Vị sư nữ làm mẹ của 50 đứa trẻ mồ côi

Khách vào chùa chưa kịp tắt máy xe thì một chú tiểu chừng 3 tuổi đã lũn cũn chạy tới, chắp đôi tay nhỏ xíu, ngọng nghịu hát: “Bà ơi bà, cháu yêu bà lắm. Tóc bà trắng màu trắng như mây…”.

Cái miệng chúm chím, đôi mắt tròn xoe, áo nâu sòng và mớ tóc 3 vá loe hoe – Minh Thông, tên cậu bé, là một trong 23 đứa trẻ cơ nhỡ đang náu nương cửa Phật, tại chùa Phật Minh (ấp 3, xã Giao Hòa, Châu Thành, Bến Tre). Mười tám năm, gần 50 em bé như thế được cưu mang ở chùa này.

Vị sư nữ làm mẹ của 50 đứa trẻ mồ côi ảnh 1
Đứa trẻ nhỏ nhất ở chùa Phật Minh chỉ mới biết đi lẫm đẫm, cùng anh chị hồn nhiên chơi đùa. Ảnh: Phương Yến.

Là con của đất Sài Gòn, trụ trì chùa Phật Minh - Sư cô Thích Ngộ Mai, tên thật là Nguyễn Thị Liễu có tuổi thơ êm đềm ngắn ngủi bên mẹ cha ở quận 1. Cha qua đời năm bé Liễu mới tròn 3 tuổi. Sau đó mẹ cũng bỏ cô mà đi. Đứa trẻ sớm mồ côi vượt qua nghịch cảnh nhờ lời thuyết giáo của những tháng năm học ở trường Bồ Đề. Cũng chính triết lý về từ bi, bác ái đã mang duyên lành đưa cô đến với chùa Ánh Quang (quận 10, TP HCM) bằng pháp danh Ngộ Mai.

18 năm trước, sư cô Ngọc Mai về chùa Phật Minh, một ngôi chùa xa lắc, trống trước hở sau, không điện không nước, không đệ tử, chỉ có duy nhất một huynh đệ tuổi gần đất xa trời nên đôi lúc cũng làm sư cô đất Sài thành ở tuổi vừa quá 30 muốn chùn chân. Lại một lần nữa, sự đồng cảm và tấm lòng sẻ chia cùng mọi người đã nâng bước chân sư cô tiếp tục hành trình nơi cửa Phật.

Sư Ngọc Mai tham gia các đoàn thiện nguyện khắp nơi, từ miền sơn cước đến các tỉnh đồng bằng, đến đâu, những đứa trẻ mồ côi, cơ nhỡ luôn làm nhói lòng cô. Vậy là sư cô trải lòng mình, đón các em về chăm sóc. Một đứa, hai đứa, rồi đến bây giờ cô cũng không nhớ được chính xác bao nhiêu, chỉ biết rằng trên dưới 50 em.

Vị sư nữ làm mẹ của 50 đứa trẻ mồ côi ảnh 2
Sư Thích Ngộ Mai cùng 26 đứa trẻ mồ côi đang được nuôi dưỡng tại chùa. Ảnh: Phương Yến.

Các em ở đây, đứa mồ côi cả cha lẫn mẹ, mồ côi mẹ hoặc cha và có cả những em còn cha có mẹ nhưng gia cảnh quá nghèo muốn gửi con náu nương cửa Phật…

Có những em vào chùa từ khi còn đỏ hỏn, nhưng cũng có những đứa bắt đầu khi đã tuổi đã hơn mười. Gần hai mươi năm trôi qua, có đứa đã yên bề gia thất, em đang học nghề, trẻ gắn đời mình với Phật… Đứa trẻ đầu tiên (Minh Chí - Nguyễn Đình Tiển, quê Cần Thơ) được nuôi dạy tại chùa này, bây giờ là học viên Trường sĩ quan Lục quân II. Còn hiện tại, hơn 20 em, trừ mấy em nhỏ hai, ba tuổi, còn lại đều được đi học tại các trường gần khu vực chùa tọa lạc.

Với hai chị em Diệu Tâm, Diệu Tường (tên thật Nguyễn Thị Nguyên và Nguyễn Thị Thanh Chi) quê ở Đăk Lăk, được chùa đón nhận là niềm hạnh phúc vô biên. Hai chị em chênh nhau 3 tuổi nhưng lại học cùng lớp 3, trường Tiểu học Giao Hòa, vì cả hai chỉ được bắt đầu việc học từ khi đón nhận vào chùa. Nói về ước mơ của mình, cô bé 10 tuổi Diệu Tường tròn xoe đôi mắt long lanh: “Con muốn lớn lên làm bác sĩ và cũng muốn được làm sư cô nữa. Con thương sư phụ lắm”.

Còn 3 chị em người dân tộc H’Nhiên, H’Lin, H’Uk cũng vậy. H’Nhiên nói rất thích sư phụ và các mẹ ở đây. Em không nhớ mình vô đây được mấy năm, nhưng chị em Nhiên được 3 lần về quê Đăk Lăk thăm gia đình.

Trên bàn ăn hay trong giờ học, giờ chơi, đứa lớn chăm sóc cho đứa nhỏ. Các chú tiểu xem nhau như chị em trong nhà. Ở chùa này, chúng cũng có mẹ, có cha và có cả sư phụ. Mẹ chúng, cha chúng chính là những phật tử giàu lòng hảo tâm, lập nên đội thiện nguyện 20 người (15 nữ, 5 nam). Đội được chia thành 5 tổ để thay phiên nhau cùng với sư Ngộ Mai chăm sóc các em, từ chuyện nấu ăn, tắm rửa, học hành.

Vị sư nữ làm mẹ của 50 đứa trẻ mồ côi ảnh 3
Chị em H’Nhiên, H’Lin làm điệu bên sư phụ. Ảnh: Phương Yến.

Bữa cơm chiều 22/3 có cả bánh xèo, bánh khọt, gỏi cuốn, canh rau… rất chỉnh chu, khéo léo và đều là món chay. Sau giờ chơi (đánh cầu, đá bóng, nô đùa…), những đứa trẻ ở chùa Phật Minh cùng ăn ngon lành. Các em hai, ba tuổi cũng lên bàn tự múc ăn một cách rành rẽ.

Mắt sáng ngời nhìn đám trẻ mặc áo cà sa, tóc để chỏm hồn nhiên nô đùa trong sân chùa làm vỡ òa không gian yên tĩnh, sư Ngộ Mai nói đó là niềm vui của cô. Có các em, chùa đỡ hiu quạnh và đặc biệt là “đem niềm vui cho người khác là hạnh phúc của tôi”, nhà sư chia sẻ.

Nhưng, mấy ai biết được để đem được niềm vui đến cho các em, Thích Nữ phải tất tả ngược xuôi để lo từng cái ăn, cái mặc. Chùa Phật Minh khá hẻo lánh nên phật tử cũng không nhiều. Hơn nữa, người dân miền quê chưa dư dả gì nên việc cúng chùa, làm từ thiện cũng chỉ giới hạn trong khả năng.

Phật tử tên Huệ cho hay, mỗi năm có ba ngày rằm lớn nhưng tiền cúng chùa chưa lần nào quá 1 triệu đồng. Còn bình thường, lâu lắm mới có đoàn đến thăm. Để lo cho các con, sư Ngộ Mai phải đi khất thực khắp nơi. Những đám tiệc, cúng quảy, cô đi tụng kinh và nhận luôn nấu món chay. Có khi được vài trăm nghìn đồng gọi là cúng chùa, khi chỉ thùng nước tương, vài gói mì chay… cô đều nhận hết.

Đang mang bệnh hở van tim, từng mổ u xơ tưởng đã về với Phật, nhưng sư cô Ngộ Mai không ngại điều đó. Với cô, “bây giờ còn làm kịp việc gì phúc đức thì cố gắng làm”. Không ngại vất vả, cô tất tả khắp các tỉnh thành để gõ cửa các nhà hảo tâm. Nhưng người phụ nữ cứng cỏi ấy đôi lúc cũng lạc giọng khi kể chuyện những lúc chùa không còn hột gạo, phải chạy vay tiền khi các em bệnh…

Vị sư nữ làm mẹ của 50 đứa trẻ mồ côi ảnh 4
Bữa cơm sum vầy của cả nhà. Ảnh: Phương Yến

Điều vị sư lo nhất chính là khi các em bệnh. Có thể nói năm ngoái là năm vất vả nhất của chùa này. Chỉ trong vòng mấy tháng, một chú tiểu bị đau ruột thừa, một em khác bị viêm dạ dày cấp, rồi cùng lúc gần chục trẻ bị sốt phải nhập viện… Chùa chẳng có tiền, phật tử phải đi vay hộ để lo cho các em. Vốn đã khó, càng thêm khó. Căn phòng nhỏ đang xây dựng, định làm nơi phát hành sách Phật, bán Phật tràng, se nhang để tạo thêm thu nhập cho chùa, nhưng vì đã nợ chủ vật liệu 20 triệu đồng nên phải tạm ngưng mấy tháng nay…

Dù vậy, bao nhiêu năm qua, cũng nhiều lần có người đến xin các em về nuôi, sư Ngộ Mai đều dứt khoát: “Ở đây, dù tôi có vất vả nhưng các em được ăn no, được đi học. Tôi không muốn các em lại bị bỏ rơi lần nữa”.

Khi chia tay, một lần nữa, chú tiểu Minh Thông lại níu chân khách bằng nụ hôn nhiệt tình và giọng ngọng nghịu đọc bài thơ của Thích nữ Ngộ Mai:

“Con ải con ai

Đem bỏ chùa này

Không phải con Thầy

Thầy cũng nuôi luôn”…

Độc giả có lòng hảo tâm, muốn chia sẻ với chùa Phật Minh, xin liên hệ: Sư cô Thích nữ Ngộ Mai, chùa Phật Minh; số 69, ấp 3, xã Giao Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. ĐT: 075.3865049 - 0919638871. Tài khoản: 7108205010810 - Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.

Thông tin hàng ngày