“Bồ-tát” của người già neo đơn

GNO - Có một người phụ nữ luôn thầm lặng quan tâm và trải lòng yêu thương, chăm sóc những cụ già ở tuổi “gần đất, xa trời” phải sống trong cảnh cô quạnh, không người nuôi dưỡng. Bà như “Bồ-tát” giữa đời thường của người già neo đơn…

Đó là bà Lê Thị Ngọc Mai (ấp Rẫy, TT.Tân Hiệp, H.Châu Thành, Tiền Giang). Bà Mai cho biết, thấy nhiều cụ lớn tuổi sống trong cảnh cô quạnh, không người chăm sóc lại mắc nhiều chứng bệnh nan y, mặc dù không họ hàng, thân thích nhưng bà cảm thấy rất thương và mong muốn góp một phần công sức để giúp họ vượt qua nghịch cảnh lúc cuối đời.

Ảnh 1. Thăm cụ ông Lê Văn Bốn.JPG

Bà Lê Thị Ngọc Mai thăm và tặng quà cụ ông Lê Văn Bốn 

Hiện tại, mỗi tháng, bà Mai đến thăm và tặng quà cho 6 hộ người cao tuổi sinh sống ở thị trấn Tân Hiệp và 2 xã giáp ranh là Thân Cửu Nghĩa và Tân Lý Tây. Mỗi phần quà gồm: gạo, đường, sữa, trị giá khoảng 200 ngàn đồng. Để có tiền mua quà, bà vận động tiểu thương chợ Tân Hiệp đóng góp cộng với số tiền ít ỏi bà kiếm được từ việc kinh doanh sạp vải tại chợ.      

Những hộ được bà Mai thăm viếng hàng tháng có hoàn cảnh khá đặc biệt và rất đáng thương, có thể kể ra như: Cụ ông Lê Văn Bốn (91 tuổi) sống với cụ bà 90 tuổi (ấp Tân Phong, xã Tân Lý Tây) trong ngôi nhà cũ kỹ, nhờ sự cưu mang, đùm bọc của đứa cháu ngoại. Nhưng vì kế sinh nhai, 2 vợ chồng đứa cháu đi làm suốt ngày, nên mọi sinh hoạt cá nhân, ăn uống, 2 cụ chỉ biết nương tựa vào nhau.

Trường hợp của cụ Phan Văn Năm (ngụ cùng ấp) còn đáng thương hơn. Năm nay, cụ 98 tuổi, có 3 người con nhưng căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi sinh mạng người con trai lớn và con trai thứ tư. Ở cái tuổi “gần đất xa trời”, vậy mà hàng ngày cụ còn phải chăm lo từng miếng ăn cho người con trai thứ ba đã 58 tuổi mắc bệnh tâm thần và bệnh thiếu máu trầm trọng. Hiện tại, hai cha con đùm bọc nhau nhờ số tiền trợ cấp hàng tháng của nhà nước, sự cưu mang, giúp đỡ của bà Mai và tịnh xá Ngọc Hiệp (10 kg gạo và 200 ngàn đồng).    

Ngoài thăm viếng các cụ cao tuổi, cách đây 4 năm, bà Mai còn tự nguyện đến chăm sóc mỗi ngày (tắm giặt, lo ăn, uống) cho 2 cụ trên 80 tuổi ở xã Thân Cửu Nghĩa và Tân Lý Đông bị bệnh tai biến nặng, không đi lại được. Thời gian chăm sóc ròng rã 3 năm, cho đến khi 2 cụ mất.

Hiện tại, dù sức khỏe có phần giảm sút nhưng bà Mai vẫn phát tâm và mỗi tháng một lần, bà vận động bạn bè cùng góp sức nấu 300 suất cơm chiều để cung cấp miễn phí cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang. Ngoài ra, mỗi tháng 2 lần, bà Mai còn tham gia chương trình “Địa chỉ nhân đạo” do Đài Phát thanh - Truyền hình Tiền Giang tổ chức đến thăm và tặng quà cho một số bệnh nhân trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và mắc bệnh nan y.  

Bà Mai cho biết động lực giúp bà luôn tận tâm, tận lực và trải lòng yêu thương, giúp đỡ các cụ già có hoàn cảnh khó khăn: “Tôi chỉ mong muốn được gieo duyên lành, qua đó, nhắc nhở mọi người phải biết đối xử tử tế với ông, bà, cha, mẹ mình khi còn sống. Đó không chỉ là trách nhiệm, mà còn thể hiện đạo lý của con cháu đối với ông bà, bậc sinh thành”.   

                                                                                                Minh Châu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" trước Ngọ môn, Hoàng cung Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Âm hưởng Phật giáo trong vũ khúc cung đình triều Nguyễn

GNO - Trong số các vũ khúc cung đình triều Nguyễn, “Lục cúng hoa đăng” và “Đấu Chiến Thắng Phật” là hai điệu múa mang đậm dấu ấn của Phật giáo, thể hiện phần nào sự ảnh hưởng của tôn giáo này trong đời sống tinh thần triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.
Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát là một trong những cơ sở sản xuất đồ thờ mỹ nghệ nổi tiếng nhất tại Làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội). Gắn liền với tên tuổi của làng nghề, chúng tôi tự hào khẳng định & cam kết về chất lượng sản phẩm cung cấp tới quý khách hàng trong và ngoài nước.

Thông tin hàng ngày