Vĩnh Long: Hoan hỷ lễ dâng y tại chùa Hạnh Phúc Tăng

GNO - Sáng 10-11, chùa Hạnh Phúc Tăng (H.Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ dâng y Kathina theo nghi thức Phật giáo Nam tông Khmer.

Trước khi buổi lễ diễn ra, đạo tràng Phật tử cúng dường lễ bái Tam bảo, phát nguyện thọ trì Tam quy và Ngũ giới; cung thỉnh Thượng tọa Giác Giới, giảng sư Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Giám đốc Viện Nghiên cứu Pāli, Phó ban Hoằng pháp tỉnh Vĩnh Long thuyết giảng với chủ đề “Bốn điều hạnh phúc của người cư sĩ tại gia”.

Theo Thượng tọa, việc giữ gìn giới hạnh vô cùng quan trọng, tâm trí không an lạc sẽ dẫn đến phiền não. Qua đó, làm các việc thiện lành sẽ có phước báu to lớn, công đức vô lượng, đúng theo giáo pháp và lời dạy của Đức Phật.

IMG_20191112_095148.jpg
Nghi thức nhiễu 3 vòng quanh chánh điện do TT.Sơn Ngọc Huynh dẫn đoàn


Sau bài giảng pháp, chư tôn đức Tăng Ni hướng dẫn cho hàng Phật tử thực hiện nghi thức đặt bát hội theo truyền thống vòng quanh ngôi chánh điện, và cúng dường trai tăng nhằm cầu siêu đến thân bằng quyến thuộc đã quá vãng và phúc chúc đến toàn thể đạo tràng hiện diện tham dự lễ.

Nhân dịp này, các mạnh thường quân đến từ TP.HCM phát tâm cúng dường, tài trợ quà cho bà con nghèo. TT.Sơn Ngọc Huynh, Ủy viên HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Hạnh Phúc Tăng đã tận tay trao những phần quà đến bà con nơi đây trong niềm hoan hỷ.

IMG_20191112_095559.jpg
TT.Sơn Ngọc Huynh trao quà từ thiện

Được biết, mỗi phần quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì, đường, nước tương, và các nhu yếu phẩm khác trị giá 252.000 đồng/phần. Tổng kinh phí của các nhà hảo tâm cúng dường là hơn 25.000.000 đồng.


Sau đó nghi thức nhiễu 3 vòng quanh chánh điện do TT.Sơn Ngọc Huynh dẫn đoàn. Phật tử thành kính đội tấm y và các vật phẩm đi vòng quanh chánh điện trong lời kệ ngân vang:

“Ca-sa oai đức chi bằng

Sắc vàng thanh bạch của hàng Sa môn

Noi gương Từ phụ Thế Tôn

Hoằng khai Chánh pháp tám muôn bốn ngàn

Ngày nay thiện tín các hàng

Ca-sa đại lễ nghiêm trang cúng dường…”.

Lễ dâng y chính thức diễn ra tại ngôi Tam bảo trong bầu không khí trang nghiêm và trầm hương quyện tỏa. Tu nữ Ngọc Hạnh thay mặt toàn thể gia đình tín chủ tác bạch lên chư tôn đức và Ban quản trị chùa, nguyện phát tâm cúng dường y và những vật phẩm dâng đến chư Tăng.

Ông Sơn Tài, Trưởng ban Quản trị chùa cảm tạ đến các thí chủ trong niềm hoan hỷ của đại chúng.

Tiếp theo, cung thỉnh chư Tỳ-khưu làm lễ Tăng sự Kathina do TT.Sơn Ngọc Huynh và Đại đức Thạch Chane So Phê tụng tuyên ngôn chứng minh cho một vị trưởng lão cao hạ đại diện Tăng bằng cách giao và chú nguyện thọ y mới.

Sau đó, TT.Sơn Ngọc Huynh đã trao tặng bằng tán dương công đức đến các gia đình thí chủ.

IMG_20191110_184717.jpg
Phật tử phát tâm dâng y

IMG_20191112_094409.jpg
Khất thực gieo duyên cho Phật tử

Đại lễ dâng y Kathina là một phước duyên đại hạnh thù thắng mang lại sự an lạc cho Tăng đoàn và sự hưng thịnh của Phật giáo. Mùa dâng y Kathina PL. 2563 tại chùa Hạnh Phúc Tăng đã khép lại thành tựu viên mãn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Lướt trên sóng… đời

GNO - Có lần chúng tôi được xem nhiều người lướt sóng, và phải là mùa có sóng mới lướt. Giữ được thăng bằng đi theo ngọn sóng, không để sóng vật ngã có lẽ là sự tập luyện lâu dài.

Thông tin hàng ngày