Về 4 ngôi chùa Việt ở Viêng Chăn (Lào)

GNO - Đoàn đại diện GHPGVN trong chuyến thăm và làm việc tại Lào đã tới chùa Bàng Long, Phật Tích, tịnh xá Ngọc Tâm và chùa Đại Nguyện (Viêng Chăn) vào ngày 2-9 qua.

Trước đó, đoàn đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Hội Liên minh Trung ương Phật giáo Lào.

HUY_5941.jpg


Đại sứ Nguyễn Bá Hùng tiếp đoàn

Tại Đại sứ quán Việt Nam, ông Nguyễn Bá Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc quyền Việt Nam tại Lào cùng các viên chức, công chức làm việc ở đây tiếp đoàn.

TT.Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN - trưởng đoàn đã báo cáo khai quát nội dung và chương trình của chuyến thăm - nhằm tăng cường giao lưu giữa 2 nền Phật giáo, gắn chặt tình hữu nghị Việt - Lào, từ đó hướng đến hội thảo khoa học “Sự hình thành và Phát triển Phật giáo Việt Nam tại Lào”.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn và cho rằng chuyến thăm mang ý nghĩa thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt - Lào, cùng hướng đến ngày kỷ niệm 70 năm quan hệ quân đội Việt - Lào. Ông Đại sứ cũng hứa sẽ giúp đỡ đoàn hoàn thành tốt chuyến đi lần này.

Tại các điểm chùa nói trên, đoàn thăm hỏi đời sống sinh hoạt thường nhật và hoạt động tín ngưỡng của Tăng Ni, cộng đồng Việt kiều tại mỗi nơi. Cùng đó, đoàn cũng khảo sát và thu thập tư liệu về lịch sử hình thành của 4 ngôi chùa.

Được biết, chùa Bàng Long là ngôi chùa đầu tiên Việt đầu tiên tại Lào, hình thành trước 1945, với diện tịch hơn 5.000m2, xây dựng theo kiến trúc giao thoa giữa 2 nền văn hóa Việt - Lào, hiện do TT.Thích Thọ Lạc làm trụ trì.

Chùa Phật Tích với diện tích hơn 2.000m2, xây dựng theo triến trúc chùa Việt Nam (chánh điện gồm 5 tầng, phía trước là tượng Phật Tam Thế, khuôn viên chùa có tượng Bồ-tát bằng gỗ nguyên khối,…). Nơi đây thu hút đông đảo Phật tử người Việt và người Lào thường xuyên đến lễ bái và tu học. Hiện tại, TT.Thích Minh Quang, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Điều phối Hội Phật tử Việt Nam tại Lào làm trụ trì từ năm 2008.

HUY_5994.jpg


Tại tịnh xá Ngọc Tâm

Tịnh xá Ngọc Tâm với diện tích hơn 7.000m2 tọa lạc tại vùng ngoại ô thủ đô Viêng Chăn, sư Giác Thiện trụ trì năm nay đã ngoài 80 tuổi. Tịnh xá đang trong giai đoạn trùng tu theo kiến trúc hình bát giác của hệ phái Khất sĩ Việt Nam, chương trình tu học theo đúng truyền thống của hệ phái.

HUY_6033.jpg


Một góc chùa Đại Nguyện

Chùa Đại Nguyện cũng ở vùng ngoại ô thủ đô Viêng Chăn, cách tịnh xá Ngọc Tâm không xa. Chùa xây dựng trên phần đất gần nghĩa trang người Việt, vì thế chùa là điểm tựa tâm linh cho các hương linh nơi nghĩa trang. Hiện trạng chùa đang xuống cấp và chưa có người trụ trì.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền Phật giáo đang giúp đỡ rất nhiều người vượt qua khổ đau và khám phá được sự yên bình trong tâm của chính mình

Vai trò của Phật giáo ở thế kỷ XXI

GNO - Trong một chia sẻ gần đây, Anam Thubten Rinpoche - người sáng lập Quỹ Dharmata - cho biết về tình trạng cũng như vai trò của Phật giáo đối với xã hội phương Tây ngày nay.
Cầu Hiệp An bắt ngang kênh Đồng Xúc, nối hai bờ ấp Mỹ Thuận và ấp Nhơn Ngãi có chiều dài 45m, chiều ngang 4m, tải trọng 5 tấn

Chùa Lộc Dã (Q.8) tổ chức khánh thành cầu Hiệp An tại tỉnh An Giang

GNO - Ngày 15-6, Thượng tọa Thích Trí Trường, Phó ban Trị sự GHPGVN Q.8, trụ trì chùa Lộc Dã (P.9, Q.8) cùng các mạnh thường, Phật tử đã phối hợp với chính quyền ấp Nhơn Ngãi, xã Nhơn Mỹ, H.Chợ Mới, An Giang tổ chức khánh thành cầu Hiệp An và trao quà cho các em học sinh nghèo tại địa phương.

Thông tin hàng ngày