Xây dựng Tháp tưởng niệm Bồ-tát Quảng Đức

GN - Trước thềm Hội nghị thường niên kỳ 2 khóa VII Trung ương GHPGVN và tổng kết

HA (2).jpg

 HT.Thích Thiện Nhơn  - Ảnh: Yên Hà

công tác Phật sự năm 2013 diễn ra từ ngày 2 đến 5-1-2014 tại Văn phòng II TƯGH (thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.HCM), phóng viên Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với HT.Thích Thiện Nhơn (ảnh), Q.Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN. Hòa thượng cho biết những nội dung chính của Hội nghị lần này:

- Theo quy định của Hiến chương và Quy chế hoạt động của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự thì Hội nghị thường niên Trung ương Giáo hội kỳ 2 khóa VII là hội nghị lần thứ hai sau Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII.

Thành phần tham dự Hội nghị gồm có: Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, thành viên Hội đồng Trị sự, đại diện các ban, viện Trung ương và một vài đơn vị tỉnh chưa cơ cấu vào làm thành viên Hội đồng Trị sự. Hội nghị quy tụ khoảng 400 đại biểu.

Nội dung chính của Hội nghị là tổng kết công tác Phật sự năm 2013, năm đầu tiên của nhiệm kỳ VII (2012-2017); thông qua chương trình hoạt động Phật sự năm 2014; Suy cử chính thức chức danh Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự đã bị khuyết vị; Thông qua Quy chế hoạt động của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Thông qua đề án, chương trình tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc năm 2014 tại Việt Nam; Thông qua đề án phương thức xây dựng Tháp thờ quả tim Bồ-tát Quảng Đức tại TP.HCM v.v…       

Hội nghị sẽ đánh giá công tác Phật sự của Giáo hội năm 2013. Theo Hòa thượng, Giáo hội đã đạt được những thành tựu gì và những Phật sự nào còn tồn đọng?

- Theo Chương trình hoạt động Phật sự năm 2013, bao gồm 6 tháng đầu năm và cuối năm, thì công tác nổi bật là đã hoàn thành cơ cấu nhân sự và Nội quy hoạt động của 12 ban, 1 viện. Trung ương Giáo hội đã có quyết định chuẩn y. Các ban, viện Trung ương đã tổ chức lễ công bố quyết định và ra mắt nhân sự nhiệm kỳ VII (2012-2017), đồng thời đã đi vào hoạt động cụ thể như chương trình hoạt động của mỗi ban, viện Trung ương.

Vấn đề tồn đọng là chưa ban hành được Quy chế hoạt động của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh và cấp huyện. Vì theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu chỉnh lần thứ 5 thì quy chế hoạt động của Trung ương và cấp tỉnh, thành, quận, huyện, thị xã, thành phố phải được Hội nghị toàn thể Hội đồng Trị sự thông qua mới ban hành.

Theo Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ 5, Trung ương Giáo hội đã lập thủ tục xin khắc con dấu của Ban Kiểm soát, Ban Pháp chế Trung ương, Phân ban Ni giới Trung ương, Phân ban Gia đình Phật tử Trung ương và đổi mẫu con dấu của các Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành, quận, huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh. Tuy Giáo hội đã được Ban Tôn giáo Chính phủ chấp thuận trên nguyên tắc về việc khắc con dấu nhưng cơ quan khắc dấu của Bộ Công an chưa cho phép. Vì thế, Giáo hội chưa triển khai được trong năm 2013.          

Hội nghị thường niên kỳ 2 khóa VII có những thay đổi nào về mặt nhân sự trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN hay không, bạch Hòa thượng?

-Theo Nghị quyết Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ngày 2-7-2013 cũng như quy định của Hiến chương và Quy chế hoạt động của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, thì chắc chắn phải có thay đổi, bổ sung hay điều chỉnh nhân sự của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN cho phù hợp với tình hình thực tế và hoạt động Phật sự của Giáo hội trong nhiệm kỳ VII (2012-2017).

Tuy nhiên, cụ thể và được thông qua, phải chờ phiên họp của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự vào ngày 2, 3-1-2014 sắp tới, cũng như Nghị quyết Hội nghị thường niên Trung ương Giáo hội kỳ 2 khóa VII vào ngày 5-1-2014 thì vấn đề mới được cụ thể hóa, rõ ràng, chính xác và có hiệu lực thi hành. 

Xin cảm ơn Hòa thượng.    

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày