Về mẹ thân yêu…

Giác Ngộ - Từ xưa đến nay khi nói đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, thì không sách vở ngôn từ nào diễn tả cho hết được. Phận làm con cho dù có làm gì đi chăng nữa cũng không sao báo đáp được ân đức ấy. 

>> Dâng lời sám hối muộn màng

Vậy mà mẹ ơi, chúng con lại quá đỗi vô tình với tình cảm thiêng liêng ấy, chúng con cứ nghĩ nuôi con lớn cho học hành là bổn phận trách nhiệm của Mẹ phải làm, chúng con quên rằng chúng con có được ngày hôm nay là biết bao sự hy sinh mà mẹ đã gánh chịu.

3me-toi.jpg

Có đôi gánh hàng rong... của mẹ - Ảnh: minh họa

Mẹ có thể vì con mà làm tất cả không một chút đắn đo hay suy nghĩ, miễn sao cho con đủ no ấm, theo kịp với bạn bè “nhường con miếng ngon cay đắng mẹ nhận”. Còn chúng con chưa một lần nghĩ đến mẹ:

“Vòng tay ấm cả đời mẹ ấp ủ

Đàn con yêu mẹ nuôi nấng sớm chiều

Bao đắng cay, bao cực khổ trăm điều

Thầm gánh chịu cho con vui hạnh phúc

Mẹ tần tảo cả cuộc đời nuôi chúng con khôn lớn, dạy dỗ chúng con nên người, chịu nắng đội mưa cũng chỉ kiếm cái ăn cho con, đêm đêm khi chúng con yên giấc mẹ lại cặm cụi làm công việc nhà. Lại có những đêm mưa dầm gió buốt, gánh hàng rong trên vai mẹ như nặng hơn, bước chân mẹ như muốn chùng lại nhưng nghĩ đến con mình ngày mai không có gì để ăn, không có tiền đóng học phí mẹ lại lặn lội trong mưa gió.

Cực khổ gian nan là thế nhưng mẹ nào đâu có một lời than thở hay oán trách. Lòng mẹ thật bao dung, mẹ chỉ biết cho chúng con mà không đòi lại bao giờ. Mẹ, chúng con có thể đứng trước một cửa hàng mua cho chồng, cho con của chúng con những món quà rất đắt tiền mà không hề tính toán. Nhưng khi nghe mẹ thích cái này cái kia, hay mua cho mẹ lon sữa 2, 3 trăm ngàn thì con lại đắn đo, do dự, liệu có đắt quá không? Có uổng phí quá không?

Chúng con có thể hờn dỗi, oán trách hay có lúc cãi lại mẹ, khi mẹ rầy la quở trách chúng con, nhưng chúng con lại cam chịu những lời chì chiết thậm chí cả những lần đánh đập của chồng, sự hỗn láo của con chúng con mà không một lời đáp lại…

Và rồi theo năm tháng mẹ già đi, có những lúc chúng con thường cáu gắt bực bội với sự lẩm cẩm của mẹ mà con quên đi rằng chính sự khôn lớn của chúng con đã vắt kiệt sức của mẹ:

“Con ơi giờ mẹ thường hay quên cài nút áo, xỏ dây giày
Ăn cơm vãi đầy vạt áo
Chải đầu tay bần bật run
Đừng bực bội mẹ

Đừng giục giã mẹ con nhé
Xin con nhẫn nại một chút và dịu dàng thêm
Mẹ chỉ cần có con ở bên
là mẹ đủ ấm

Với mẹ chúng con là tất cả, là niềm vui là lẽ sống của mình, con dù lớn bao nhiêu nhưng trong lòng mẹ cũng chỉ là những đứa con bé bỏng.

Kính lạy mẹ, người mẹ yêu quý của chúng con.

Chúng con thật là những đứa con bất hiếu, xem thường khoảng thời gian được sống bên mẹ, để hôm nay khi mất mẹ rồi chúng con mới cảm nhận được sự trống vắng, sự thiếu thốn tình thương của mẹ. Và rồi trong cuộc đời của chúng con sẽ ra sao khi không có mẹ, những lúc chúng con gặp trở ngại trong cuộc sống ai sẽ an ủi động viên chúng con, mẹ đâu còn để nghe chúng con thủ thỉ với mẹ:

“Mẹ xa rồi không ai ở gần con
Căn nhà vắng những đêm đông lạnh giá
Ai sưởi ấm lòng con trong từng cơn giá lạnh
Biết bao lần con gọi Mẹ, Mẹ ơi!
Và hằng đêm trong giấc mơ Mẹ lại ở cùng con
Âu yếm hôn con trong vòng tay của Mẹ
Mẹ lại hỏi con câu hỏi khi ngày xưa còn bé
Con thương Mẹ nhất nhà có phải không con
?

Cả cuộc đời phía trước của con
       Con bước đi thế nào khi bên con không còn có Mẹ”.

12774871241526264.jpg

Ảnh minh họa

Mẹ ơi, ước gì lúc này mẹ có thể về bên chúng con dù trong chốc lát để con có thể gọi lên tiếng mẹ, một tiếng mà bấy lâu nay chúng con không được gọi, để chúng con nói với mẹ rằng: mẹ, con nhớ mẹ nhiều lắm, nhưng làm sao được phải không mẹ.

Mẹ, ngày Vu lan báo hiếu là để thức tỉnh trái tim chúng con. Chúng con vốn sống quá thờ ơ và dành cho mẹ quá ít. Mẹ, cho phép chúng con được nói lời sám hối với những người mẹ chúng con. Chúng con biết rằng dù cho chúng con có làm gì đi chăng nữa cũng không sao đền đáp được những gì mẹ đã dành cho chúng con.

“Đêm đêm thắp ngọn đèn trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con”.

Cùng bạn đọc:

Viết những lời yêu thương cho ba, cho mẹ, tại sao lại không? Bạn hãy viết đi, để trải lòng, để tưới tẩm hạt giống yêu thương trong mình, nhất là trong mùa Vu lan này. Hãy gửi những lời yêu thương về cho Giác Ngộ Online, chúng tôi sẽ là một nhịp cầu để bạn gửi yêu thương cho ba mẹ mình.

Bài vở xin gửi về: bandocgiacngo@gmail.com

Giác Ngộ online 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày