Viết cho anh, người em yêu thương!

GNO - Anh ạ. Chúng ta sẽ tổ chức đám cưới ở chùa nhé! Anh biết không? Làm được như vậy mình sẽ hạnh phúc lắm đấy! Trong niềm vui của hai đứa khi chúng ta thuộc về nhau không chỉ có tờ giấy hôn thú chứng thực đâu, không chỉ có sự chúc phúc của cha mẹ hai đứa mình, bạn bè và người thân mà có cả chứng minh của các sư thầy, sư cô trong chùa, của Đức Phật.

Em sẽ kể cho anh nghe về buổi lễ hằng thuận cuối tuần qua em dự ở chùa Long Phước (Bình Thạnh - TP.HCM) nhé. Kể xong anh cũng sẽ hào hứng cho mà xem.

wwwT2.JPG

Hai bạn trẻ Thùy Trang - Tuấn Anh cử hành lễ hằng thuận

tại chùa Long Phước - Q.Bình Thạnh cuối tuần qua

wwwT1.JPG

Nghi thức trao nhẫn

Anh đừng nghĩ Đức Phật chỉ dạy cách mình yêu thương, hòa thuận mà không dạy những mối quan hệ cụ thể, riêng tư đâu nhé! Chúng ta sẽ nghe những lời dạy của Phật về đạo làm vợ, đạo làm chồng. Khi là vợ anh, em sẽ giúp anh quản lý nhà cửa ngăn nắp nè, biết cách chăm sóc anh, giữ trinh thuận và giữ gìn tài sản của hai đứa (cái này có cả những tài sản lớn của hai đứa mình là bầy nhóc đó anh).

Là vợ anh, em cũng sẽ biết thuận thảo với cha mẹ anh, dòng họ, quyến thuộc nhà anh. Bởi nhờ cha mẹ đã nuôi dưỡng, chăm sóc anh chu đáo nên giờ đây em mới có một người chồng tốt như anh.

Anh cũng có những điều cần lưu ý để thành “người đàn ông đích thực của cuộc đời em” đó, anh biết không? Dù em xưng “em” với “anh” nhưng anh không được xem thường em, mà cần lễ độ cơ. Đã thế, anh cũng phải may sắm đầy đủ cho vợ bởi khi vợ anh đẹp đi cùng anh ra đường thì anh có thể tự tin sải bước chứ. Mặc dù em nấu ăn chưa thật ngon, nhưng anh cũng nên trao quyền nội chính cho em nữa nè. Cái này hơi khó với em, nhưng vì hạnh phúc em sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ anh giao.

Quan trọng nữa, là anh cũng phải chung thủy với vợ nữa đó. Em đang suy nghĩ có nên đi học nấu ăn để có thể trói anh qua đường bao tử không đây? Cả hai đứa mình khi thành vợ thành chồng đều được Đức Phật dạy cần có sự chung thủy. Em nghĩ rằng, khi chính em và anh có niềm tin vào nhau, biết cùng nhìn về một hướng thì cả anh và em sẽ đều nhớ đến nhau ngay trong giấc mơ lẫn khi sáng thức dậy. Anh và em chúng ta có mặt trong nhau 24/24 luôn.

wwwT4.JPG

Cùng hứa thực hiện những nghĩa vợ chồng với nhau

Anh ạ!

Vốn dĩ tình yêu đã là sự tự nguyện của hai tâm hồn đồng điệu. Hạnh phúc này không chỉ do em hay do anh mà cần cả sự cố gắng của chính cả anh và em. Năm lời nguyện cho một cuộc sống gia đình tương lai phía trước, cho những khó khăn mà anh và em có thể đối diện trong cuộc sống vợ chồng như những lời hứa để cả em và anh biết rằng: từ đây mình đã là vợ chồng, là sẽ đóng thêm một vai trò mới để sống có yêu thương, có trách nhiệm nhiều hơn nữa. Em không biết là khi trở về làm vợ anh, dưới những áp lực của công việc, cuộc sống em có trở thành “con cọp cái” hay không nữa? Em sẽ cố gắng để điều đó không xảy ra và chính anh và chính những gì mình đã hứa với nhau trong buổi lễ hằng thuận ấy sẽ giúp em bình tĩnh trước mọi chuyện.

Chúng ta cũng sẽ trao nhẫn nữa đó anh. Đã đi dự nhiều cái đám cưới, cái khoảng khắc trao nhẫn luôn dâng lên trong em nhiều cảm xúc vậy mà hôm nay em mới hiểu hết những ý nghĩa của nó. Nhẫn làm bằng vàng, một thứ kim loại quý như chính tình yêu đôi ta. Giữa biết bao con người, sao hai ta có duyên đến được với nhau tâm sự, chia sẻ những nỗi niềm của cuộc sống? Chính điều đó nên em sẽ biết trân trọng, nâng niu tình cảm này và anh cũng vậy nhé anh.

Theo thời gian, vàng cũng chẳng thay màu như lòng em và lòng anh sẽ mãi luôn thủy chung, hướng về nhau. Nhẫn hình tròn, sự trọn vẹn của tình yêu thương, của những ước mong của cuộc đời em xin trao cả cho anh. Và anh biết không? Nhẫn còn là nhẫn nhục nữa đấy. Em biết khi em chọn anh làm chồng thì ắt hẳn ở anh có những phẩm chất tốt để em có thể giao thân gửi phận. Nhưng cũng còn đó những điểm yếu chưa khắc phục, cùng chung sống với nhau em sẽ học cách chấp nhận để chuyển hóa chính mình và cùng anh hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Chúng ta cùng lạy nhau cho những ngày tháng mới mẻ phía trước, cùng lạy đấng sinh thành đã nuôi dưỡng anh và em lớn khôn, để chúng ta gặp nhau; lạy Phật chứng minh cho tình yêu hai đứa để cuộc tình ấy sống mãi với thời gian, để ngoài gia đình lớn chúng ta cũng có một bến đỗ bình yên của gia đình nhỏ để sống có trách nhiệm, đầy yêu thương hơn.

wwwT3.JPG

Sư cô trụ trì chùa Long Phước tặng quà cho đôi bạn trẻ

Kết thúc buổi lễ, chúng ta sẽ cùng nguyện cầu cho mọi phương được an lành, cho cha mẹ dòng họ có tinh thần an lạc, cho những tình yêu sẽ được nảy nở dựa trên chất liệu của yêu thương và hiểu biết đó anh!

Anh nghĩ sao ? Buổi lễ của hai đứa mình sẽ được diễn ra như thế chứ? Là những phút giây thiêng liêng để mình biết là mình đã có nhau. Em tin rằng khi nhận được thư này anh cũng sẽ hồ hởi giống em để chúng ta kiến tạo nên hạnh phúc của chính mình, anh nhé!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày