Vườn Quán Âm

Vườn Quán Âm của chúng tôi còn trẻ lắm, mới ra đời ngày 29 tháng 7 năm Mậu Tý tức ngày 29/8/2008. Vườn Quán Âm được ra đời một cách rất tự nhiên bởi nguyện vọng của gần 200 Phật tử, trong đó có khoảng 70 Phật tử người Hungary và hơn 100 Phật tử người Việt Nam sống trên đất Hungary.

Vườn Quán Âm ảnh 1

Ban thờ tại Vườn Quán Âm

Nơi tập trung tu luyện của chúng tôi cũng giản dị lắm. Chúng tôi chưa có chùa riêng, mà chỉ có những tấm lòng cùng hướng về đức Phật, chúng tôi quy tụ với nhau dưới mái nhà của một Phật tử từ nhiều năm nay, mỗi ngày lại có thêm những người nghe tin và gia nhập, có lẽ đây cũng là cái duyên với Phật. Cho đến ngày hôm nay, tuy mái nhà đã trở nên quá nhỏ so với số lượng Phật tử một lòng quy y cửa Phật nhưng thật ấm cúng và vui vẻ. Dưới mái nhà này, chúng tôi cùng học và tụng những bài kinh Phật, cùng nghe các Thày từ Việt Nam, từ Mỹ, từ Ấn Độ sang mang kinh sách và giảng dạy cho chúng tôi những đạo lý của Phật, giúp chúng tôi tu nhân tích đức. Cũng dưới mái nhà này, chúng tôi cùng chuyện trò, vui đùa, cùng giúp đỡ nhau, cùng ăn với nhau những bữa cơm chay thắm đậm tình người.

Những người sáng lập và khai tâm cho chúng tôi, trước tiên phải nói đến Thượng Tọa Thích Hằng Trường đến từ Hoa Kỳ là một trong những đại đệ tử của Đại Lão Hòa Thượng Tuyên Hóa, rồi đến Hòa Thượng Thích Huyền Diệu là Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo Thế giới tại Lâm Tì Ni Ấn Độ, Đại Đức Thích Trí Chơn Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại Đức Thích Minh Phú Phó Chủ tịch thường trực Hội Từ thiện chùa Giác Nguyên, Ủy viên Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo TPHCM.

Vườn Quán Âm ảnh 2

Lễ Hoa đăng đặt tên Vườn Quán Âm do Đại đức Thích Minh Phú chủ trì

Không chỉ khai tâm, giảng dạy đạo lý kinh Phật cho chúng tôi, Thượng tọa Thích Hằng Trường còn gửi tặng tất cả các Phật tử ở Budapest một Thánh tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng đá, Thánh tượng được chuyển tới từ Đài Loan, nhưng có điều đặc biệt là người tạc tượng đã phát nguyện ăn chay trong suốt thời gian tạc Thánh tượng này. Đại Đức Thích Minh Phú đã gửi tặng tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, chuyển từ TPHCM sang.

Cho đến hôm nay, tất cả các Phật tử chúng tôi rất vui sướng khi được các quý Hòa Thượng Thích Giác Toàn, Thích Thiện Tánh và Thích Bảo Nguyên trong chuyến đi hoằng pháp Châu Âu của đoàn Phật giáo Trung ương ngày 1/8 năm Mậu Tý tức ngày 31/8/2008 đến thăm và làm lễ minh giám cho những tấm lòng hướng thiện của Vườn Quán Âm chúng tôi, nhị vị Hòa Thượng Thích Chân Thiện và Thích Thiện Nhơn dù không đến được nhưng vẫn chứng minh hứa khả và cầu chúc cho Vườn Quán Âm ngày càng hưng thịnh.

Có lẽ các bạn sẽ hỏi chúng tôi ai đỡ đầu cho Vườn Quán Âm? Xin được trả lời: Chẳng có ai đỡ đầu cả, chúng tôi hoàn toàn tự giác, tự giác về thời gian, về tinh thần cũng như về vật chất. Ai có gì đóng góp thì mang đến, cửa Phật đón nhận tấm lòng, không chê giầu, nghèo, sang, hèn, không chê nhiều, ít, ai không có gì thì đóng góp bằng cách đưa đón các Phật tử nhà xa, điều kiện đi lại khó khăn, đó cũng là tấm lòng hướng Phật. Tất cả đều vui vẻ như trong một nhà.

Các bạn hỏi ai lãnh đạo ư? Cũng xin được trả lời không có ai lãnh đạo cả, chúng tôi hoàn toàn tin nhau, tự giác bảo ban nhau cùng làm, cùng tổ chức. Hoàn toàn tự nhiên, ai có khả năng gì tự nhận và làm với tất cả tinh thần trách nhiệm của mình.

Các bạn hỏi các Thày sang thì ở đâu ư? Các Thày cũng ở tại ngôi nhà này luôn, không cần phải khách sạn sang trọng, các Thày cùng nấu nướng, ăn cơm với chúng tôi, thậm chí còn hướng dẫn chúng tôi cách nấu những món ăn chay, cách cắm hoa, bày quả. Các Thày cùng chuyện trò, vui đùa với chúng tôi như trong một nhà.

Các bạn có cần hỏi gì nữa không? Hãy thử bỏ một buổi đến thăm quan Vườn Quán Âm của chúng tôi, các bạn sẽ hiểu tất cả và không cần phải đặt những câu hỏi thắc mắc nữa đâu.

Lễ Phật Đản năm Mậu Tý, chúng tôi lần đầu tiên đã tổ chức lễ Tắm Phật theo đúng nghi thức Phật dưới sự hướng dẫn qua hệ thống online của Đại Đức Thích Minh Phú từ TPHCM truyền sang.
Rằm tháng 7 vừa qua, lần đầu tiên chúng tôi tổ chức lễ Vu Lan và Báo hiếu một cách long trọng, và ngày 29/7 Mậu Tý (29/8/2008) tổ chức Lễ Hoa đăng đặt tên VƯỜN QUÁN ÂM do Đại Đức Thích Minh Phú đích thân chủ trì rất hoành tráng.

Vườn Quán Âm ảnh 3

Đoàn của Vườn Quán Âm thăm Eger

Ngày 1/9/2008, đoàn của Vườn Quán Âm – do Đại Đức Thích Minh Phú dẫn đầu, ngoài các Phật tử ở Hungary còn có cả các Phật tử Việt Nam đến từ Cộng Hòa Czech và Ba Lan - có chuyến du lịch đầu tiên đến thăm quan thành phố Éger theo lời mời của vợ chồng chủ khách sạn Szent István - anh Flaskay István và chị Flaskayné Rácz Angéla. Chuyến đi thật là thú vị, chúng tôi đã được chủ nhà tiếp đón rất chu đáo tại khách sạn với bữa tiệc chay vô cùng phong phú. Sau đó đích thân vợ chồng chủ nhà đưa chúng tôi đi thăm quan nhiều nhà thờ, được nghe giới thiệu một cách khá đầy đủ về văn hóa và lịch sử đấu tranh chống quân Thổ của nhân dân thành Éger.

Chúng tôi đã được ngài Phó Chủ tịch Đảng Thiên Chúa giáo (KNDP) tiếp và nói chuyện thân mật. Ngài cho biết ở Éger có rất nhiều các thành phần tôn giáo khác nhau, trong đó có cả Phật giáo, ngài còn bày tỏ quan điểm ủng hộ sự phát triển của Phật giáo. Điều đặc biệt muốn nói là cả gia đình chủ nhà đều là con chiên của Thiên Chúa giáo, nhưng chị Angéla thì lại là Phật tử của Vườn Quán Âm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các bạn thanh thiếu niên Phật tử chùa Sủi trao quà cho các em nhỏ ở Hà Giang

Chùa Sủi với chương trình "Đông ấm vùng cao"

GNO - Ngày 23-1, Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử chùa Sủi (Gia Lâm, Hà Nội) tổ chức chương trình thiện nguyện "Đông ấm vùng cao" cho hơn 500 em tại xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Thông tin hàng ngày