Vô ngôn - cách thể hiện mới của 'những văn tự chết'

Chữ Hán và chữ Nôm được cha ông ta sử dụng trong nhiều năm nhưng ngôn ngữ ấy ngày nay đã trở thành "những văn tự chết" khi đa số người không còn đọc được nữa mà chỉ còn là cái cớ để cảm nhận cái đẹp. Đó là lý do nhóm Thư pháp Tiền vệ Zenei Gang of five cùng nhau tổ chức triển lãm Vô ngôn diễn ra từ 4/2 - 5/3 tại số 7 Nguyễn Khắc Nhu, Hà Nội.

Những người nặng lòng với Hán tự cho rằng, ở chiều kích lịch sử, Vô ngôn là sự bất lực của người Việt trước di sản văn hóa quá khứ đang bị mất đi. Vì thế 40 tác phẩm tĩnh và 5 tác phẩm sắp đặt trong triển lãm lần này đều không có tên, không lời giải thích. Mỗi người đến để xem và tự chiêm nghiệm để rút ra cho mình những suy nghĩ riêng. 

Năm  thành viên trong nhóm Thư pháp Tiền vệ Zenei Gang of five gồm Nguyễn Đức Dũng, Phạm Văn Tuấn, Trần Trọng Dương, Nguyễn Quang Thắng, Lê Quốc Việt đều thuộc thế hệ 7X và 8X đã khai quật trong trầm tích tri thức quá khứ và cuộc sống hiện tại những giá trị nhân bản và thể hiện nó thành tác phẩm với hy vọng “đầu thai” các giá trị văn hóa vào đời sống hiện tại.

Những hình ảnh tại triển lãm thư pháp Vô ngôn:

Vô ngôn - cách thể hiện mới của 'những văn tự chết' ảnh 1

Những trích đoạn văn tự trên đĩa gốm được kết hợp lại thành một bức thư pháp lớn có chuyển động và phát ra âm thanh. Tác phẩm của Lê Quốc Việt.

Vô ngôn - cách thể hiện mới của 'những văn tự chết' ảnh 2

... tạo nên sức sống cho những con chữ đã chết.

Vô ngôn - cách thể hiện mới của 'những văn tự chết' ảnh 3

Ở đây, từng tiểu văn bản có thể đọc được, nhưng ghép lại thì vô nghĩa.

Vô ngôn - cách thể hiện mới của 'những văn tự chết' ảnh 4

Còn đây là những tác phẩm tĩnh được viết ra một cách thoải mái tùy theo cảm hứng của mỗi người

Những trích đoạn văn tự trên đĩa gốm được kết hợp lại thành một bức thư pháp lớn có chuyển động và phát ra âm thanh. Tác phẩm của Lê Quốc Việt. ... tạo nên sức sống cho những con chữ đã chết. Ở đây, từng tiểu văn bản có thể đọc được, nhưng ghép lại thì vô nghĩa. Còn đây là những tác phẩm tĩnh được viết ra một cách thoải mái tùy theo cảm hứng của mỗi người Nhiều người trẻ đến xem triển lãm... Hai người bạn trung niên trầm trồ trước một tác phẩm. 5 thành viên trong nhóm thư pháp Tiền Vệ Zenei Gang of Five. Ảnh: Kim Sen - Lan Hương ảnh 5
Những trích đoạn văn tự trên đĩa gốm được kết hợp lại thành một bức thư pháp lớn có chuyển động và phát ra âm thanh. Tác phẩm của Lê Quốc Việt. ... tạo nên sức sống cho những con chữ đã chết. Ở đây, từng tiểu văn bản có thể đọc được, nhưng ghép lại thì vô nghĩa. Còn đây là những tác phẩm tĩnh được viết ra một cách thoải mái tùy theo cảm hứng của mỗi người Nhiều người trẻ đến xem triển lãm... Hai người bạn trung niên trầm trồ trước một tác phẩm. 5 thành viên trong nhóm thư pháp Tiền Vệ Zenei Gang of Five. Ảnh: Kim Sen - Lan Hương ảnh 6
Vô ngôn - cách thể hiện mới của 'những văn tự chết' ảnh 7
Vô ngôn - cách thể hiện mới của 'những văn tự chết' ảnh 8
Vô ngôn - cách thể hiện mới của 'những văn tự chết' ảnh 9
Vô ngôn - cách thể hiện mới của 'những văn tự chết' ảnh 10

Nhiều người trẻ đến xem triển lãm...

Vô ngôn - cách thể hiện mới của 'những văn tự chết' ảnh 11

Hai người bạn trung niên trầm trồ trước một tác phẩm.

Vô ngôn - cách thể hiện mới của 'những văn tự chết' ảnh 12

5 thành viên trong nhóm thư pháp Tiền Vệ Zenei Gang of Five. Ảnh: Kim Sen - Lan Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày