Về Viện Phật học Ứng dụng châu Âu tại Đức

GNO - Theo Đài truyền hình Đức (WDR), ngày 23-8 vừa qua, Viện Phật học Ứng dụng châu Âu (V.P.H.Ư.D.C.A.) được chính thức khai mạc.

TS Nhat Hanh 1.jpeg


Thiền sư Nhất Hạnh và ông thị trưởng TP.Waldbroel tại lễ khai mạc - Ảnh: Làng Mai

Cụ thể, WDR miêu tả buổi lễ rằng, vào buổi trưa hôm đó, ở Waldbroel trong khi ba con lân đang nhảy múa thì một ông thầy tu nhỏ thó xuất hiện, đầu đội mũ len, mình mặc áo choàng. Mới nhìn bên ngoài thì con người này chẳng có dáng vẻ đồ sộ oai vệ gì cả. Nhưng quả thật đây là ông thầy tu Phật giáo có ảnh hưởng rất lớn trên thế giới... Ngày hôm nay thầy và ông thị trưởng thành phố Waldbroel làm lễ khánh thành V.P.H.Ư.D.C.A., một trung tâm Phật giáo được thiết lập tại một thành phố nhỏ mà không phải tại một đô thị lớn.

Cũng theo tường thuật của WDR, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trả lời câu hỏi của phóng viên một cách rất thiền: “Chích thuốc dù chích vào vai hay chích vào mông thì thuốc cũng đều đi được vào cơ thể. Đó là câu trả lời của tôi.” Điều đó có nghĩa là dù dạy đạo Phật ở đâu, ở Waldbroel hay ở Berlin, thì đạo Phật cũng sẽ có ích lợi cho cả nước Đức.

Vào buổi sáng sớm trước giờ cử hành lễ khánh thành, đã có trên một ngàn người ngồi thực tập thiền chung với nhau trong một chiếc lều lớn và sau đó nghe Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói pháp thoại về đề tài sống chung an lạc.

WDR cho biết, tại V.P.H.Ư.D.C.A., Phật tử cũng như người của các tôn giáo khác đều có cơ hội đến để học những kỹ thuật để sống hạnh phúc hơn. Mỗi năm Viện cung cấp khoảng 100 lớp học và thực tập. Trong 4 năm, các nhà hảo tâm khắp trên thế giới đã đóng góp hàng triệu đồng để tái thiết lại tòa nhà từng được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước. Người ta vẫn còn thấy được hình ảnh điêu khắc lưu lại từ thời Đức Quốc Xã. Nơi đây đã từng là một bệnh viện, và những người Đức Quốc Xã đã từng mang đi từ đây và giết hại cả 700 người khuyết tật. Tòa nhà vẫn còn in lại dấu tích nặng nề ấy của lịch sử.

Ông Peter Koster, thị trưởng Waldbroel nói: “Chúng tôi đã mời được nhiều nhân vật từ các quốc gia khác tới đây. Họ cũng đã đi ngang qua những khổ đau của trận Đệ Nhị Thế Chiến. Tất cả đều đã có cơ hội thiền quán chiêm nghiệm để chuyển hóa những gì của quá khứ. Trách nhiệm lớn lao của chốn này là giúp chuyển hóa cho cả nhân loại”.


Hình ảnh tại lễ khai mạc:

TS Nhat Hanh 4.jpeg


Không khí lễ khai mạc

TS Nhat Hanh 2.jpeg
Thiền sư Nhất Hạnh trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình, báo chí

TS Nhat Hanh 3.jpeg
Tăng Ni, Phật tử, du khách thăm Viện - Ảnh: L.Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày