Yên Tử là điểm hành hương Phật giáo thế giới

GN - Chuyên trang du lịch thuộc nhật báo Star của Malaysia vừa đề cử các điểm hành hương mới dành cho người Phật tử đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đứng đầu danh sách là Angkor Wat của Campuchia. Thánh tích này không những là nơi thu hút khách du lịch bậc nhất của đất nước Chùa tháp mà còn là biểu tượng quốc gia, xuất hiện trên quốc kỳ, là điểm hành hương nổi tiếng của người con Phật toàn cầu.

yentu.jpg


Chùa Đồng trên non thiêng Yên Tử

“Du khách sẽ bước từng bước nhẹ nhàng trong quần thể những bậc thềm rộng lớn cho đến khi lên tới được đỉnh chùa. Từ nơi này, người Phật tử có thể ngồi và ngắm mặt trời lặn trong thênh thang, nhẹ nhàng. Lúc đó, ánh sáng vàng đẹp đẽ từ từ bao trùm toàn bộ không gian của chùa hòa lẫn trong chiếc y vàng của các nhà sư đang an nhiên đi qua”, nhật báo Star miêu tả.

Kế tiếp trong danh sách là thánh tích thiêng liêng Lâm-tỳ-ni (Nepal), ghi dấu nơi Đức Phật đản sanh cách đây hơn 25 thế kỷ. Nơi đây được ghi nhận là di sản văn hóa thế giới bởi UNESCO vào năm 1997. Hiện tại, quần thể Lâm-tỳ-ni gồm nhiều cơ sở tu viện, tự viện của nhiều quốc gia. Ngoài ra, còn có cả viện nghiên cứu và bảo tàng phục vụ công tác lưu trữ triển lãm các giá trị vật thể, phi vật thể của Phật giáo.

Tiếp theo trong danh sách là các địa danh như: Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ); Vương điện Potala của Phật giáo Tây Tạng; quần thể chùa tháp Anuradhapura (Sri Lanka); chùa vàng Shwedagon (Myanmar); cố đô di sản Luang Prabang (Lào); Wat Phra that Doi Suthep (Thái Lan).

Đặc biệt, thánh tích Yên Tử của Phật giáo Việt Nam được Star đề cử là một trong những điểm hành hương tâm linh, sinh thái quan trọng của Phật giáo thế giới.

Trích dẫn câu thơ “Trăm năm tích đức tu hành/ Chưa về Yên Tử, chưa thành quả tu”, nhật báo cho biết Yên Tử được xem là kinh đô của Phật giáo Việt Nam với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, trong lành, các di chỉ lịch sử linh thiêng và các ngôi chùa cổ kính.

“Yên Tử ghi dấu bước chân khai phá và sáng lập dòng thiền Trúc Lâm của vua Trần Nhân Tông, được tôn xưng là Phật hoàng ngày xưa và nay là điểm đến quan trọng trong đời sống tâm linh của người Phật tử trong và ngoài nước Việt Nam”, nhật báo Star khẳng định.

Tờ báo này cũng cho hay dù có nhiều điểm đến nhưng chỉ đề cử các điểm này vì đang có sự thu hút du khách khắp thế giới.

Gia Trúc (theo The Star)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày