Vấn đề tại tu viện Bát Nhã (TX.Bảo Lộc) phải được giải quyết thuận tình hợp lý

Vấn đề tại tu viện Bát Nhã (TX.Bảo Lộc) phải được giải quyết thuận tình hợp lý

 Vụ việc tại tu viện Bát Nhã (TX.Bảo Lộc, Lâm Đồng) xảy ra ngày 29-6 do một số phần tử quá khích có hành vi xúc phạm đến chư vị giáo phẩm Thường trực BTS THPG Lâm Đồng khi đến thăm tu viện Bát Nhã đã gây hoang mang dư luận Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước. Ngày 30-6, Thường trực BTS THPG Lâm Đồng đã ra Công văn số 368/BC/BTS gởi Ban Tôn giáo Chính phủ, Thường trực HĐTS GHPGVN, các ban ngành đoàn thể Trung ương và địa phương đề nghị giải quyết vụ việc nêu trên (báo GN số 492). Ngày 5-7, tại chùa Linh Sơn (TP.Đà Lạt), Thường trực BTS THPG Lâm Đồng đã tổ chức phiên họp liên tịch do HT.Thích Pháp Chiếu, Trưởng BTS THPG chủ trì với sự tham dự của đoàn Ban Thường trực HĐTS GHPGVN gồm: HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP II TƯGH; HT.Thích Thiện Tánh, Ủy viên Kiểm soát HĐTS; TT.Thích Huệ Trí, Ủy viên Ban Pháp chế TƯGH cùng các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh, địa phương và TT.Thích Đức Nghi (viện chủ tu viện Bát Nhã) (ảnh) . PV Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với HT.Thích Thiện Nhơn về nội dung và tinh thần của cuộc họp.

- Xin Hòa thượng cho biết, chủ trương của T.Ư GHPGVN cũng như các ban ngành liên quan về việc giải quyết tình hình tại tu viện Bát Nhã như thế nào?

- HT.Thích Thiện Nhơn: Tôi nhắc lại, theo tinh thần cuộc họp liên ngành ngày 19-11-2008 tại VP II TƯGH về việc giải quyết nội tình của tu viện Bát Nhã. Sau khi xem xét các ý kiến của các ngành chức năng và thống nhất tại phiên họp, Ban Thường trực HĐTS đã có Công văn số 037/CV/HĐTS ngày 19-1-2009 thông báo kết luận về vấn đề tu viện Bát Nhã như sau: Nhà nước chưa công nhận hoạt động của Giáo hội Làng Mai - Pháp quốc tại Việt Nam, mà chỉ thừa nhận khóa tu theo pháp môn Làng Mai tại Việt Nam do các vị trụ trì, Tăng, Ni phát tâm tu tập. Mặt khác, trước đây HT.Thích Hiển Pháp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN (nhiệm kỳ V) đã ký công văn cho phép tổ chức khóa tu tại tu viện Bát Nhã theo thời hạn của từng khóa là 3 tháng: Xuân, Hạ, Thu, Đông chứ không phải cho phép đến năm 2010, và phải xin phép lại khi hết hạn khóa tu. Đồng thời yêu cầu TT.Thích Đức Nghi trở về tu viện Bát Nhã để cùng phối hợp với BTS THPG Lâm Đồng giải quyết theo tinh thần Công văn 1339 của Ban Tôn giáo Chính phủ. Trường hợp cư trú của Tăng Ni có quốc tịch Việt Nam đang tu tập tại tu viện Bát Nhã cũng đã có hướng giải quyết cụ thể. Riêng đối với các vị giáo thọ có quốc tịch nước ngoài phải thực hiện đúng theo pháp luật như hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ.

-Thưa Hòa thượng, đối với vụ việc một số phần tử quá khích tại tu viện Bát Nhã đã xúc phạm đến sức khỏe và nhân phẩm đối với các vị giáo phẩm trong Thường trực BTS THPG Lâm Đồng xảy ra ngày 29-6 khi các vị này đến thăm tu viện Bát Nhã thì Giáo hội cũng như các cấp lãnh đạo chính quyền xử lý như thế nào?

- Vụ việc đáng tiếc xảy ra ngày 29-6, đối với một số vị Thường trực BTS THPG Lâm Đồng tại tu viện Bát Nhã do một số Phật tử gây ra là một việc làm xúc phạm đến BTS, lãnh đạo Trung ương Giáo hội rất bức xúc và chia sẻ những bức xúc ấy với BTS tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, để xử lý việc này, Giáo hội cũng căn cứ vào nhiều nguyên nhân khách quan và hệ quả của từng tính chất công việc. Song, việc xảy ra tại tu viện Bát Nhã là việc làm trái đạo lý, thiếu văn hóa mà TT.Thích Đức Nghi, viện chủ tu viện Bát Nhã phải liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật cho dù Thượng tọa nói không có mặt và không biết chuyện xảy ra vừa qua! Giáo hội đề nghị TT.Thích Đức Nghi cũng như một số Phật tử tại tu viện Bát Nhã phải có lời xin lỗi và sám hối chư vị trong Ban Trị sự THPG Lâm Đồng, để cùng nhau cảm thông và hỷ xả.

-Thưa Hòa thượng, trước tình hình diễn ra như trên, chư Tăng, Ni đang tu tập tại tu viện có được tiếp tục hay không và mọi sinh hoạt có trở lại bình thường hay không?

- Tinh thần cuộc họp ngày 5-7 giữa Thường trực HĐTS và BTS THPG Lâm Đồng cùng các cơ quan chức năng lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất như sau:

- Tiếp tục khẳng định Công văn số 1339/BTGCP ngày 29-10-2008 của Ban Tôn giáo Chính phủ  và Công văn số 307/UB/TXBL ngày 2-4-2009 của UBND TX Bảo Lộc, Thông báo số 037/HĐTS ngày 19-1-2009 của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN ban hành vẫn còn giá trị và phải được tiếp tục triển khai, thực hiện. Trong khi triển khai thực hiện, cần đính kèm các văn bản của phiên họp ngày 19-11-2008 tại VP II TƯGH để tránh tình trạng sai sót, ngộ nhận.

- BTS cũng như chư tôn giáo phẩm Thường trực BTS THPG Lâm Đồng là tổ chức Giáo hội cấp địa phương do T.Ư GHPGVN bổ nhiệm tại Quyết định số 136/QĐ/HĐTS ngày 2-4-2008, do đó một số vị trong Ban Thường trực BTS khi thực hiện giải quyết mọi công tác Phật sự tại địa phương phải có sự bàn bạc thống nhất cao, không nên giải quyết với tư cách cá nhân đi ngược lại chủ trương của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN cũng như của BTS THPG Lâm Đồng.

- Đối với tình trạng hiện nay tại tu viện Bát Nhã, cần giữ sự thanh tịnh trong mùa An cư kiết hạ, tránh những vấn đề xáo trộn, bất ổn xảy ra tại tu viện Bát Nhã. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề trên, Trung ương Giáo hội đề nghị từ nay cần chấm dứt sự tập hợp các đoàn từ xa đến đây để tu tập mà không có sự chấp thuận của vị viện chủ tu viện Bát Nhã hoặc không do viện chủ tổ chức. Đối với vấn đề sinh hoạt như: điện, nước, đề nghị vị trụ trì hay chủ hộ liên hệ lại với các cơ quan hữu quan để phục hồi trở lại bình thường như trước kia nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho những người tu tập theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã. Sau khi mãn khóa hạ (tháng 9, 10-2009) sẽ có hướng giải quyết cụ thể hơn.

- Về vấn đề cư trú của Tăng Ni đang tu tập tại tu viện Bát Nhã, đối với những Tăng Ni có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lâm Đồng thì có thể tiếp tục cư trú tu tập tại tu viện Bát Nhã hoặc chuyển đến các chùa Phước Huệ, Linh Thắng, Linh Phong nếu được các vị trụ trì trú xứ ấy bảo lãnh; đối với những Tăng Ni tỉnh, thành khác đến thì BTS tỉnh, thành hội PG nơi Tăng Ni thường trú hoặc thầy tổ của các vị ấy kêu gọi về lại địa phương để tiếp tục tu tập khóa tu vì GHPGVN tôn trọng pháp môn tu của Tăng Ni, Phật tử. Liên quan đến vấn đề cư trú, Giáo hội cũng đề nghị TT.Thích Đức Nghi chủ động giải quyết. Đối với vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng như: đất đai, công trình xây dựng… tại tu viện Bát Nhã, khi giải quyết cần có sự kết hợp với BTS THPG Lâm Đồng cùng các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng…, TT.Thích Đức Nghi, Thiền sư Thích Nhất Hạnh hoặc người đại diện hợp pháp của Tăng thân Làng Mai để cùng nhau giải quyết trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết, thuận tình hợp lý cho đôi bên.

Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đề nghị chấm dứt sự mất đoàn kết trong mọi vấn đề khi giải quyết những Phật sự tại tu viện Bát Nhã, nhất là những vụ việc đáng tiếc xảy ra như ngày 29-6 vừa rồi. Thường trực BTS THPG Lâm Đồng cần tuần tự triển khai thực hiện những vấn đề vướng mắc về tu viện Bát Nhã, kịp thời báo cáo về TƯGH và các cơ quan liên quan để cùng tham gia giải quyết.

-Trân trọng cảm ơn Hòa thượng!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày