"Áo lam" cùng phòng chống dịch bệnh Covid-19

GN - Tại chùa Bửu Long, phường 2, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, các bạn đoàn sinh Gia đình Phật tử Bửu Long về chùa sinh hoạt đều được các anh chị huynh trưởng hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn do "nhà làm". Mỗi bạn còn được tặng một khẩu trang, mở đầu cho buổi sinh hoạt Tân niên của đơn vị.

Điều thú vị nữa là trong câu chuyện đầu giờ sinh hoạt, các bạn được nghe các anh chị huynh trưởng hướng dẫn về cách chủ động tự bảo vệ bản thân trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

1038.3.jpg
Hướng dẫn rửa tay khử khuẩn trước khi bắt đầu giờ sinh hoạt tại đơn vị GĐPT Bửu Long - Ảnh: Đội truyền thông GĐPT Bửu Long

Chị trưởng tự pha chế dung dịch rửa tay tặng các bạn đoàn sinh

Sau câu chuyện đầu giờ, mỗi bạn đoàn sinh được Ban Huynh trưởng tặng một chai nước rửa tay diệt khuẩn cá nhân do chị Diệu Mến - Nguyễn Mỹ Ái, Liên đoàn phó GĐPT Bửu Long tự pha chế. Các bạn nhỏ được nhắc nhở đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và không hoảng sợ quá mức.

Dựa trên công thức pha chế của WHO cũng như từ người quen thực hiện và chỉ lại, chị Diệu Mến đã tự bỏ tiền túi ra mua nguyên liệu gồm: cồn, glycerol, tinh dầu (bạc hà, tràm, chanh), oxy già, nước, rồi tự làm dung dịch rửa tay sát khuẩn để tặng cho các bạn đoàn sinh.

Chia sẻ với phóng viên Giác Ngộ, chị Diệu Mến cho hay: “Với sắp nhỏ, không đi học thì buồn lắm, nên ai cũng mong đến chùa để được gặp nhau. Mấy ngày nay, mấy bạn trẻ địa phương tụ tập ăn chơi rất nhiều. Có chùa chiền thì các em mình ít bị lôi kéo hơn. Do đó, Ban Huynh trưởng đơn vị đã họp, thống nhất cho các em đến chùa sinh hoạt dưới sự giám sát của các anh chị trưởng”.

Đi sinh hoạt, ngoài việc được vui chơi lành mạnh, trang bị được cách bảo vệ bản thân, các em còn được các anh chị huynh trưởng nhắc nhở không tụ tập hàng quán, tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng, nhất là hướng dẫn làm bài tập ở nhà để chuẩn bị cho việc đi học bù ở trường sắp tới. Hưởng ứng lời kêu gọi của anh chị huynh trưởng, trong thời gian được nghỉ học ở trường, các em đoàn sinh chia nhau mượn sách về đọc. Tủ sách nhỏ ở Đoàn quán vì vậy vơi đi khá nhiều.

1038.2.jpg


Những dung dịch rửa tay do chị Diệu Mến tự pha chế theo công thức WHO - Ảnh: Đội truyền thông GĐPT Bửu Long

Tiếp nối những hạt mầm dễ thương

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong khi nhiều đơn vị GĐPT thông báo tạm ngưng sinh hoạt, đơn vị GĐPT Bửu Long cũng đã kịp thời có những hướng dẫn cụ thể gửi đến các bạn đoàn sinh lời khuyên bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, trong đó có đoạn:

“Như thường niên, các chùa đều tổ chức lễ cầu an. Tuy nhiên trong mùa dịch bệnh, đề nghị các đoàn sinh, huynh trưởng, quý vị Phật tử cùng thiện nam tín nữ gần xa hãy ý thức: Tránh tụ tập đông người, tránh đứng gần sát nhau; Mang khẩu trang khi đến chùa; Mỗi người nên rửa tay thường xuyên và nên có nước rửa tay cá nhân; Nhanh chóng trở về nhà sau khi lễ Phật cầu an; Chỉ lễ Phật, đừng đốt nhang quá nhiều, vì không tốt cho hệ hô hấp, nhất là trong mùa dịch bệnh. Chủ yếu là đạo tâm của quý vị luôn tinh tấn là được; Tuyệt đối không đến chùa lúc đông người khi mình có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, nhức đầu... Hãy bảo vệ bản thân và cộng đồng. Nguyện cầu Đức Phật Dược Sư Lưu Ly gia hộ cho chúng sanh luôn bình an trong thân tâm”.

Nói về những sinh hoạt tại đơn vị, chị Diệu Mến cho biết, mỗi khi có dịp hoặc sự kiện đặc biệt nào đó diễn ra, GĐPT đều hướng dẫn, nhắc nhở đoàn sinh. Như đến kỳ thi thì Ban Huynh trưởng chia sẻ phương pháp học bài, giữ bình tĩnh khi thi. Mùa lũ thì nhắc nhở, phổ biến việc tránh xảy ra đuối nước. Mùa cầu an đầu năm thì giải thích cho các em hiểu cách cầu nguyện đúng Chánh pháp. Mùa dịch thì các huynh trưởng tìm hiểu để chia sẻ, nhắc nhở nhau kiến thức về phòng bệnh theo như hướng dẫn của Bộ Y tế...

Sát cánh, đồng hành cùng các em đoàn sinh là điều mà các anh chị huynh trưởng tâm niệm, thực hiện xuyên suốt, tất cả đều vì tình thương yêu vô bờ bến, đúng với nghĩa của hai chữ gia đình.

“Quà tân niên năm nay là cho sức khỏe lam viên. Quan trọng nhất vẫn là sức đề kháng. Mà muốn có sức đề kháng thì phải an ổn trong thân tâm. Những thứ hoảng sợ, lo lắng, hoang mang, bi quan tạo ra năng lượng tiêu cực, làm mình bị yếu đi. Thế nên anh chị em đến chùa là phải nương tựa hải đảo tự thân, cần sáng suốt và an ổn trong mùa hoảng loạn này. Phải tự bảo vệ mình theo cách khoa học, luôn mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên và đừng đứng quá gần nhau...” - chị Diệu Mến chia sẻ trên trang Facebook cá nhân. Lời chia sẻ chân thành, dễ thương đó đã nhận được nhiều tình cảm, sự ủng hộ của bạn bè, người thân và các bạn đoàn sinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tham dự phiên họp đầu năm Quý Mão - 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

TP.HCM: Ban Trị sự họp chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 6-2, buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã thảo luận, thống nhất chủ trương việc tổ chức Đại lễ Phật đản, kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân...

Thông tin hàng ngày