6 kỷ lục mới được xác lập tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2011

Giác Ngộ - Tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần 3 - 2011, tổ chức từ ngày 12 đến ngày 15-3; Hội đồng Biên tập Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam quyết định công bố và xác lập 6 kỷ lục mới.

1. Lễ hội cà phê lớn nhất

cf (2).jpg

Lễ khai mạc Lễ hội Cà phê

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 - năm 2011 diễn ra từ ngày 10 tháng 3 đến ngày 15 tháng 3 năm 2011, có các chương trình diễn ra sau đây: 1. Khai mạc Hội chợ - triển lãm chuyên ngành cà phê; 2. Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật về cà phê, du lịch Đắk Lắk, lịch sử Đồn điền cà phê CADA và Âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên; 3. Khai mạc Trưng bày hiện vật về bảo tàng Cà phê; 4. Khai trương giao dịch cà phê kỳ hạn; 5. Chương trình “Cách cà phê nói”; 6. Lễ hội đường phố; 7. Khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 - năm 2011; 8. Hội thảo: “Phát triển cà phê Buôn Ma Thuột bền vững”; 9. Chương trình biểu diễn nghệ thuật các tỉnh Tây Nguyên; 10. Chương trình Duyên dáng Việt Nam 24; 11. Bế mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 - năm 2011; 12. Chương trình thưởng thức cà phê miễn phí; 13. Chương trình “Du lịch cà phê”. Ước tính gần 1 triệu lượt khách sẽ đến tham quan Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3..

2. Lễ hội đường phố mang bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên lớn nhất

Chủ đề của Lễ hội đường phố mang tên “Hội tụ cảm xúc” diễn ra từ 15 đến 19 giờ, ngày 12/3/2011 trên các trục đường của TP. Buôn Ma Thuột từ Ngã sáu Buôn Ma Thuột đến Làng cà phê Trung Nguyên dài khoảng 6km.

cf (3).jpg

Có 1.125 người tham gia bao gồm các đoàn nghệ thuật Ê Đê, M' Nông, Gia Rai, Xê Đăng, Ba Na, Mường, Thái, Tày, Nùng… với các diễn tấu cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc, đi cà kheo, múa gậy mừng mùa, múa cờ hội, múa lân, múa rối, kết hợp với diễu hành cuả xe mô tô, vespa cổ, ô tô cổ, đoàn xe hoa các doanh nghiệp cà phê cùng với đoàn voi, ngựa chở các mô hình mang chủ đề cà phê.

3. Phin cà phê lớn nhất

Trong chương trình “Cách cà phê nói” tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đăk Lăk vào tối 11.3. Tại đây, Ban tổ chức cho thực hiện một chiếc phin cà phê cao 2.400cm, đường kính miệng 2.250cm. Chiếc phin được làm bằng các nguyên liệu như: inox, sắt, xốp mỹ thuật, gỗ. Chiếc phin được thiết kế với những lưới lọc chịu nhiệt đặc biệt để có thể tách lọc ra hương vị cà phê truyền thống, thơm ngon đặc trưng của Đăk Lăk, của Tây Nguyên.

cf (5).jpg

Dùng một thiết bị đặc biệt dẫn nước nóng đun sôi và xung quanh miệng phin có giàn gia cố để 10 người đứng quanh để đảo, trộn đúng tỷ lệ. Từ phin cà phê này cho ra những ly cà phê đậm đà và như món quà gửi đến khách tham quan.

4. Cuốn sách bìa bằng nu cây cà phê lớn nhất

Cuốn sách Ngoạn thạch vi ảnh có những đặc điểm sau, về kích thước dài 84cm, rộng 61cm, nặng 81kg, ruột dùng giấy dó Đông Hồ. Phần đặc biệt nhất ở cuốn sách này chính là phần bìa, do được ghép lại từ “nu” cây cà phê. Mà để có đủ “nu”, ông Hải đã phải bỏ nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm. Bìa nặng 9kg được làm từ 1m3 nu cây cà phê .

cf (6).jpg

Cuốn sách đã được triển lãm tại Trung tâm Triển lãm Văn học Nghệ thuật Quốc gia trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

5. Đạo diễn chương trình nghệ thuật sắp đặt bằng cà phê hạt và vật dụng văn hóa Tây Nguyên lớn nhất

Từ ngày 12.3 đến ngày 15.3.2011, chương trình nghệ thuật sắp đặt do đạo diễn Lê Quý Dương thực hiện tại quảng trường 10.3, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk..Đặc điểm là chỉ dùng cà phê hạt và các đồ dùng vật dụng của văn hóa Tây Nguyên.

cf (4).jpg

Nghệ thuật sắp đặt tại lễ hội cà phê

Đến nơi đây, người xem nhận thấy bằng tư duy nghệ thuật, người đạo diễn qua bàn tay dàn dựng, thể hiện sự sắp đặt trong không gian mà mỗi chiều trên dưới 100m; trong đó một sân khấu chiều ngang 36m, sân khấu quay đường kính 24m, Trên toàn bộ mặt quảng trường được phủ décor hiflex in họa tiết Tây Nguyên có diện tích khoảng 200m2

6. Bảo tàng cà phê lớn nhất

Từ đề nghị của Jens Burg vào tháng 6.2010 chuyển giao bảo tàng cà phê của Jens Burg cho Công ty CP Cà phê Trung Nguyên. Đến ngày 15.9.2010 hơn 10.000 hiện vật của bảo tàng số đã về đến Việt Nam và cho ra đời Bảo tàng Cà phê tại Việt Nam . Các hiện vật này mang tính đa dạng độc đáo và khác biệt về hình dáng, kích thước, hoa văn của nhiều thời kỳ lịch sử và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.

cf (1).jpg

Hiện nay, đang được trưng bày tại Làng cà phê Trung Nguyên - 222 Lê Thánh Tông, thành phố Buôn Ma Thuột và một phần được trưng bày tại Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê -Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần 3 - 2011.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày