huyện cùng quý vị lãnh đạo các cấp chính quyền và đồng bào Phật tử trong suốt thời gian diễn ra lễ tang đã đến hộ niệm, cầu nguyện, phân ưu, cùng đóng góp tài, vật lực để quá trình tổ chức diễn ra trang nghiêm và viên mãn.

Sau lễ niệm hương tưởng niệm của lãnh đạo HĐCM; HĐTS; BTS GHPGVN các tỉnh thành. HT.Thích Hiển Tu đã cung tuyên pháp ngữ và Ban Nghi lễ đã tiến hành lễ khiển điện, cung thỉnh kim quan thăng thượng giá đến nơi Đài hỏa táng Phúc An Viên (Q.9) trong tiếng niệm Phật âm vang, nhã nhạc hòa tấu và chuông trống Bát-nhã luân hồi chuyển.

HT.MINH NHUAN 1 (20).JPG


Lễ trà-tỳ diễn ra trang nghiêm

HT.MINH NHUAN 1 (23).JPG
Chư tôn đức rải hoa tiễn biệt

HT.MINH NHUAN 1 (24).JPG
Nỗi xót xa của môn đồ và Phật tử vì điểm tựa tinh thần không còn nữa

Ban Nghi lễ đã cử hành lễ Trà-tỳ hỏa táng nhục thân Hòa thượng theo nghi thức Phật giáo Nam bộ một cách trang nghiêm trọng thể tại nơi hành lễ của Trung tâm hỏa táng. Chư tôn đức HĐCM; HĐTS; BTS GHPGVN các tỉnh thành, Tăng Ni, Phật tử đã rải những cành hoa tiễn biệt một cây đại thụ Phật giáo đã ngã xuống, một ngọn đèn cuối cùng trong thành viên HĐCM thế hệ đầu đã vụt tắt.

Dù Hòa thượng không còn nhưng đạo phong, đạo hạnh của ngài vẫn được lưu lại cho ngàn thu in bóng, mảnh hình hài lồng lộng tựa hư không sẽ sống mãi trong lòng pháp lữ, trong tư duy cùng pháp giới vô biên.

Q.Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.

Thông tin hàng ngày