Vì sao phải hiếu kính mẹ cha?

GNO - Trong kinh đức Phật có dạy: Trong đời này có hai hạng người đáng được tán thán và tôn kính. Hạng người thứ nhất chưa từng lầm lỗi, hạng người thứ hai đã từng gieo tạo tội lỗi, nhưng biết ăn năn sám hối hứa chừa bỏ và không còn tái phạm lỗi lầm.

Vì thế, khi các bạn nhận ra được những giá trị đích thực của cuộc đời thì dẫu có muộn màng vẫn là đáng quý. Nhưng nếu như các bạn biết trân quý hạnh phúc mà mình đang có trong hiện đời là được gần gũi, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ mình trong hiện tại thì đáng quý hơn ngàn vạn lần.

IMG_4191.JPG
Một em Oanh vũ nói lời tri ân lấy nước mắt người thân tại
lễ Vu lan 2015 ở chùa Phước Hải (Q.10, TP.HCM) - Ảnh: Dương Nguyễn Bá Nam

Tôi rất thích câu nói của TT.Thích Chân Tính (chùa Hoằng Pháp) rằng “muốn là người tốt ở cõi Phật, hãy làm người tốt ở cõi trần”, mà làm người tốt ở cõi trần này không gì quý hơn là hiếu dưỡng mẹ cha.

Có người bảo rằng con rất muốn hiếu dưỡng cha mẹ, nhưng không có điều kiện vì phải lo mưu sinh cho bản thân nên không có thời gian và vật chất để lo cho cha mẹ. Nói như thế, có quá lắm không!? Bởi cha mẹ sanh ra ta, nuôi ta khôn lớn đã chịu biết bao đau đớn, bao gian nan nhưng có bao giờ cha mẹ than van hay kể công gì với chúng ta đâu.

Hơn nữa, người ta thường bảo rằng “nước mắt chảy xuôi”, công lao của cha mẹ sánh bằng trời biển. Tuy nhiên, trời kia có lúc giông gió bão bùng, biển kia có khi nổi cơn sóng cuộn, nhưng lòng mẹ cha mãi mãi là bến bờ bình an của con cái.

Cha mẹ dành tất cả tình thương, tâm huyết, thậm chí là hy sinh cả cuộc đời  để nuôi con khôn lớn trưởng thành mà có bao giờ mong chờ con đáp đền gì đâu. Như trong kinh Vu Lan đã nói đến mười điều cao cả nhưng vô cùng khó khăn mà cha mẹ đã làm vì con, trong đó:

“Điều thứ chín miễn con sung sướng

Dẫu phải mang nghiệp chướng cũng cam

Tính sao có lợi thì làm

Chẳng màng tội lỗi bị giam, bị cầm”.

Cha mẹ là thế, yêu thương và hy sinh tất cả cho con một cách vô điều kiện. Chính vì vậy, các bạn hãy yêu kính, phụng dưỡng cha mẹ mình bằng tất cả trái tim và những gì có thể, chẳng hạn như lời hỏi thăm ân cần, phụ giúp những công việc nặng nhọc cho cha mẹ, hay đơn giản là không làm điều gì để khiến mẹ cha lo lắng, muộn phiền thì đó cũng là một cách báo hiếu rồi vậy.

Đừng đợi khi có dư đủ vật chất và thời gian mới nghĩ đến ân tình của cha mẹ và muốn báo đáp, bởi thời gian không đợi chờ ai đâu, đừng đợi đến lúc quá muộn màng rồi ăn năn thì có nghĩa gì đâu.

Hãy thương đi khi mẹ còn biết

Đừng chờ đến lúc mẹ ra đi

Ghi lời yêu quý trên bia đá

Mỹ từ trên phiến đá vô tri

Nói rằng mùa Vu lan là mùa Báo hiếu là một cách nói tượng trưng vậy thôi, bởi vì hiếu đạo thì làm gì có mùa, có ngày, hay kỳ hẹn nào đó mà trong suốt cuộc đời - ngày nào cũng là ngày báo hiếu, ngày nào cũng là ngày tri ân của con cái đối với các bậc song thân của mình. Chẳng qua, vào dịp tháng bảy là dịp mà các bạn được nhắc nhở nhiều hơn, có cơ hội nhiều hơn trong việc noi gương Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn giả trong việc thực hành việc hiếu hạnh của mình.

Hãy phát huy tinh thần hiếu đạo của dân tộc để mỗi dịp lễ Vu lan về chúng ta lại được nhìn thấy những niềm hạnh phúc vỡ òa trên gương mặt của những người con hiếu...

Nguyễn Thị Thu Nhi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày