Australia sẽ trả lại bức tượng Phật cổ

Bức tượng sẽ được trả lại cho Ấn Độ trong nay mai
Bức tượng sẽ được trả lại cho Ấn Độ trong nay mai

GNO - Một bức tượng Phật bằng đá 2.000 năm tuổi được lưu giữ bởi Phòng Trưng bày Quốc gia Australia (NGA) ở Canberra sẽ được trở về Ấn Độ sau khi được xác định là đã bị đánh cắp.

Tượng Phật ngồi bằng đá đã được mua cho NGA vào năm 2007 bởi Roslyn Packer, góa phụ của nhà tài phiệt đã quá cố Kerry Packer.

Bức tượng đã được mua từ một nhà buôn cổ vật New York với giá hơn 1 triệu USD, nhưng kể từ đó đã nổi lên thông tin rằng bức tượng đã bị đánh cắp từ một địa điểm khảo cổ Ấn Độ.

Tờ The Times of India cho biết Chính phủ Australia đã thông báo với nhà chức trách Ấn Độ rằng bức tượng sẽ sớm được trả lại.

Sở Văn hóa Ấn Độ và Viện Khảo cổ Ấn Độ đã làm việc với Bảo tàng Quốc gia ở Delhi về việc quản lý bức tượng khi trả lại, một quan chức chính phủ giấu tên cho biết.

Tháng trước, NGA tuyên bố sẽ điều tra lịch sử quyền sở hữu của 54 hiện vật trong bộ sưu tập của mình, như một phần của nỗ lực nhằm xem xét nguồn gốc và tình trạng pháp lý của các tác phẩm.

Vào tháng 9 năm ngoái tượng thần Shiva nhảy múa, một bức tượng đồng 900 năm tuổi từ bộ sưu tập của phòng trưng bày đã trở về Ấn Độ bởi vì nó đã được xác định là bị đánh cắp từ một ngôi đền.

NGA đã mua bức tượng với giá 5 triệu USD trong năm 2008 từ tay buôn nghệ thuật New York Subhash Kapoor, người hiện đang phải đối mặt với cáo buộc ở Ấn Độ trong các giao dịch kinh doanh của mình.

Thủ tướng Tony Abbott đã trả lại bức tượng cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cùng với một tác phẩm điêu khắc bằng đá khác.

Văn Công Hưng (Theo abc.net.au)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Pháp hội cầu an, cầu siêu diễn ra trong suốt thời gian 5 ngày, từ ngày 29-3 đến hết ngày 2-4 (nhằm ngày 11-2 đến 15-2 âm lịch)

Hải Phòng: Lễ cầu siêu, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Bến tàu Không số K15

GNO - Sáng ngày 30-3, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng phối hợp cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN phường Đồ Sơn trang nghiêm tổ chức khai mạc Lễ hộ quốc tiêu tai, cầu an, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn tại Di tích quốc gia đặc biệt Bến tàu Không số K15.
Những lời dạy cuối cùng của Đức Phật đã tác động đến Tăng đoàn thời hiện tại một cái nhìn tích cực hơn, nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, hòa hợp. Xoáy sâu vào tu tập cốt lõi Chánh pháp, chủ trương tự giải thoát là chính, đồng thời liên hệ chặt chẽ với xã hội để truyền bá Chánh pháp...

Đức Phật và những di huấn sau cùng

GNO - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Tranh vẽ Đức Phật nhập Niết-bàn

Thành kính tưởng niệm ngày Đức Thế Tôn nhập Niết-bàn

GNO - Nghe tin Ngài sắp nhập Niết-bàn, dân chúng quanh vùng đến kính viếng rất đông, trong số ấy có một ông già ngoài tám mươi tuổi, tên Tu Bạt Đà La đến xin xuất gia. Ngài hoan hỷ nhận lời. Đó là người đệ tử cuối cùng trong đời Ngài.
Tượng Đức Phật nhập diệt tại Bảo tháp Đức Phật nhập Niết-bàn (Ấn Độ)

Khảo cứu về ngày, tháng nhập Niết-bàn của Đức Phật

GNO - Sự kiện Đức Phật nhập Niết-bàn thường được tổ chức thành một lễ hội thiêng liêng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân, nên cả hai truyền thống lớn của Phật giáo là Bắc truyền và Nam truyền, đã tổ chức sự kiện trọng đại này vào những thời điểm khác nhau trong năm.

Thông tin hàng ngày