Vì sao chư Tăng Ni không ăn đồ cúng

Vì sao chư Tăng Ni không ăn đồ cúng

HỎI: Một lần đến chùa tham dự lễ cầu siêu, cúng cơm cho vong linh, tôi nghe một vị nói: “Cơm nước cúng vong xong nên mang xuống nhà trù (nhà bếp của chùa) để các vị cư sĩ dùng, vì nếu quý thầy ăn cơm cúng vong nào thì vong ấy sẽ bị đọa địa ngục”. Xin quý Báo cho ý kiến về vấn đề này.

(NHUẬN PHƯỚC, nhuanphuoc76@yahoo.com)

ĐÁP:

Bạn Nhuận Phước thân mến!

Đúng là chư Tăng Ni không ăn các thực phẩm đã cúng cho vong linh trong các lễ tuần thất, kỵ giỗ hay thí thực. Các thực phẩm dâng cúng cho chư Tăng Ni phải tinh sạch, nguyên vẹn, không phải là đồ cúng, đồ ăn thừa.

Chư Tăng Ni sở dĩ không ăn đồ cúng một phần là vì thực phẩm sau khi cúng kiếng đã nguội lạnh, kém phần tinh sạch, ăn vào sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Phần khác là vì cung kính Tăng Ni nên không thể mang thức ăn thừa (đã được các vong linh ăn uống xong) mời chư vị thọ dụng. Cũng như chúng ta không thể đem các thức ăn mà mình đã ăn xong để mời chư vị Tăng Ni. Vì làm như vậy thì chúng ta và vong linh sẽ bị tổn phước.

Đó chính là những lý do khiến chư Tăng Ni không ăn đồ cúng. Tuy nhiên nói rằng “quý thầy ăn cơm cúng vong nào thì vong ấy sẽ bị đọa địa ngục” là thiếu cơ sở vì kinh sách Phật giáo không hề đề cập đến việc này.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Ấn tượng không gian triển lãm 45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Ấn tượng không gian triển lãm 45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM đã chỉ đạo Ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo TP phối hợp cùng Báo Giác Ngộ thực hiện triển lãm với chủ đề "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới". Triển lãm đã khai mạc tại Việt Nam Quốc Tự, vào ngày 1-4.
Khóa huân tu của chư Tăng thuộc Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM do Đức Pháp chủ khởi xướng và chủ trương, được duy trì liên tục nhiều năm qua cho đến nay - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: “Làm việc gì chúng tôi cũng đưa lên ‘quỹ đạo’ tu học”

GNO - Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào ngày 4, 5-4-2026 trong bối cảnh đặc biệt sau sáp nhập. Trước thềm đại hội, Báo Giác Ngộ có cuộc phỏng vấn Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Đại hội.
Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức (cũ) - Ảnh: Nguyện Truyền/BGN

Hòa thượng Thích Thiện Minh: "Tùy duyên hội nhập nhưng cốt tủy phải giữ vững đạo tâm"

GNO - Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông - một trong những vị giáo phẩm thâm niên đã gắn bó cùng Phật giáo Thành phố từ những ngày đầu thành lập đã dành những chia sẻ đầy tâm huyết với Báo Giác Ngộ.

Thông tin hàng ngày