Vì sao chư Tăng Ni không ăn đồ cúng

Vì sao chư Tăng Ni không ăn đồ cúng

HỎI: Một lần đến chùa tham dự lễ cầu siêu, cúng cơm cho vong linh, tôi nghe một vị nói: “Cơm nước cúng vong xong nên mang xuống nhà trù (nhà bếp của chùa) để các vị cư sĩ dùng, vì nếu quý thầy ăn cơm cúng vong nào thì vong ấy sẽ bị đọa địa ngục”. Xin quý Báo cho ý kiến về vấn đề này.

(NHUẬN PHƯỚC, nhuanphuoc76@yahoo.com)

ĐÁP:

Bạn Nhuận Phước thân mến!

Đúng là chư Tăng Ni không ăn các thực phẩm đã cúng cho vong linh trong các lễ tuần thất, kỵ giỗ hay thí thực. Các thực phẩm dâng cúng cho chư Tăng Ni phải tinh sạch, nguyên vẹn, không phải là đồ cúng, đồ ăn thừa.

Chư Tăng Ni sở dĩ không ăn đồ cúng một phần là vì thực phẩm sau khi cúng kiếng đã nguội lạnh, kém phần tinh sạch, ăn vào sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Phần khác là vì cung kính Tăng Ni nên không thể mang thức ăn thừa (đã được các vong linh ăn uống xong) mời chư vị thọ dụng. Cũng như chúng ta không thể đem các thức ăn mà mình đã ăn xong để mời chư vị Tăng Ni. Vì làm như vậy thì chúng ta và vong linh sẽ bị tổn phước.

Đó chính là những lý do khiến chư Tăng Ni không ăn đồ cúng. Tuy nhiên nói rằng “quý thầy ăn cơm cúng vong nào thì vong ấy sẽ bị đọa địa ngục” là thiếu cơ sở vì kinh sách Phật giáo không hề đề cập đến việc này.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Thượng tọa Thích Phước Nguyên: Báo Giác Ngộ đã có sự kế thừa và phát triển rất tốt

[Podcast] Thượng tọa Thích Phước Nguyên: Báo Giác Ngộ đã có sự kế thừa và phát triển rất tốt

GNO - "Báo Giác Ngộ đã có sự kế thừa và phát triển rất tốt; là tờ báo uy tín, được sự quý mến của rất nhiều độc giả trong và ngoài nước.", Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II T.Ư chia sẻ cùng chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên.
Những người đồng hành mang mỗi số Báo Giác Ngộ phát hành đến tay độc giả nhanh nhất

Những người đồng hành mang mỗi số Báo Giác Ngộ phát hành đến tay độc giả nhanh nhất

GNO - Vào những ngày phát hành Báo Giác Ngộ, nơi sảnh tòa soạn quen thuộc (số 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) khi trời còn tinh sương, tiếng nói cười rộn ràng của cô chú công quả sắp báo, của các anh chị giao báo vang lên. Họ bắt đầu công việc chuyển Báo Giác Ngộ đến với bạn đọc nhanh nhất.

Thông tin hàng ngày