Australia sẽ trả lại bức tượng Phật cổ

Bức tượng sẽ được trả lại cho Ấn Độ trong nay mai
Bức tượng sẽ được trả lại cho Ấn Độ trong nay mai

GNO - Một bức tượng Phật bằng đá 2.000 năm tuổi được lưu giữ bởi Phòng Trưng bày Quốc gia Australia (NGA) ở Canberra sẽ được trở về Ấn Độ sau khi được xác định là đã bị đánh cắp.

Tượng Phật ngồi bằng đá đã được mua cho NGA vào năm 2007 bởi Roslyn Packer, góa phụ của nhà tài phiệt đã quá cố Kerry Packer.

Bức tượng đã được mua từ một nhà buôn cổ vật New York với giá hơn 1 triệu USD, nhưng kể từ đó đã nổi lên thông tin rằng bức tượng đã bị đánh cắp từ một địa điểm khảo cổ Ấn Độ.

Tờ The Times of India cho biết Chính phủ Australia đã thông báo với nhà chức trách Ấn Độ rằng bức tượng sẽ sớm được trả lại.

Sở Văn hóa Ấn Độ và Viện Khảo cổ Ấn Độ đã làm việc với Bảo tàng Quốc gia ở Delhi về việc quản lý bức tượng khi trả lại, một quan chức chính phủ giấu tên cho biết.

Tháng trước, NGA tuyên bố sẽ điều tra lịch sử quyền sở hữu của 54 hiện vật trong bộ sưu tập của mình, như một phần của nỗ lực nhằm xem xét nguồn gốc và tình trạng pháp lý của các tác phẩm.

Vào tháng 9 năm ngoái tượng thần Shiva nhảy múa, một bức tượng đồng 900 năm tuổi từ bộ sưu tập của phòng trưng bày đã trở về Ấn Độ bởi vì nó đã được xác định là bị đánh cắp từ một ngôi đền.

NGA đã mua bức tượng với giá 5 triệu USD trong năm 2008 từ tay buôn nghệ thuật New York Subhash Kapoor, người hiện đang phải đối mặt với cáo buộc ở Ấn Độ trong các giao dịch kinh doanh của mình.

Thủ tướng Tony Abbott đã trả lại bức tượng cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cùng với một tác phẩm điêu khắc bằng đá khác.

Văn Công Hưng (Theo abc.net.au)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày