Bồ Đề Tâm của những bạn trẻ

GN - Dù mới được sáng lập từ cuối năm 2013 nhưng các thành viên trong nhóm thiện nguyện Bồ Đề Tâm (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có mặt ở nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là vùng đồng bào ít người để giúp đỡ, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, người già neo đơn, gia đình có cuộc sống khó khăn…

Nhóm thiện nguyện Bồ Đề Tâm được thành lập từ tháng 11-2013 với khoảng 20 thành viên, đa số là những bạn trẻ tự nguyện tham gia. Xuất phát từ nhiều lứa tuổi, công việc khác nhau, nhưng ở họ cùng hướng đến một mục tiêu chung “yêu thương là không ngừng lại”. Thực tế, trước khi thành lập, các thành viên của nhóm chỉ là những người bạn thân quen, thỉnh thoảng mới gặp nhau để tổ chức những buổi tặng quà đến người nghèo ở các huyện Ea Súp, Krông Ana, Cư M’gar và TP.Buôn Ma Thuột.

XHo (1).jpg
Thành viên nhóm Bồ Đề Tâm tặng quà đến gia đình nghèo xã Hòa Thuận, TP.Buôn Ma Thuột

Anh Lê Ngọc Lợi, thành viên của nhóm cho biết, trước khi thành lập, việc họp mặt các thành viên của nhóm cực kỳ khó khăn do không có địa điểm, có lúc phải chọn Công viên Phù Đổng để họp, thảo luận về cách thức kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay. Không tên, không địa chỉ nên việc tạo dựng niềm tin của nhóm đối với mọi người xung quanh không hề dễ dàng, nhất là việc vận động đóng góp thiện nguyện… Do đó, ban đầu anh Lợi và những người bạn chỉ kêu gọi sự đóng góp của người thân, quen, họ hàng nên kết quả thu được cũng rất khiêm tốn. Nhận thấy đó là trở ngại lớn nên các thành viên đã đồng tâm thành lập nhóm thiện nguyện Bồ Đề Tâm.

Các thành viên của nhóm đã có sáng kiến gặp, trao đổi công việc với nhau và vận động thiện nguyện qua mạng xã hội Facebook. Sức lan tỏa của trang mạng rất nhanh chóng, việc đóng góp, ủng hộ được nhiều người tham gia, không chỉ giới hạn ở những người thân quen trong tỉnh mà còn lan tỏa ra các tỉnh, thành khác như Đà Nẵng, Huế, TP.Hồ Chí Minh và bà con kiều bào khắp nơi.

Mọi việc thiện nguyện đều báo cáo, đưa thông tin, hình ảnh cụ thể, minh bạch. Mỗi chuyến đi, từ phương tiện, xăng xe, tiền ăn trưa đến những phần quà cho hộ nghèo phát sinh ngoài dự kiến đều được các thành viên trong nhóm tự túc và đóng góp. Nhờ thế, số người tham gia đóng góp, ủng hộ quỹ của nhóm ngày càng nhiều hơn, một số mạnh thường quân luôn quan tâm, dõi theo từng hoạt động của nhóm và nhiều lần hỗ trợ vật chất để nhóm thực hiện các chương trình thiện nguyện như anh Lê Minh Triển, sinh sống tại San Diego (California).

Từ ngày thành lập đến nay, nhóm đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa “Tết sum vầy”, “Xuân thanh bình”, “Suối nguồn yêu thương” đến với người nghèo xã Hòa Thắng, Hòa Thuận (TP.Buôn Ma Thuột) và Ea Drơng (huyện Cư M’gar)… Mới đây nhất, chuyến đi của nhóm thiện nguyện về xã Ea Drơng - là địa bàn đồng bào dân tộc ít người chiếm trên 70% tổng số dân, số hộ nghèo và cận nghèo còn cao, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp. Đó là lý do để nhóm tổ chức chương trình “Suối nguồn yêu thương” lần 1 tại đây.

Cụ H’bar Niê, buôn Tah A, năm nay cụ tròn 105 tuổi, không con cái, miếng cơm manh áo hàng ngày của cụ chỉ nhờ vào đứa cháu gái, khi được nhóm tặng quà, cụ mừng khôn xiết. Cụ bộc bạch, nghe tin được nhóm từ thiện về tặng quà cho bà con, cụ dậy từ sáng sớm và bảo cháu gái nhớ đến UBND xã nhận quà và đừng quên gửi lời cảm ơn của cụ đến nhóm. Tuy món quà không lớn (trị giá 250.000 đồng), nhưng cũng đủ giúp cụ trang trải được trong thời gian 1 tháng, nhất là cháu gái cụ cũng bớt đi phần nào vất vả.

Sau mỗi chuyến đi như thế, được tiếp xúc, gần gũi hơn với hoàn cảnh của những người dân nghèo, các thành viên trong nhóm thiện nguyện Bồ Đề Tâm nhận ra đó là lý do và cũng là động lực để nhóm tiếp tục hành trình với công tác thiện nguyện ở các thôn nghèo miền xa xôi…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày