Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp sống lâu hơn

GNO - Một nghiên cứu mới xuất bản trên Tạp chí Tuần hoàn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đưa ra gợi ý rằng: Ăn ít nhất 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ chết sớm. Đây chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều người đưa ngũ cốc vào chế độ ăn của mình.

ngucoc.jpg


Ăn ít nhất 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ chết sớm

Ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, yến mạch, gạo lứt (gạo đỏ) được cho là có lợi cho sức khỏe vì có hàm lượng chất xơ cao, thành phần giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường. Ngoài việc thúc đẩy loại bỏ các chất độc, chất thải ra khỏi đường tiêu hóa, chất xơ còn giúp mang lại cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn nên hạn chế được việc hấp thu thêm calori - thông tin từ AHA.

Chế độ ăn giàu chất xơ còn có công dụng giúp cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ và béo phì.

Các chuyên gia phân tích 12 nghiên cứu, có cả những nghiên cứu đã phát hành tính đến thời điểm tháng 2/2016 cũng như các nghiên cứu chưa xuất bản từ Khảo sát Quốc gia về Dinh dưỡng & Sức khỏe lần 3 (của Hoa Kỳ) được thực hiện trong giai đoạn 1988-1994. Kết hợp lại, tổng số người tham gia nghiên cứu là 786.000 người.

Kết quả cho thấy cứ mỗi khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt (khoảng 16 g) thì giúp giảm được 7% nguy cơ chết sớm, giảm 9% nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch, giảm được 5% nguy cơ chết do ung thư.

Ngoài ra, thêm khẩu phần ngũ cốc trong chế độ ăn thì tỷ lệ chết sớm hoặc tử vong do bệnh tim và ung thư càng giảm nhiều hơn. Theo đó, nếu ăn 3 khẩu phần ngũ cốc mỗi ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ tử vong vì bất cứ lý do nào, giảm 25% nguy cơ chết do bệnh tim và giảm được 14% nguy cơ chết do ung thư.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn ngũ cốc nguyên hạt và sự hạ giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh mãn tính gây tử vong hàng đầu mặc dù số liệu thể hiện mối liên hệ này chưa được nhất quán - chia sẻ của bác sĩ Qi Sun, trường Y khoa Đại học Harvard T.H. Chan.

Kết quả này cũng được sử dụng trong Hướng dẫn về Chế độ ăn dành cho người dân Hoa Kỳ, khuyến khích mọi người nên ăn nhiều ngũ cốc để phòng ngừa bệnh tật.

Hướng dẫn này khuyên mọi người nên xem ngũ cốc là một phần quan trọng của chế độ ăn lành mạnh nhưng đa số người dân không hấp thu đủ như khuyến nghị. Theo nghiên cứu năm 2014, chỉ có 3% trẻ em và 8% người trưởng thành tại Hoa Kỳ ăn được 3 hoặc nhiều hơn 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.

Đây không phải là lần đầu tiên ăn ngũ cốc được cho là giúp sống lâu nhờ cung cấp hàm lượng chất xơ cao cho cơ thể. Ngoài ra, theo AHA thì ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như các vitamin nhóm B, khoáng chất - các dưỡng chất thường bị mất đi trong quá trình tinh luyện, chế biến.

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng vì có hàm lượng chất xơ cao nên nếu ăn quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể gây ra tiêu chảy, ợ nóng và chướng bụng.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày