Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM đang truy vết thần tốc chùm nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM - Ảnh: Thành Nhân
Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM - Ảnh: Thành Nhân
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thông tin tại buổi họp mặt báo chí, xuất bản sáng 19-1, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết hôm nay TP.HCM có số ca tử vong thấp nhất từ trước cho tới nay: 9 trường hợp, trong đó có 3 ca từ các tỉnh khác chuyển đến.

Đồng thời ông Bí Thư Thành ủy cũng cho biết một tin đáng lo ngại, đó là TP cũng vừa phát hiện chùm ca nhiễm Covid-19 xác định thuộc biến chủng Omicron trong một gia đình liên quan đến một người thân từ nước ngoài về.

Ông Nguyễn Văn Nên thông tin thêm sau khi phát hiện chùm ca nhiễm Covid-19 thuộc biến chủng Omicron này, TP đã chỉ đạo lực lượng chức năng khoanh vùng, truy vết thần tốc nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

“Đó là nỗ lực tối đa của ngành y tế và các cơ quan chức năng. Và mọi người dân cũng phải hết sức thận trọng”, ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên qua báo chí gửi thông điệp đến người dân TP.HCM.

Ngày 7-12, chị P., 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, từ Mỹ nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Chị P. đã tiêm 3 mũi vắc-xin Pfizer. Trước khi lên máy bay về Việt Nam, chị xét nghiệm PCR tại Mỹ có kết quả âm tính.

Tại Nha Trang, chị cách ly ở phòng riêng, được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Khánh Hòa xét nghiệm PCR hôm 9-1, kết quả tiếp tục âm tính.

Ngày 10-1, chị bay chuyến VN1345 từ Cam Ranh đến TP.HCM lúc 16g30, 3 người thân (một người 35 tuổi ngụ huyện Bình Chánh, người 31 tuổi ngụ quận 11, người còn lại 48 tuổi ngụ quận Gò Vấp) đón tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, cả nhóm cùng đi ăn ở một nhà hàng rồi về.

Tối 13-1, người phụ nữ ho khan, rát họng nhẹ. Ngày 14-1, 3 người thân cũng có triệu chứng, đi khám và được lấy mẫu gửi Bệnh viện 30-4 làm xét nghiệm PCR vào ngày 15-1. Đến ngày 16-1, các mẫu xét nghiệm được gửi tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để thực hiện giải trình tự gen xác định biến thể của virus SARS-CoV-2.

Chiều 18-1, kết quả của 3 mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã bằng phần mềm chuyên dụng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho thấy cả 3 bộ gen này thuộc biến thể Omicron.

Như vậy, tính đến nay số ca nhiễm Omicron tại Việt Nam lên 73, gồm TP.HCM 33 ca (3 cộng đồng, 30 nhập cảnh), Quảng Nam 27, Đà Nẵng 3; Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Ninh mỗi nơi 2; Hải Dương, Hải Phòng, Long An đều 1.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1308: Sắp xếp lại giang sơn

Báo Giác Ngộ số 1308: Sắp xếp lại giang sơn

GNO - Ngày 1-7-2025 chúng ta bắt đầu nền hành chính 3 cấp, nếu chỉ tính chính quyền địa phương là 2 cấp (tỉnh và xã/phường). Trước những băn khoăn và cả nghi ngại về sự vận hành cũng như hiệu quả của hệ thống mới, chúng ta thử phân tích về lý thuyết xem những gì là ưu và nhược điểm của cả hai hệ thống...

Bình minh châu thổ

Bình minh châu thổ

GNO - Cuộc gọi kết thúc, bên tai tôi vẫn còn văng vẳng tiếng nói của một người chị ngoài miền Bắc xa xôi vẫn chưa có dịp đặt chân đến miền sông nước: “Chị nghe bảo, bây giờ, người ta không còn đi chợ nổi nhiều như xưa nữa, phải không em?”.

Thông tin hàng ngày