Vì sao ban đêm không nên rửa chén bát?

Vì sao ban đêm không nên rửa chén bát?

GN - HỎI: Có vị thầy dạy: Ăn cơm không được va chạm hay khua chén bát kêu to, vì như thế sẽ gọi ma quỷ về. Nếu ăn trễ, sau 19 giờ thì không nên rửa chén bát? Mong quý Báo nhận xét và giải thích rõ hơn về điều này.

(ĐỖ THUẤN, dothuan34@gmail.com)

ĐÁP: 

Bạn Đỗ Thuấn thân mến!

Trong chùa, khi ăn cơm, đại chúng thường được chư Tăng (Ni) nhắc nhở là cố gắng không để chén bát va chạm, khua thành tiếng. Việc này nhằm nâng cao chánh niệm trong khi ăn uống. Bởi ăn uống có chánh niệm là nội dung tu tập rất quan trọng trong chùa hay các khóa tu.

Kế nữa, theo sự giải thích của Luật tạng, âm thanh chén bát va chạm vào ban đêm sẽ khiến cho loài quỷ đói mơ tưởng đến chuyện ăn uống, càng thêm đói khát, vô lượng khổ sở. Người con Phật tu tập từ bi, không muốn các loài khác vì mình mà thêm khổ đau nên hạn chế đến mức thấp nhất việc khua vang chén bát trong khi ăn.

Sau 19 giờ, việc hạn chế rửa chén bát cũng mang ý nghĩa như đã nói. Tuy nhiên, đây không phải là việc kiêng kỵ như trong dân gian. Hiểu rõ về việc này, chúng ta có thể tùy duyên mà rửa chén bát bình thường, nhưng cần chánh niệm, nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến các loài khác.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội nghị nhằm triển khai, rà soát công tác chuẩn bị tổ chức đại hội

Ban Chỉ đạo Trung ương họp với đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố về công tác tổ chức

GNO - Chiều 23-3, tại Trụ sở Trung ương GHPGVN - Chùa Quán Sứ, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức họp Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2026-2031 cùng đại diện 6 Ban Trị sự tỉnh, thành nhằm triển khai công tác công tác chuẩn bị đại hội.
Toàn cảnh Tọa đàm “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp – Thừa hành Phật sự” diễn ra tại Hội trường Opera - Quảng trường Lâm Viên chiều 23-3 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tọa đàm “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp - Thừa hành Phật sự” tại Quảng trường Lâm Viên

GNO - Các tham luận được chư Ni, học giả trình bày tại tọa đàm với chủ đề “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp - Thừa hành Phật sự” làm sáng tỏ thêm dấu ấn quan trọng của Ni giới trong quá trình phát triển của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, cũng như sứ mệnh cao quý của người nữ xuất gia trong thời đại mới.  

Thông tin hàng ngày