2012 là ngày tận thế?

Hiện nay, chỉ cần gõ "ngày tận thế 2012" hoặc "Doomsday" trên Google bạn sẽ thấy có trên 6.000.000 lượt truy cập. Mọi người đang xôn xao bàn tán về ngày 21-12-2012, thời khắc được tiên đoán là ngày tận thế của trái đất. Một câu hỏi được đặt ra "Có phải chỉ còn 1.215 ngày nữa thôi loài người sẽ diệt vong?".

Người Maya cổ đã dự đoán trước ngày tận thế

Những thông tin xôn xao về ngày tận thế bắt đầu rộ lên khi vòng tròn mang ý nghĩa diệt vong trong nền văn minh Maya cổ vừa xuất hiện trên cánh đồng gần Silbury, Anh, vào tháng Bảy vừa qua.

2012 là ngày tận thế? ảnh 1

Vòng tròn mang ý nghĩa diệt vong trong nền văn minh Maya cổ vừa xuất hiện trên cánh đồng gần Silbury, Anh, vào tháng Bảy vừa qua

Những người nghiên cứu dấu hiệu bí ẩn cho rằng hình tròn này là dấu hiệu kết thúc chu kỳ 5.126 năm theo lịch của người Maya.

Tiếp theo đó, các nhà khoa học giả tưởng Mỹ nhảy vào cuộc. Họ dự đoán số phận trái đất dựa trên kết quả nghiên cứu cây cột đá, được xem là hệ thống lịch của người Maya. Bộ lịch này khởi đầu vào ngày 11-8-3114 trước Công Nguyên và ngày cuối cùng là 21-12-2012 nếu quy ra lịch của chúng ta.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong ngày 21-12-2012? Những giả thuyết khôi hài nhất được đưa ra

Theo nhà nghiên cứu vật thể lạ, Erich von Daniken, người ngoài thành tinh sẽ trở lại chinh phục địa cầu. Một số nhà thần bí cho rằng hành tinh Nibiru có liên quan đến thảm hoạ diệt vong trên trái đất. Họ quả quyết hành tinh này cũng nằm trong số các mặt trăng của Nibiru có sự sống và do người Anunnaki thống trị. Đây là giống người lai động vật, cao 2-2,3m.

Nhà sinh lý học Dieter Broers còn đưa ra thuyết về cái gọi là "chu kỳ bóng đen của mặt trời". Theo ông, năm 2012 là năm bóng đen trên mặt trời tác động dữ dội nhất. Thậm chí, ông này còn tiên đoán trong năm 2012, một tia lạ xuất phát từ trung tâm vũ trụ sẽ đến trái đất gây ra tình trạng hỗn loạn. Đây là điều người Maya cổ đại đã thấy trước.

Các nhà khoa học giả tưởng Mỹ còn mô tả chi tiết năm thảm hoạ sẽ xảy ra vào ngày tận thế. Đó là sóng thần, mưa thiên thạch, đại dịch, siêu núi lửa và hố đen do máy gia tốc Large Hardon Collider (LHC) tạo ra.

 Tất cả chỉ là những dự đoán thiếu khoa học

"Những dự đoán chết chóc hoàn toàn không có cơ sở. Theo tôi, người Maya chỉ đơn giản viết về một nghi thức truyền thống của dân tộc họ mà thôi", Stephen Houston, giáo sư người Mỹ, cho biết.

Hành tinh Nibiru cũng chỉ tồn tại trong trí trưởng tượng của một số người. Trên thực tế, nếu một hành tinh có kích thước lớn hơn trái đất, có quỹ đạo hình ellipse xuyên qua thái dương hệ, gây rối loạn quỹ đạo của các hành tinh khác, nó cũng không có quỹ đạo ổn định. Hành tinh này sẽ va chạm với các hành tinh khác và sớm bị "văng" khỏi hệ mặt trời.

Ngay trong trường hợp Nibiru may mắn "thoát chết", nó chắc chắn bị các thiết bị thiên văn hiện đại phát hiện từ sớm.

Cơ quan nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) là tổ chức trực tiếp phụ trách dự án máy gia tốc hạt nhân LHC. Chính họ cũng lên tiếng phản đối dự đoán LHC mất kiểm soát trong ngày tận thế. Họ lý giải rằng sự va đập của các hạt nhân với nhau có thể tạo ra hố đen nguy hiểm thì ngay trong tự nhiên, điều này đã diễn ra từ rất lâu. Nghĩa là, con người đã chẳng có cơ hội tồn tại.

Như vậy, có thể kết luận rằng toàn bộ những dự báo trên đều thiếu cơ sở khoa học. Đó chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng nhưng vẫn gây tác động không nhỏ đến tâm lý người dân toàn cầu.

Thêm vào đó, trước đây, chúng ta từng chứng kiến rất nhềiu sấm truyền về ngày tận thế. Tuy nhiên, cho đến nay, phần lớn những dự báo đó đều không thành hiện thực.

Hẳn bạn còn nhớ, năm 2000, trước dự đoán ngày tận thế, người người lũ lượt kéo nhau đi mua nến, thịt, gạo tích trữ. Có nhà còn cẩn thận đóng thuyền và đào hầm. Bao nhiêu năm trôi qua vẫn chưa thấy trái đất sứt mẻ miếng nào.

Nếu vậy, thay vì lo sợ, tìm mọi cách để thoát khỏi ngày tận thế, sao chúng ta không làm những hành động thiết thực hơn để bảo vệ môi trường? Hãy bắt đầu bằng hành vi không xả rác thải bừa bãi, hạn chế dùng các thiết bị có chất thải gây nguy hại đến tầng ozone...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày