Bất bình về bảo tồn hang động Phật giáo Gujarat

GNO - Công tác trùng tu hang động Phật giáo thế kỷ thứ 4 gần đây ở Khambhalida, Jetpur Taluka thuộc Rajkot (Ấn Độ) đã gây bất bình cho các nhà bảo tồn di sản.

VCH 1.jpg


Hang động trước khi bảo tồn

Mặt tiền của hang động Phật giáo cổ xưa đã được ẩn đằng sau một tấm chắn bằng sợi thủy tinh. Bên trong, nền hang được lát đá. Đây là những biện pháp can thiệp của cơ quan khảo cổ Gujarat, dường như không hiểu gì về việc bảo tồn.

Lý do đưa ra để xây dựng mái vòm lố bịch này là việc thẩm thấu liên tục từ các vết nứt trong thời gian gió mùa, đã và đang làm tan chảy mặt tiền của hang động đá vôi.

Tuy nhiên, các nhà bảo tồn đã có những cách tốt hơn để bảo vệ di tích - vốn đã bất chấp những thay đổi bất thường của tự nhiên trong hơn 1.600 năm - hơn là bao phủ nó bằng vật liệu nhân tạo.

Hang động Ajanta đã phải đối mặt với một vấn đề tương tự và đã được gia cố bằng vật liệu tương thích. Khambhalida có 3 hang động.

VCH 2.jpg


Và sau khi bảo tồn, gây bất bình trong giới bảo tồn di sản

Lối vào hang trung tâm, 'chaitya', 2 bên là 2 tác phẩm điêu khắc lớn Đức Quán Thế Âm Liên Hoa Thủ và Đức Quán Thế Âm Kim Cương Thủ. Đây là mô tả duy nhất về Đức Quán Thế Âm trong một hang động Gujarat.

Trong khi đó, cựu giám đốc cơ quan khảo cổ bang Gujarat, YS Rawat, nói: "Không còn cách nào khác. Đây là một hang động đá vôi mong manh. Các sợi thủy tinh trên sẽ ngăn đá vôi hòa tan do rò rỉ. Toàn bộ hang đá cũng sẽ bị lún xuống hoàn toàn do suy yếu và phải được hỗ trợ bởi những trụ cột".

Văn Công Hưng (Theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Thượng tọa Thích Giác Dũng: Mong Giác Ngộ online ngày càng cải tiến để đáp ứng nhu cầu của độc giả

[Podcast] Thượng tọa Thích Giác Dũng: Mong Giác Ngộ online ngày càng cải tiến để đáp ứng nhu cầu của độc giả

GNO - Trong chương trình Podcast, Thượng tọa Thích Giác Dũng, Thư ký Văn phòng Hội đồng Chứng minh đã chia sẻ những hồi ức về những ngày đầu Báo Giác Ngộ ra mắt độc giả; đồng thời có những kỳ vọng về chặng đường tiếp theo của báo, đặc biệt là đối với Giác Ngộ online trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay.
Đây là lần đầu tiên vở cải lương Sư bà Phương Dung được công diễn, tại Nhà hát chèo Hà Nội - rạp Đại Nam

Hà Nội: Công diễn vở cải lương Sư bà Phương Dung

GNO - Tối 26-12, tại Nhà hát chèo Hà Nội - rạp Đại Nam, Ban Văn hóa T.Ư đã tổ chức chương trình nghệ thuật Phật giáo - công diễn vở cải lương Sư bà Phương Dung, để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả về vị Ni đầu tiên của Phật giáo Việt Nam.

Thông tin hàng ngày