Afghanistan: Các nhà khảo cổ đang truy tìm tượng Phật khổng lồ thứ 3

(GNO): Một nhóm khảo cổ học do ông Zemaryalai Tarzi, nguyên giám đốc ngành khảo cổ Afghanistan dẫn đầu đang tiến hành cuộc khai quật để tìm pho tượng Phật khổng lồ thứ III ở Afghanistan. Đây là pho tượng đức Phật Thích Ca dài 300 mét (tượng Niết Bàn) được tin là bị chôn vùi dưới lòng đất cách nay hơn 1.400 năm.

Theo Tạp chí Địa lý Quốc gia, nhóm khảo cổ này bắt đầu khai quật tìm pho tượng này từ năm 2002, sau khi 2 pho tượng Phật khổng lồ bị phiến quân Taliban bắn phá năm 2001. Dựa trên các tài liệu của ngài Huyền Trang, tiến sĩ Tarzi năm nay lại tiếp tục vào cuộc để truy tìm pho tượng Phật khổng lồ thứ III nhằm làm sáng tỏ nền văn hoá cổ đại và phồn vinh ở Bamiyan.

khaithac 1.gif
Tiến sĩ Zemaryalai Tarzi cùng phái đoàn và các cư
 dân địa phương đang khai quật Đại tháp Bamiyan.

Từ năm 2002 đến nay, phái đoàn khảo cổ đã khai quật rất nhiều cổ vật Phật giáo giá trị, trong đó có tượng Phật bằng đất sét, tượng bán thân với tuổi thọ hơn 1.500 năm, tượng Phật nằm dài 19 mét…nhưng đa phần đã bị hư hỏng.

khaithac 2.png
Cuộc khai quật năm 2003

Tiến sĩ Zemaryalai Tarzi sinh năm 1939 tại Kabul, Afghanistan, là một nhà khảo cổ nổi tiếng trên thế giới. Sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ, ông đến Pháp vào năm 1979 và giảng dạy tại Đại học Marc Bloch, Đại học Strasbourg…Hiện tại, ông giữ chức vụ Giám đốc ngành Khảo cổ học Pháp chuyên khảo sát và khai quật tìm kiếm cổ vật ở khu vực Bamiyan. Ông cũng là tác giả của 60 đầu sách và bài nghiên cứu có giá trị cho ngành khảo cổ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày